Phim Ảnh

Phim Ảnh

Phim Hàn bị cắt chuỗi intop tại Oscar 2022 sau 2 năm thành công: Nguyên nhân do đâu?

Phạm Quỳnh Thương - CTV
Chia sẻ

Thất bại từ phim truyền hình đến phim điện ảnh, Hàn Quốc không lọt đề cử hạng mục nào ở giải Oscar 2022.

Giải thưởng điện ảnh thường niên Oscar 2022 quay trở lại sau một năm đầy biến động do bùng nổ đại dịch Covid-19. 

Một điều đáng bất ngờ đó là trong danh sách đề cử các hạng mục năm nay lại không thấy sự xuất hiện của phim điện ảnh Hàn Quốc, đất nước vốn rất mạnh về mảng phim ảnh ở khu vực châu Á.

Nhìn lại thời gian trước đây, điện ảnh Hàn đã khiến bạn bè thế giới phải bất ngờ khi không chỉ ghi danh ở đề cử các hạng mục mà còn để lại dấu ấn đáng kinh ngạc trong lịch sử giải Oscar. 

Năm 2020 quả thực là một năm bùng nổ với nền điện ảnh châu Á khi tác phẩm Parasite của đạo diễn Bong Joon Ho đã giành chiến thắng ngoạn mục ở 4 hạng mục quan trọng gồm: Phim điện ảnh hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất và Phim quốc tế xuất sắc nhất.

Chiến thắng này được đánh giá là một kỳ tích của điện ảnh châu Á nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Parasite cũng là bộ phim đầu tiên trong lịch sử không nói tiếng Anh trở thành Phim hay nhất tại Oscar.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2021, bà ngoại quốc dân Youn Yuh-Jung tiếp tục mở ra lịch sử mới cho điện ảnh Hàn Quốc khi giành được tượng vàng Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. 

Nữ diễn viên gạo cội đã nhận được giải thưởng Oscar về diễn xuất đầu tiên cho điện ảnh Hàn Quốc và trở thành nữ diễn viên châu Á thứ hai chiến thắng ở hạng mục này sau nữ diễn viên người Nhật Miyoshi Umeki trong bộ phim Sayonara (1957).

Trước những lần ghi danh lịch sử vang dội trong quá khứ, khán giả đã kỳ vọng rất nhiều trong lễ trao giải năm 2022, những tác phẩm của Hàn Quốc sẽ lại tiếp tục được vang lên ở buổi lễ trao giải điện ảnh quy mô toàn thế giới này.

Hy vọng càng nhiều rồi lại phải thất vọng. Sau khi ban tổ chức công bố những cái tên được đề cử trong lễ trao giải năm nay, thật bất ngờ khi Hàn Quốc lại không có mặt ở bất kỳ hạng mục nào.

Lý giải điều này, có lẽ do năm vừa qua, Hàn Quốc đã phải chịu những tổn thất rất lớn khi đại dịch Covid-19 bùng phát khó kiểm soát, làm cho mọi thứ bị trì trệ, các nhà sản xuất phim vì thế mà cũng e dè. 

Mặt khác, sự thành công vang dội của hai năm trước đó phần nào cũng đã khiến những nhà sản xuất bị áp lực, loay hoay đi tìm những đề tài mới, song vẫn chưa tìm được một tác phẩm thực sự xuất sắc để có thể tranh tài ở lễ trao giải Oscar.

2021 cũng là năm mà khán giả nhận thấy những đạo diễn thường xuyên xuất hiện ở các tác phẩm điện ảnh đã chuyển sang làm phim truyền hình chiếu mạng. Đơn cử như bộ phim Squid game của đạo diễn Hwang Dong Hyuk đã tạo nên cơn sốt toàn cầu khi đứng vị trí đầu bảng trên ứng dụng ở 90 quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận một điều rằng 2021 quả thực là một năm thất bại của phim truyền hình Hàn Quốc, khi không có quá nhiều bộ phim gây được tiếng vang lớn, để lại dấu ấn trong lòng khán giả như những năm trước đó. Đến thứ được cho là thế mạnh lớn nhất của nước Đại Hàn còn thất bại thì bảo sao phim điện ảnh lại có thể bùng nổ được?

Xem thêm: Oscar 2022: Spider Man No Way Home bị vuột mất giải thưởng bởi dự án dở tệ hại khiến dân tình tranh cãi

Chia sẻ

Bài viết

Phạm Quỳnh Thương - CTV

BÌNH LUẬN