Phim Ảnh

Phim Ảnh

Lý giải cái kết của 'The Nun' và tương lai của vũ trụ 'The Conjuring'

Anh Anh
Chia sẻ

Những phần hậu truyện và ngoại truyện của vũ trụ ''The Conjuring'' trước nay luôn có truyền thống liên kết với nhau và ''The Nun'' cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Lưu ý: Bài viết có thể tiết lộ một phần nội dung bộ phim

The Nun là tập phim riêng về nguồn gốc của ma sơ hắc ám Valak - cũng là nhân vật phản diện chính của The Conjuring 2. Bộ phim của đạo diễn Corin Hardy theo chân hai nhân vật chính là cha xứ Burke và sơ Irene được tòa thánh Vatican phái đến tu viện St.Carta ở Romania để điều tra về cái chết bí ẩn của một nữ tu sĩ. Đương nhiên, khán giả đã không còn quá bất ngờ bởi những năng lực của Valak, nhưng cái kết của The Nun chính là thứ khiến cả fan cứng của The Conjuring cũng phải hoang mang.

Nguồn gốc thật sự về hình dạng của Valak

The Conjuring 2 chỉ đề cập sơ qua về việc Valak là một ác quỷ đến từ địa ngục chứ không hề nêu rõ nguồn gốc. Có lẽ các nhà làm phim tính đợi đến The Nun rồi giải thích một lần luôn cho tiện.

Theo lời sơ Oana, trong Thời Kỳ Đen Tối, vị hầu tước ở St.Carta đã dùng tu viện để mở cổng địa ngục, nhằm triệu hồi ác quỷ đến Trái Đất. Con quỷ đó chính là Valak. Tuy nhiên, Valak chưa kịp thoát ra thì tòa thánh đã cử người đến giết vị hầu tước, sau đó dùng ‘’máu của Chúa’’ để phong ấn cánh cổng địa ngục lại.

Trong một quyển sách của cha xứ Burke, Valak được minh họa với hình dáng của một con quỷ màu đen. Việc Valak xuất hiện trong hình dạng một bà sơ là để dễ dàng lẩn vào với các nữ tu khác. Còn tại sao Valak vẫn nhất quyết giữ nguyên lớp vỏ bọc này sau khi rời khỏi tu viện thì khá là khó hiểu.

‘’Sơ Irene và những người bạn’’ đã cùng nhau đánh bại Valak như thế nào?

Phần lớn mạch truyện của The Nun đều xoay quanh hành trình thám hiểm tu viện của cha Burke và sơ Irene, cùng sự góp sức của anh chàng Frenchie. Sau cùng, cả hai đã phát hiện rằng tu viện này bề ngoài nhìn như vẫn còn hoạt động, nhưng thực chất chẳng còn một ai ngoài Valak. Đồng thời, mụ ta cũng đang tìm “vật chủ” để ám. Cha Burke và sơ Irene đã hoàn thành nhiệm vụ điều tra tình hình tu viện, nhưng cả hai đều cảm thấy sứ mệnh của mình chưa dừng lại ở đó nên đã quyết định cùng nhau đánh đuổi Valak khỏi đây. Ba mươi phút cuối của bộ phim là một chuỗi những màn hù họa tiếp nối thường thấy trong các bộ phim kinh dị. Cuối cùng, trong lúc giằng co với nhau, sơ Irene đã ngậm ‘’máu của Chúa’’ phun thẳng mặt Valak và giành chiến thắng. Những tưởng đây là một cái kết có hậu, nhưng một bộ phim thuộc vũ trụ The Conjuring đâu thể đơn giản như vậy được ?!

Valak đã nhập vào anh chàng Frenchie như thế nào?

Sau khi đánh bại Valak, cả ba đã chôn cất những nữ tu đã mất và rời khỏi tu viện. Cuối phim, Frenchie tiết lộ tên thật của anh là Maurice, máy quay zoom vào cổ Frenchie và một dấu ấn thánh giá ngược xuất hiện, xác nhận việc Frenchie đã bị ám.

Trước đó, Valak đã giam giữ sơ Irene trong một “trận đồ” hình ngôi sao (dấu hiệu của quỷ Satan) để chuẩn bị chiếm giữ thân xác của cô nhưng Frenchie đã xông lên để giải cứu mỹ nhân. Có lẽ đây chính là thời điểm Valak đổi mục tiêu sang Frenchie. Nói tóm lại, trước khi bị sơ Irene “đánh bại” thì Valak đã đạt được mục đích của mình rồi.

Khán giả không chứng kiến được những gì xảy ra với cha Burke và sơ Irene sau khi cả hai rời tu viện St.Carta. Nhưng biết đâu sơ Irene sẽ trở lại vũ trụ The Conjuring trong tương lai thì sao? Đặc biệt, Taissa Farmiga - nữ diễn viên đóng vai Irene cũng chính là em gái ruột ngoài đời của Vera Farmiga- nữ diễn viên đóng vai bà đồng Lorraine Warren.

Frenchie (và cả Valak) từng xuất hiện trong The Conjuring (2013)

The Conjuring (hậu truyện của The Nun) lấy bối cảnh năm 1971. Hai thầy trừ tà là Ed Warren và Lorraine Warren đang thực hiện một buổi thuyết giảng về vấn đề nhập xác và có nhắc đến một nông dân tên Maurice- lúc này đã thân tàn ma dại vì Valak. Vậy là dòng thời gian của vũ trụ The Conjuring đã được kết nối bởi nhân vật Frenchie. Ed và Lorraine lần đầu ‘’tiếp xúc’’ với Valak cũng là thông qua Maurice. Việc Maurice tấn công Lorraine đã khiến cô nhìn thấy những ảo ảnh báo hiệu cho cái chết của Ed. Tuy nhiên, Valak lúc này chỉ đóng một vai trò nhỏ trong đời sống của nhà Warren và phải đến The Conjuring 2 mới được lên làm vai phản diện chính.

Chuyện gì sẽ xảy đến sau The Nun?

Chúng ta đều biết rằng cái kết của Valak chính là bị Lorraine “đuổi” xuống địa ngục và không còn bất kỳ liên kết nào với Trái Đất. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các nhà làm phim đang tính làm nguyên series riêng cho Valak nên chắc chắn ma sơ hắc ám sẽ vẫn còn rất nhiều đất diễn trong tương lai. Dòng thời gian của vũ trụ The Conjuring vẫn còn nhiều chỗ trống như: Valak đã hoành hành ở tu viện St.Carta như thế nào trong khoảng thời gian từ Thế Chiến II đến năm 1952 (thời điểm xảy ra The Nun), khoảng thời gian 20 năm Maurice bị Valak ám từ sau khi rời tu viện, hay lý do tại sao hầu tước ở St.Carta lại quyết tâm triệu hồi Valak,…

Số phận của loạt phim The Conjuring

Có thể nói, loạt phim The Conjuring có một tương lai vô cùng xán lạn. Năm sau, Annabelle 3 sẽ tiếp tục “lên sàn” với nội dung về số phận của búp bê Annabelle khi sống chung với nhà Warren. Năm 2020, The Conjuring 3 sẽ được ra mắt nhưng chưa rõ nội dung bộ phim sẽ như thế nào. Dự án The Crooked Man (một sinh vật bí ẩn xuất hiện trong The Conjuring 2) cũng đang trong quá trình thực hiện. Nhân vật này được dự đoán sẽ có mối liên kết nào đó với Valak.

Chia sẻ

Bài viết

Anh Anh

BÌNH LUẬN