Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Ngự tứ tiểu ngỗ tác' có gì hay ho mà trở thành 'Đệ nhất hắc mã' webdrama năm nay?

Phượng Nguyễn - CTV
Chia sẻ

Một bộ phim với vốn đầu tư ít ỏi, mới ra mắt không được khán giả chú ý. Thế nhưng sau khi đi được một chặng đường, "Ngự tứ tiểu ngỗ tác" ngày càng được đông đảo khán giả tung hô, khen ngợi.

Không phải là một tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết quá nổi tiếng, càng không có sự tham gia của các diễn viên tên tuổi, khi Ngự tứ tiểu ngỗ tác (御赐小仵作) ra mắt vào ngày 29 tháng 4 đã có không ít dân mạng lắc đầu ngán ngẩm. Đoàn phim cũng nản lòng khi lịch phát sóng phim không chiếm được ưu thế.

Vậy nhưng ngày thứ 2 sau khi Ngự tứ tiểu ngỗ tác ra mắt đã có nhiều dân mạng bày tỏ yêu thích bộ phim. Ngày thứ 3, phim nhận về vô số lời bình luận của khán giả. Tuần tiếp theo, số lượt phát sóng bộ phim vượt hơn 10 triệu lượt. Có những ngày số lượt xem phim lên đến con số 35 triệu, tổng view tích lũy tại thời điểm hiện tại đến hơn 300 triệu lượt. Bộ phim đang đứng đầu bảng các bộ phim chiếu mạng được xem nhiều nhất. Phim đạt 8,4 điểm Douban với hơn 60 ngàn khán giả tham gia đánh giá. Đây thực sự là những con số khó tưởng đối với một bộ phim chiếu mạng được đầu tư bằng số kinh phí thấp.

Các bộ phim chiếu mạng hiện nay thường được sắp xếp khoảng 24 đến 30 tập phim. Thế nhưng, Ngự tứ tiểu ngỗ tác ngay từ đầu đã được xác định chính xác 36 tập. Giải thích cho điều này, nhà sản xuất phim Hàn Băng cho biết: "Công ty chúng tôi xây dựng dự án với hai nguyên tắc, một là không muốn tác phẩm bị ngấm nước, hai là không muốn lãng phí nội dung. Tới thời điểm này cũng có thể nhìn thấy sự phong phú trong tình tiết phim, trong đó sẽ có rất nhiều những câu chuyện nhỏ xung quanh việc điều tra, khám nghiệm tử thi. Các nhân vật và những sự kiện đằng sau đó cũng rất liên quan, logic với nhau. Chính những điều này đã quyết định độ dài tương xứng của các tập phim."

Trước đó, nhà sản xuất đã vô cùng phân vân khi đứng trước lựa chọn đưa bộ phim này trở thành phim truyền hình hay phim chiếu mạng. Sau đó, họ đã đưa ra quyết định rằng, đề tài phim phù hợp với loại hình phim chiếu mạng hơn cả. Cho dù hiện tại trên thị trường phim vẫn chưa có sự xuất hiện của các câu chuyện tương tự như thế này thì việc làm mới và mạo hiểm cũng vẫn là những trải nghiệm vô cùng thú vị với đoàn phim.

Ngự tứ tiểu ngỗ tác lấy bối cảnh vào thời Đường, chuyện bắt đầu từ gia đình Ngỗ tác (quan khám nghiệm tử thi) sống tại khu Tây Nam Sơn có thiếu nữ tên Sở Sở (Tô Hiểu Đồng) xinh đẹp nhưng tính tình lại ương ngạnh. Vì muốn theo đuổi ước mơ nên nàng đã liều mình đi đến Trường An tham gia kỳ thi ngỗ tác. Tại đây, Sở Sở gặp được một người có khả năng phá án thần sầu tên An Quân Vương Tiêu Cẩn Du (Vương Tử Kỳ).

Câu chuyện thực sự bắt đầu khi tổ phá án của Tiêu Cẩn Du được thành lập với 4 người gồm hắn, Sở Sở, Lãnh Nguyệt (Triệu Nghiêu Kha), Cảnh Dực (Dương Đình Đông). Tổ phá án của Tiêu Cẩn Duđược triệu tập sau kỳ thi ngỗ tác, sau nhiều lần kề vai sát cánh, bọn họ đã hóa giải được bí ẩn đằng sau vụ án kinh hoàng đã kéo dài hơn mười tám năm.

Với chủ đề khá mới lạ, nhà sản xuất phim cũng từng lường trước thái độ khán giả khi ra mắt phim. Hàn Băng bày tỏ rằng: "Nguyên tác phim vốn không có gì đặc biệt, sau đó chúng tôi đã thêm những bối cảnh nhà Đường để khán giả có căn cứ tưởng tượng hơn khi xem phim. Sau khi quay phim xong thì phát hiện lời thoại và tình tiết nhân vật có chút không phù hợp. Chúng tôi đã quyết định rà soát hết lại một lần để đạt được trạng thái cân bằng cuối cùng".

Hàn Băng cho rằng đây chính là một biến số nên có trong quá trình sản xuất của mỗi bộ phim. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn vô cùng cảm kích với thái độ hữu hảo của khán giả dành cho bộ phim này: "Nếu đổi lại là các bộ phim khác, có lẽ sẽ bị khán giả mắng, haha".

Có thể thấy, nhà sản xuất phim đã vô cùng tâm huyết đối với một bộ phim có chủ đề mới lạ như Ngự tứ tiểu ngỗ tác. Và có lẽ, những lời bình luận của khán giả douban dưới đây chính là kết quả xứng đáng cho đoàn phim:

[ 5 sao] Trời ơi, phim hay quá thể. Hay hơn rất nhiều so với các bộ phim mà các diễn viên nổi tiếng và ngôi sao cộng tác ấy. Nhưng không thấy phim này quảng bá gì nhỉ. Nữ chính thì quá dễ thương, đáng yêu, bình thường trông ngố ngố nhưng lúc khám nghiệm thi thể thì rất nghiêm túc, chuyên nghiệp. Ngây thơ nhưng không hề ngốc nghếch. Nam chính thì là một trong số những người hiếm hoi tôn trọng nữ chính ở các bộ phim thần tượng cổ trang những năm gần đây. Trong 12 tập phim trôi qua nhưng vẫn trong tình trạng gây dựng sự nghiệp. Nói tóm lại, nam chính với nữ chính là tranh thủ chút thời gian làm việc để yêu đương thôi chứ không phải mượn việc để yêu. Hay quá!

[+ 5 sao] Một nữ ngỗ tác ngọt ngào, một nam chính thông minh lạnh lùng, nam phụ hài hước dí dỏm, nữ phụ nghĩa hiệp chính trực... Phim đầu tư không nhiều nhưng cốt truyện, tình tiết rất hay. Ban đầu mình tưởng đây là phim thần tượng, nhưng thực sự không ngờ cốt truyện phim lại hấp dẫn như thế. Mình đoán phim này thế nào cũng trên 8 điểm Douban, hi vọng những tập sau vẫn giữ nguyên phong độ.

Chia sẻ

Bài viết

Phượng Nguyễn - CTV

BÌNH LUẬN