Phim Ảnh

Phim Ảnh

Lý Lệ Hà trong 'Gái già lắm chiêu V' không sai, mà tam giác tình yêu hào môn này sai

Cao Phương Nga - CTV
Chia sẻ

Nhân vật Lý Lệ Hà của NSND Lê Khanh thực sự tạo nên sức nặng cho bộ phim "Gái già lắm chiêu V".

Phim Gái già lắm chiêu V xoay quanh mâu thuẫn của ba chị em nhà họ Lý cũng như những màn đấu đá kim tiền để sở hữu cổ vật phượng bào Phượng Hoàng tam vĩ trị giá hàng chục triệu USD. Lý Linh (Kaity Nguyễn) lên âm mưu chiếm đoạt món cổ vật để gây ấn tượng với gia đình bạn trai - thiếu gia họ Quách, Quách Gia Huy (Anh Dũng). 

Cha anh ta cũng suýt chút nữa mua được bảo vật trong buổi đấu giá nếu như Lý Lệ Hà không kịp  ra tay. Thế nhưng trong một buổi dạ tiệc, bảo vật vẫn bị đánh cắp một cách bí ẩn. Lý Linh cho là Jonathan Vĩnh Thụy (Khương Lê) chính là người đã làm việc này vì trước đó hai người có xích mích, với lại cha anh ta lại chính là Vĩnh Nghị (cố NSND Hoàng Dũng), người mà Lý Linh phát hiện ra là đã lén lút qua lại với chị Lý Lệ Hà (NSND Lê Khanh) của mình...

Mối tình tay ba giữa Vĩnh Nghị - Tôn Nữ Thục Lan và Lý Lệ Hà cũng là một trong những điểm đặc sắc của phim. Trên thương trường, Lý Lệ Hà mạnh mẽ, sắc sảo, cứng rắn, thì trong tình cảm, chị vừa si tình mà cũng đáng thương. Vì không muốn công khai thân phận người tình đại gia vốn dĩ không cho chị nổi được một danh phận mà chị phải lén lút con vào nhà thờ rồi phải nhận nuôi dưới tư cách em gái, đã thế, suốt 25 năm, chị còn phải chấp nhận làm "tiểu tam". 

Lý Lệ Hà đặt ra lời nguyền: "Chỉ khi nào vườn bạch trả nở bông hoa màu đỏ, phụ nữ Lý gia mới được phép thành thân", như một cách tự răn đe chính mình rằng, nếu tiến thêm một bước, hoặc là có tất cả, hoặc là vực sâu vạn trượng. Nhịn 25 năm, nhịn cả đời thì có làm sao? Chị thấu triệt rất rõ, đối với đàn ông và cả với chị, tình yêu là thứ dễ từ bỏ, nhưng quyền lực thì không. 

Gần cuối phim, Tôn Nữ Thục Lan (Lê Khánh) và Lý Lệ Hà (Lê Khanh) có màn đối đáp rất hay, rất "đàn bà", khi mọi quân cờ đều đã được lật lên để tháo gỡ mọi nút thắt và ân oán cho Lý gia.

Đầu tiên Tôn Nữ Thục Lan tấn công rất mượt rằng : “Em muốn đến đây để ngắm xem bạch trà có gì hấp dẫn để suốt 25 năm qua, chồng em luôn đạp xe tới đây để thưởng thức”; hay “Anh Nghị trở về với em rồi. Rứa là không còn lý do gì để em giành lại tấm Phượng bào nữa, chị cứ giữ lấy đi”.

Thì sau đó, Lý Lệ Hà cũng có màn đáp trả đầy uyên thâm: “Chúc mừng cô. Cầu mong cô giữ được anh ấy, để anh ấy khỏi phải đêm đêm lại đạp xe băng rừng đi tìm một khu vườn khác".

Câu nói khiến Tôn Nữ Thục Lan khiến Lý Lệ Hà như tỉnh giấc mộng tình yêu cuồng vọng, không bao giờ đạt được với Vĩnh Nghị suốt 25 năm chính là: “Cám ơn chị dạy dỗ. Dù thắng hay thua, dù là vua hay hậu, rốt cuộc thì chị em chúng mình vẫn là những quân cờ thôi".

Vĩnh Nghị trở về với gia đình, với đứa con nuôi Jonathan Vĩnh Thụy và người vợ tảo tần, âm thầm chịu đựng, hi sinh mà cũng lắm lúc ghê gớm để bảo vệ hạnh phúc của mình. Điều này đã bắt đầu từ khi Thục Lan từng tìm đến  Lý Lệ Hà muốn dùng phượng bào tam vĩ  đổi lấy việc Lý Lệ Hà giữ im lặng chuyện có đứa con gái Lý Linh với Vĩnh Nghị.

Lý Lệ Hà cũng chấm dứt việc làm "tiểu tam", quay về làm người mẹ của Lý Linh, và lại là chị của Lý Lệ Hồng (NSND Hồng Vân). Thục Lan vẫn giữ được chồng và dù vô sinh, ít ra vẫn còn Jonathan chăm sóc. Ai cũng được an ủi với những mảnh ghép mình cần phải có.

Chính vì vậy, sự thức tỉnh phải lúc của Lý Lệ Hà đã khiến cho chị chấm dứt được một bi kịch cho gia đình Lý Gia. Cả đời, tội lỗi khiến chị áy náy nhất là bỏ con. Vì thế, 25 năm sau, chị đã không thể làm chuyện có lỗi với Lý Linh thêm lần nữa. Nếu chị chết, Lý Linh sẽ sống sao đây? Còn trong mối tình tay ba này, cả Lý Lệ Hà, Vĩnh Nghị, Thục Lan đều sai, cái sai vì đều muốn yêu và được yêu, nhưng hạnh phúc là tấm chăn hẹp, là một cây cầu chật, nhất định phải có người nhường bước chứ không thể cả ba cùng tiến lên được.

Gái già lắm chiêu V đang công chiếu các rạp Toàn Quốc.

Chia sẻ

Bài viết

Cao Phương Nga - CTV

BÌNH LUẬN