Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Mỹ nhân Sài Thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc

Nguyễn Thu Hà - CTV
Chia sẻ

Nhìn lại tác phẩm cuối cùng của đạo diễn tài hoa Lê Cung Bắc "Mỹ nhân Sài Thành".

Sau thời gian dài chống trọi với căn bệnh ung thư quái ác, NSƯT, đạo diễn Lê Cung Bắc đã từ trần vào rạng sáng ngày 13 tháng 6, hưởng thọ 76 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương lớn cho làng phim ảnh Việt Nam, cho những đồng nghiệp, những diễn viên và gia đình của ông.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 1
'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 2

Đạo diễn Lê Cung Bắc sinh năm 1946 ở Triệu Phong, Quảng Trị. Ông từng theo học Trung học tại Huế, học Đại học Chính trị Kinh doanh ngành Bang giao Quốc tế tại Viện Đại học Đà Lạt vàCao học Quản trị Kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 3

Ông bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ những năm 1975 với vai trò là một diễn viên. Sau hơn 10 năm tham gia đóng phim với khoảng 200 vai diễn lớn nhỏ, ông bắt đầu chuyển qua làm đạo diễn và gắn bó với nó cho mãi về sau. Ông đã cống hiến hết mình cho niềm đam mê của mình, tận tụy và hết lòng với công việc đạo diễn cho đến cuối đời.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 4

Số lượng phim ảnh ông để lại cho đời rất lớn, là những dấu ấn rõ nét nhất trong sự nghiệp của mình. Bộ phim Mỹ nhân Sài Thành là tác phẩm cuối cùng của ông trước khi ông rời xa cõi đời về miền cực lạc. Mỹ nhân Sài thành là một bộ phim lịch sử Việt Nam của đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc, do công ty Cát Tiên Sa sản xuất, phát sóng trên VTV1 trong khung 20:45 thứ hai, ba, tư từ ngày 7 tháng 5 đến ngày 28 tháng 8 năm 2018.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 5
'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 6

Bộ phim là câu chuyện xoay quanh cuộc đời của 3 mỹ nhân Sài Thành những năm 1950 - Bạch Trà, Hồng Trà và Thanh Trà.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 7

Điểm cuốn hút đầu tiên của bộ phim là sự gặp gỡ của ba người đẹp cùng chuỗi những kịch tính xuất hiện từ đầu phim tới cuối phim về số phận của họ. Ba cô gái cùng tên nhưng có 3 số phận khác nhau, mỗi người đều tự tìm cho mình một lựa chọn về cuộc sống. Thông qua số phận của ba người đẹp Thanh Trà, Bạch Trà và Hồng Trà cùng những mối quan hệ xung quanh các cô, bộ phim đã phản chiếu được cuộc sống của Sài Gòn - hòn ngọc Viễn Đông một thời.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 8

Bên cạnh việc sử dụng tư liệu lịch sử, đạo diễn cùng ê-kíp thực hiện bộ phim đã dày công đầu tư cho bối cảnh, phục trang và đạo cụ, góp phần tái hiện một phần Sài Gòn thế kỷ 20 một cách chân thực, sinh động. Đúng như mong đợi, đạo diễn Lê Cung Bắc mang đến cho người xem một tác phẩm vừa có bối cảnh thơ mộng và tỉ mỉ đến từng chi tiết vừa có sức hút từ dàn diễn viên chất lượng.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 9
'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 10

Bộ phim do hãng phim Cát Tiên Sa sản xuất năm 2014 nhưng mãi tới năm 2018 mới chính thức được lên sóng. Dù muộn hơn dự kiến nhưng khi phát sóng bộ phim vẫn tạo được tiếng vang lớn trên màn ảnh, đem tên tuổi của 3 diễn viên chính đến gần hơn với khán giả. Năm 2020, phim được phát sóng lại trên truyền hình và vẫn nhận được nhiều sự quan tâm, đón nhận của khán giả.

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 11

Ở thời điểm phim lên sóng, đạo diễn Lê Cung Bắc từng chia sẻ:"Năm nay đã gần 70 rồi, nên tôi tự đặt ra mục tiêu cho mình, mỗi năm chỉ cần làm một bộ phim thôi, nhưng đó phải là một bộ phim tử tế. Tôi không chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng. Mỹ nhân Sài Thành đã chiếm trọn thời gian năm 2014 của tôi và trước đó là phần chuẩn bị từ cuối năm 2013, có thể nói đó là sự hy sinh thời gian và công sức xứng đáng.

Tôi luôn luôn tâm niệm 14 điều răn của đức Phật nên trong những tác phẩm nghệ thuật của tôi, trong những bộ phim của tôi đều có nhất quán giáo lý của đạo Phật. Điều đó thể hiện sự nghiền ngẫm của tôi, sự hiểu nghề của tôi. Tôi tin rằng khi tôi làm phim thì đó là cuộc sống, ngoài những tác phẩm mà tác giả viết ra, tôi còn gửi gắm vào đó tâm nguyện, suy nghĩ của tôi về cuộc sống, trong đó giáo lý đạo Phật là nhân đạo. Vì vậy khi phim được phát sóng, tôi mong mỏi nhất là khán giả sẽ cảm nhận được điều này".

'Mỹ nhân Sài thành' - bộ phim truyền hình cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc Ảnh 12

Đây là tác phẩm truyền hình dài tập cuối cùng của đạo diễn Lê Cung Bắc khi ông còn đủ sức trí để thực hiện trước khi chiến đấu với bệnh tật. Không chỉ Mỹ nhân Sài Thành khán giả sẽ nhớ mãi về những tác phẩm kinh điển khác do ông thực hiện. Tạm biệt ông - người đạo diễn để lại nhiều nét đẹp cho đời.

Chia sẻ

Bài viết

Nguyễn Thu Hà - CTV

BÌNH LUẬN