Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Loki': Phép ảo ảnh và phép tạo bản sao thực sự có gì khác nhau?

Phùng Tuấn - CTV
Chia sẻ

Loki cho rằng phép tạo ảo ảnh và phép tạo bản sao là hai sức mạnh khác nhau, vậy cụ thể thì chúng khác nhau ở những điểm gì?

Việc series Loki được ra mắt không chỉ mở rộng việc xây dựng đa vũ trụ của MCU, mà còn giúp các khán giả hiểu được về năng lực thực sự của Thần Lừa Lọc. Đặc biệt là khi mới đây, dù Mobius đã tuyên bố rằng ông đã nghiên cứu rất kĩ về cuộc đời của Loki trong tập phim thứ 2: The Variant, nhưng ông vẫn có sự nhầm lẫn về khả năng của vị thần này.

Mặc dù Loki thua kém các chiến binh thần thánh khác ở khoản sức mạnh thể chất, nhưng anh lại tỏ ra vô cùng xuất sắc trong lĩnh vực ma thuật. Và hai trong số những kỹ năng đặc trưng nhất của Loki chính là thuật tạo ảo ảnh cùng tạo bản sao. Vậy, hai thuật này khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, Loki coi hai thuật này là không thể gộp chung. Theo như anh mô tả, phép tạo ảo ảnh là dạng thuật liên quan đến việc mô tả hình ảnh chi tiết bên ngoài của chính mình, mà có thể cảm nhận được thế giới bên ngoài. Trong khi đó, phép tạo bản sao đòi hỏi phải tái tạo một bản sao chính xác của cơ thể chính mình trong thời điểm hiện tại, có vai trò như một tấm gương ba chiều thực về cấu trúc phân tử của nó.

Phân tích kỹ hơn một chút, phép tạo ảo ảnh thực chất cho phép Loki có thể tái hiện một cách chi tiết nên bất cứ thứ gì, bất kỳ vật gì, đủ thuyết phục để đánh lừa thị giác của đối tượng. Điểm đặc biệt là nó thật sự có thể dựng nên theo cách mà Loki muốn, ví dụ như khung cảnh một Loki tồi tàn và khốn khổ trong phòng giam, nhưng thực chất thì Loki vẫn khỏe mạnh và tự tin ở trong đó.

Về cơ bản, phép này thực hiện hóa suy nghĩ của người dùng và dựng lại nó với độ chính xác nhất định, tựa như một tấm ảnh chân dung vậy, tất cả chỉ là tương đối. Dĩ nhiên, Loki cũng có thể dựng ảo ảnh lên các đối tượng khác, nên có thể dùng phép này để khiến đối thủ hiểu nhầm về tình trạng phe đồng minh của người sử dụng.

Tuy nhiên, quá trình tạo bản sao thì lại chính xác ở cấp độ phân tử. Thay vì "vẽ" nên một ảo ảnh, Loki dường như sẽ "Ctrl + C" chính cơ thể của mình. Phép này tạo nên hình ảnh chính xác tới mức tuyệt đối, đủ để khiến đối tượng nhầm tưởng rằng Loki đang "phân thân" hoặc ít nhất thì, hắn sẽ hoảng loạn vì không thể biết đâu mới là bản thể thực.

Nhưng xét cho cùng, thực tế thì hai phép thuật này đều tạo ra ảo ảnh đánh lừa thị giác người dùng, đều có thể gộp chung là một loại thuật giống nhau. Nói cách khác, quan điểm ban đầu của Mobius vốn không sai. Vậy tại sao Loki lại cố phân biệt định nghĩa về chúng, dù thực sự điều đó là không cần thiết?

Loki vốn là một pháp sư. Đối với người học phép, sự khác nhau giữa các phép thuật dù chỉ có một chút cũng cần phải có sự phân biệt rạch ròi. Hơn nữa, việc phân biệt này thể trí thông minh của Loki, sự coi thường của anh ta đối với "trình độ" của các nhân sự TVA, cũng như sự tự hào khi Loki nghe ai đó nhắc về tài năng của anh ta. Nói tóm lại, Loki chỉ cố gắng giải thích để... thể hiện, chứ thực ra không có lý do nào khác cả.

Tuy nhiên, việc này cũng có thể chính là một gợi ý cho cái kết. Rất có thể là công nghệ của TVA thật sự không đủ khả năng để phân tích nhanh ở cấp độ phân tử đối với bản sao mà Loki tạo ra, và điều đó sẽ tạo điều kiện để Loki có thể trốn thoát sự truy lùng của họ ở cuối series này nhằm phục vụ cho một mục đích nào đó khác chăng?

Chia sẻ

Bài viết

Phùng Tuấn - CTV

BÌNH LUẬN