Phim Ảnh

Naruto: Hỏa chí là gì và những điều thú vị xoay quanh tư tưởng này

Yasha
Chia sẻ

Hỏa chí của Konoha không chỉ là lý tưởng cốt lõi của làng Lá, mà nó còn là một phần không thể thiếu trong việc hình thành nên thế giới ninja.

Mỗi khi người ta nhắc đến những ninja, thì "lòng trung thành" chính là 1 trong những đặc điểm của họ và dĩ nhiên, những ninja trong Naruto cũng chẳng hề ngoại lệ. Nhưng đối với ninja làng Lá, đó không chỉ là lòng trung thành mà còn là "tình yêu".

Họ gọi đó là "Hỏa Chí", tức "Ý chí của Lửa".

Hỏa chí là gì, nguồn gốc từ đâu?

Từ thuở xa xưa, Lục Đạo Hiền Nhân Otsutsuki Hagoromo sinh ra được 2 người con trai. Người con cả là Indra, kẻ kế thừa "đôi mắt" của Hagoromo, đồng thời là 1 thiên tài, người đầu tiên thực sự sáng tạo ra "ninjutsu" (nhẫn thuật). Người con thứ là Ashura, kém cỏi hơn và luôn đi sau anh trai mình.

Tưởng rằng với tài năng như vậy, Indra sẽ kế thừa di sản từ cha mình. Nhưng kết quả lại hoàn toàn khác biệt. Ashura dù không có tài năng như anh trai, nhưng anh lại có trái tim nhân hậu, biết đồng cảm và kết nối cảm xúc của bản thân với những người khác. Nhờ đó, Ashura đã đạt được sức mạnh sánh ngang với Indra và trở thành người thừa kế chân chính của nhẫn tông.

Thứ cảm xúc đó chính là khởi đầu của "Hỏa Chí", là niềm tin rằng tình yêu là chìa khóa mở ra cánh cửa hòa bình cho nhân loại, là thứ cảm xúc muốn bảo vệ những người xung quanh, là sự thấu hiểu đến từ tâm hồn của tất cả mọi người.

Sự phát triển của tư tưởng này

Mặc dù chết do tuổi già, nhưng ý chí của Ashura vẫn được lưu truyền cho những thế hệ sau. Tư tưởng này đã trở thành châm ngôn sống của Senju Hashirama nói riêng và là tư tưởng nền tảng của tộc Senju nói chung.

Khi Madara và Hashirama cùng chung tay xây dựng nên Konohagakure (Mộc Diệp Ẩn Lý, "ngôi làng ẩn dưới tán lá"), hỏa chí đã trở thành nền tảng tư tưởng của cả ngôi làng này. Cứ qua mỗi đời, ý nghĩa của Hỏa Chí ngày càng được mở rộng hơn.

Đối với nhẫn giả làng Lá, hỏa chí có ý nghĩa là: "Cả ngôi làng giống như một gia đình lớn. Mỗi một Nhẫn Giả Làng Lá mang trong mình Ý chí của Lửa sẽ yêu thương, tin tưởng, trân trọng và chiến đấu bảo vệ làng giống như các thế hệ đi trước đã làm". Từ ngày thành lập nên làng Lá cho đến nay, nó vẫn luôn là lý tưởng chung và luôn bùng cháy mạnh mẽ trong con tim mỗi thành viên của làng, là lẽ sống, minh chứng cho lòng trung thành của nhẫn giả Konoha.

Theo Hokage Đệ Tam Sarutobi Hiruzen, Hỏa Chí chính là sức mạnh đích thực của các nhẫn giả làng Lá, lý tưởng này khơi cho họ một ý chí vững vàng, một bản lĩnh không thể chuyển lay để đứng lên chiến đấu chống lại kẻ thù bằng mọi giá.

Cho đến nay, tộc Tobirama đã trở thành gia tộc bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi lý tưởng này.

Kình địch của Hỏa Chí

Bất cứ ai đi ngược lại những lý tưởng này như Orochimaru đều bị cả làng khinh thường và coi như những kẻ chống đối. Chính vì hắn không có Hỏa Chí, Sarutobi Hiruzen đã không trao ngôi vị Hokage Đệ Tứ cho hắn mà lại trao cho 1 nhẫn giả tài năng khác. Đó là người hùng trong Đại Chiến Nhẫn giả lần 3: Namikaze Minato, người trở thành cha của Naruto sau này.

Nhưng đó chỉ là 1 vài cá nhân riêng lẻ. Trong lịch sử, đa số những "kẻ chống đối" này đều đến từ gia tộc Uchiha, khi họ mang trong mình thứ gọi là "Lời Nguyền Thù Hận". Mặc dù bắt nguồn từ chính tình yêu, nhưng "lời nguyền" này lại là kình địch, luôn chống lại Ý Chí của Lửa dù trải qua biết bao nhiêu đời.

Dù vậy, cũng có một số thành viên thuộc tộc Uchiha như Uchiha Kagami (thuộc hạ của Hokage Đệ Nhị Senju Tobirama trong quá khứ), Uchiha Shisui và Uchiha Itachi đều không bị ảnh hưởng bởi Lời Nguyền Thù Hận. Tuy thuộc tộc Uchiha, họ tin vào Ý Chí của Lửa và luôn mong muốn bảo vệ lý tưởng này.

Đến đời Sasuke, sự tuyệt diệt của tộc Uchiha lẫn sự thay đổi tâm tưởng của anh đã khiến cho lời nguyền này chấm dứt.

Biểu tượng

Tại Làng Lá, có một bức tượng mang hình dáng ngọn lửa được xây dựng tại nghĩa trang của làng nhằm đại diện cho lý tưởng này, cũng như vinh danh cho ý chí của những anh hùng đã mất. Bên dưới bức tượng là chữ 火 (Ho, "hỏa") và 影 (Kage, "ảnh"), tức chính là vị trí dành cho nhẫn giả đứng đầu làng Lá: Hokage (Hỏa Ảnh).

Chia sẻ

Bài viết

Yasha

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất