Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Pháo đài Thượng Hải' của Lộc Hàm và Thư Kỳ dự tính bị lỗ hơn 3200 tỷ đồng

Thiên Bình
Chia sẻ

Pháo đài Thượng Hải là bộ phim điện ảnh thứ hai do Trung Quốc sản xuất làm về đề tài khoa học viễn tưởng sau Lưu lạc địa cầu. Trước khi chiếu lên, fan hâm mộ và ekip kỳ vọng rất nhiều vào tác phẩm này, họ mong chờ doanh thu của phim cũng có thể sánh ngang 4,65 tỷ NDT của đàn anh trước đó.

Điều không ngờ chính là, khi Pháo đài Thượng Hải vừa công chiếu vào ngày 09.08 thì doanh thu phòng vé lẫn danh tiếng phim đều đi theo chiều hướng ngược lại. Trải qua 2 ngày ra mắt, phòng vé của bộ phim còn chưa thể đạt mức 100 triệu NDT. Vào ngày đầu tiên, doanh thu phim là 76,15 triệu NDT, và tỷ lệ suất chiếu chiếm 33%. Sang ngày thứ hai, tỉ lệ giảm mạnh chỉ còn 15,2%, và phòng vé là 20,55 triệu NDT. Hiện tại, tổng doanh thu phòng vé của Pháo đài Thượng Hải chỉ đạt mức 96,71 triệu NDT.

Ngoại trừ doanh thu phòng vé thảm bại thì danh tiếng chất lượng của bộ phim cũng coi như sụp đổ hoàn toàn. Ban đầu, điểm đánh giá trên Douban đạt 4.2 điểm, đến hiện tại giảm xuống còn lại 3.2 điểm. Trên phương diện khoa học viễn tưởng, phim chỉ được 2% về độ đạt chất lượng, còn về mặt tình cảm thì một số 0 tròn trĩnh. Những số liệu đáng thất vọng này một lời khó có thể nói hết.

Trên mạng đưa ra hàng loạt lời đánh giá chê bai, chỉ ra khuyết điểm của bộ phim: “Một bộ phim mơ hồ, không rõ ràng”, “Phim tình cảm đội lốt khoa học viễn tưởng”, “Cốt truyện phi logic, nhân vật lọt thẳm trong sương mù, khói mây”, “Kỹ năng diễn xuất của cặp diễn viên chính chênh lệch, nhất là diễn xuất của Lộc Hàm vô cùng tệ hại”,…

Một nhà phê bình nghệ thuật, đánh giá phim đưa ra lời nhận xét rằng: “Nếu như Lưu lạc địa cầu cho chúng ta thấy được hy vọng về phim khoa học viễn tưởng của Trung Quốc thì Pháo đài Thượng Hải cho ta thấy một bộ phim ăn theo với khát khao kiếm tiền, như một dấu chấm của kết thúc sớm, đáng buồn cho dòng phim này”.

Dự án, kịch bản của Pháo đài Thượng Hải đã được hình thành và qua kiểm duyệt từ năm 2013, thời gian chuẩn bị trong vòng 5 năm. Trong buổi phỏng vấn trước đó, đạo diễn Đằng Hoa Đào đã chia sẻ kịch bản được nghiên cứu và đầu tư “chất xám” rất kỹ lưỡng. Đồng thời, ekip chuẩn bị các mô hình thiết kế với hiệu ứng đặc biệt, bỏ ra tâm huyết rất nhiều. Tổng chi phí sản xuất của bộ phim khoảng 360 triệu NDT, trong đó hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt chiếm 40%.

Nói chung, để một bộ phim điện ảnh được hoàn vốn thì doanh thu phòng vé phải gấp 3 lần so với chi phí sản xuất. Có nghĩa là Pháo đài Thượng Hải phải đạt ít nhất 1,08 tỷ NDT may ra mới bù được tiền đầu tư, không bị lỗ.

Vào ngày đầu tiên phát hành, số liệu thống kê được dự đoán tổng mức doanh thu cuối cùng của phim sẽ đạt 366 triệu NDT. Tuy nhiên, các chỉ số đánh giá về tác phẩm càng ngày càng tệ, đến ngày thứ hai với mức doanh thu mới cộng theo chiều hướng đang trên đà xấu dần, mức dự đoán bị hạ xuống chỉ còn 204 triệu NDT. Con số 204 triệu NDT thật sự khủng khiếp khi so sánh với con số hoàn vốn 1,08 tỷ NDT, nó chỉ đạt được 1/5 và khả năng chắc chắn là chịu lỗ thảm hại.

Nhưng chẳng ai có thể nghĩ tới rằng, đến sáng ngày hôm nay, mức doanh thu dự đoán lại bị hạ thêm một lần nữa, cùng lắm bộ phim chỉ có thể thu về 138 triệu NDT. Một cú sốc nặng nề cho toàn bộ dàn ekip, diễn viên cho đến nhà đầu tư. Khoảng cách chênh lệch giữa mức doanh thu dự kiến với mức hoàn vốn là 942 triệu NDT (tương đương 3202 tỷ đồng).

Đây được xem là hồi chuông đáng báo động cho việc bất chấp mời ngôi sao lưu lượng chỉ vì có lượng fan đông đảo đến ủng hộ bao rạp mà không quan tâm đến chất lượng nội dung, diễn xuất lẫn độ hợp vai của diễn viên. Pháo đài Thượng Hải trở thành một thất bại đáng quên trong sự nghiệp của Thư Kỳ, còn với Lộc Hàm thì nhà sản xuất, đầu tư sẽ trở nên e dè hơn khi mời cậu tham gia những tác phẩm điện ảnh - truyền hình của họ.

Chia sẻ

Bài viết

Thiên Bình

BÌNH LUẬN