Phim Ảnh

Lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII: Bám sát các sự kiện nóng và hơi thở của thời đại

Hướng Dương
Chia sẻ

Toàn cảnh lễ khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII diễn ra vào sáng ngày 18 tháng 11.

Vào sáng ngày 18 tháng 11 lễ khai mạc và họp báo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII đã chính thức diễn ra tại khách sạn Silk Path, thành phố Huế. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh LHP diễn ra trong không khí ấm cúng, tối giản và an toàn luôn được đặt lên cao. 

Được biết trong ngày đầu tiên, lễ khai mạc được chủ trì bởi PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng bộ VHTT&DL - Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII và ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy viên Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt lần thứ XXII,...

Các sự kiện của LHP bao gồm: Chương trình Khai mạc và Họp báo Liên hoan phim, Triển lãm "Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim", Triển lãm ảnh "Di sản và Bạn", Chương trình thời trang "Áo dài với Điện ảnh", Tour du lịch khám phá thành phố Huế, Chương trình giao lưu với các chuyên gia điện ảnh và các nghệ sĩ và Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng Liên hoan phim.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, PGS.TS Tạ Quang Đông mở đầu buổi lễ: "Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức trong bối cảnh cả nước bước vào thời kỳ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đảm bảo khôi phục và phát triển kinh tế, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, du lịch sau gần hai năm đại dịch Covid-19 bùng phát. Như chúng ta đã biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến toàn xã hội, các ngành kinh tế, các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, trong đó có ngành điện ảnh. 

Trong hơn hai năm qua, hoạt động điện ảnh trên thế giới và trong nước đều bị đình trệ. Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở Việt Nam đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho hầu hết các doanh nghiệp, các cá nhân ở mọi ngành nghề và điện ảnh Việt Nam không nằm ngoài sự khó khăn lớn đó. Nhân sự kiện kết hợp Khai mạc và Họp báo Liên hoan phim hôm nay, cho phép tôi bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và sự ứng phó kịp thời, điều chỉnh các phương thức sản xuất, phát hành, phổ biến phim để thích ứng hoàn cảnh mới, thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19 của toàn ngành điện ảnh; để sau hơn hai năm đối mặt với khó khăn, các nhà sản xuất, các nghệ sĩ điện ảnh đã có thể tụ hội tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII với 127 tác phẩm điện ảnh của 40 doanh nghiệp sản xuất phim trên cả nước. 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp điện ảnh, các nhà làm phim và các nghệ sĩ điện ảnh đã và đang nỗ lực vươn lên mạnh mẽ để tiếp tục cùng cả nước ổn định sản xuất kinh doanh, hoạt động văn hóa nghệ thuật, sáng tạo được nhiều tác phẩm điện ảnh có sức sống mới trong thời kỳ thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội".

Cũng trong Lễ Khai mạc và Họp báo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII, thành phần Ban giám khảo các hạng mục Phim truyện, Phim hoạt hình, Phim Tài liệu Khoa học cũng đã ra mắt trước truyền thông báo chí.

Ban giám khảo hạng mục Phim truyện do Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Vinh Sơn làm Chủ tịch
Ban giám khảo hạng mục Phim tài liệu Khoa học do Đạo diễn, NSND Lê Hồng Chương làm Chủ tịch
Ban giám khảo hạng mục Phim hoạt hình do Đạo diễn, NSND Nguyễn Thị Phương Hoa làm Chủ tịch

Vượt qua điều kiện khó khăn về dịch Bệnh, ông Tạ Quang Đông tin tưởng vào chất lượng tác phẩm năm nay với các đề tài bám sát các sự kiện nóng và hơi thở của thời đại, nhất là là hạng mục phim Phim tài liệu Khoa học. Đối với thể loại Phim truyện, ngoài các phim lớn có doanh thu vượt trội từ 150 - 400 tỉ, còn có các dòng phim về đề tài lịch sử, cách mạng, tình yêu đất nước,... rồi các phim độc lập phản ánh hiện thực cuộc sống. Năm nay có thêm hạng mục về Phim đầu tay và Kỹ xảo điện ảnh - góp phần thúc đẩy các nhà làm phim độc lập và thể hiện sự quan tâm nhiều hơn tới kỹ thuật trong điện ảnh.

Theo đúng kế hoạch Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ diễn ra từ ngày 18 tháng 11 đến ngày 20 tháng 11 năm 2021. Lễ Bế mạc và Trao giải thưởng Liên hoan Phim được truyền hình trực tiếp trên VTV1, VTV8 Đài Truyền hình Việt Nam và tiếp sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế.

Chia sẻ

Bài viết

Hướng Dương

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất