Phim Ảnh

Phim Ảnh

Kathy Uyên: 'Tôi rất buồn vì diễn viên Việt Nam bị đánh giá không bằng Hàn Quốc, Mỹ'

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Những gì mà Kathy Uyên đóng góp cho nền điện ảnh Việt là điều không thể phủ nhận.

Kathy Uyên được khán giả biết đến với vai trò là diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim. Cô ghi dấu ấn qua các dự án như: Chuyện tình xa xứ, Để Mai tính, Âm mưu giày gót nhọn, Em chưa 18, Chị chị em em… Tuy nhiên chuyện đời tư, Kathy Uyên lại giấu khá kỹ. 

Đến tận dịp Tết 2022, Kathy Uyên gây bất ngờ khi thông báo tin vui chính thức về chung một nhà với bạn trai doanh nhân Vũ Ly Việt. Sau đó, cô tiếp tục xác nhận đang mang thai. 

Mặc dù đang mang thai, tuy nhiên Kathy Uyên lại rất chăm chỉ với các hoạt động nghệ thuật của mình. Mới đây nhất, nữ diễn viên tiếp tục thông báo sẽ góp mặt trong dự án phim Early risers - series về cuộc sống của người nước ngoài ở Sài Gòn.

Cùng với SAOstar trò chuyện cùng Kathy Uyên để nghe những chia sẻ về các hoạt động nghệ thuật, cũng như tổ ấm của nữ nghệ sĩ tài năng này!

- Xin chào chị Kathy Uyên, "nghe đồn" chị sắp cho ra mắt dự án mới lấy đề tài về cuộc sống của những người nước ngoài ở Sài Gòn?

Đúng là như vậy, nhưng trong dự án này tôi chỉ tham gia 1 phần thôi. Đó là một cô gái Việt kiều, đến từ Mỹ. Cốt truyện nói về một nhóm nước ngoài về Việt Nam sinh sống năm 2008. Câu chuyện sẽ xoay quanh cuộc sống của họ, họ mở quán bar để kiếm sống và gặp phải những câu nhiều chuyện dở khóc, dở cười ở xứ người.

Tôi thấy nó khá trùng hợp với mình vì bản thân tôi cũng quyết định trở về Việt Nam đúng năm 2008. Khi về Việt Nam, tôi cũng không quen biết nhiều người, tiếng Việt chưa rành nên cũng gặp nhiều chuyện trớ trêu lắm.

Nhà sản xuất của bộ phim cũng chia sẻ với tôi về dự án này vì thấy quen thuộc như chính quá khứ của tôi lúc mới về Việt Nam. 

12-13 năm trước, tôi ở Việt Nam rất nhiều bạn bè ở Mỹ tò mò hỏi tôi cuộc sống ở đó như thế nào? Tôi trả lời rằng ở Việt Nam rất năng lượng, sinh động, màu sắc và đầy thú vị. Bây giờ Việt Nam chúng ta nổi tiếng rồi, nó không khác gì Singapore hay Bangkok... Tôi càng vui hơn khi dự án này còn được phát hành ở nước ngoài, nhiều người sẽ biết hơn về Việt Nam. Họ sẽ thấy Việt Nam rất hiện đại và có nhiều điều thú vị. Khách du lịch sẽ càng muốn sang thăm Việt Nam hoặc thậm chí có những người muốn trở về Việt Nam để sống và làm việc.

- Mất bao lâu để Kathy Uyên nhận lời đồng ý vai diễn này?

Tôi biết anh Vincent cũng hơn 10 năm, lúc làm phim Để mai tính. Anh Vincent cũng là nhà sản xuất của dự án này. Mới đầu tôi không cast vai diễn này mà chỉ phụ trách casting thôi, nhưng sau đó anh Vincent rất muốn tôi vào vai này nên tôi nhận lời. 

Dự án này sẽ được phát hành trên Netflix, HBO... và sẽ phát theo từng mùa.

- Việc quay phim phải di chuyển giữa Mỹ - Việt Nam có ảnh hưởng đến chị, nhất là bản thân đang mang thai?

Bây giờ tôi chưa phải quay quá nhiều, chỉ vài phân đoạn thôi. Khi phim được duyệt để phát hành, tôi sẽ tiếp tục tham gia quay tiếp.

- Nhỡ đâu thời điểm đó chị sinh con thì sao?

Tôi vẫn chơi luôn, đã làm phim thì không có gì ngại.

- Chị có bị thai nghén lúc mang bầu?

Tôi rất vui vì từ lúc biết mang thai đến giờ, người vẫn khỏe, chưa gặp gì rắc rối cả.

Cách đây không lâu, dự án điện ảnh Đêm tối rực rỡ do một đạo diễn người nước ngoài sản xuất và nhận được nhiều sự quan tâm, chị đã xem bộ phim này chưa?

Rất tiếc là tôi chưa có kịp phim của anh Aaron Toronto. Tuy nhiên tôi có đọc tin tức thì thấy nhiều điều tốt từ phim. Tôi mong sau thành công của Đêm tối rực rỡ, sẽ có nhiều đạo diễn nước ngoài sản xuất phim nói về Việt Nam nhiều hơn.

-  Xu hướng làm phim trong thời gian tới của chị là gì?

Tôi cũng đang có những kịch bản phim khác nhau, chẳng hạn như hài-lãng mạn. Trước đây, tôi làm phim Chị chị em em mang hơi hướng thriller, đen tối. Nên giờ tôi muốn làm một bộ phim hài hước, sáng tạo. Đó là cái xu hướng của tôi thôi, vì tôi luôn thích làm gì mới và bất ngờ, ít khi làm cái gì lặp lại.

Trước đây tôi toàn diễn chính trong các bộ phim hài lãng mạn như Chuyện tình xa xứ, Để mai tính, Âm mưu giày gót nhọn,... nên khi mọi người nghe tôi đang viết kịch bản và đạo diễn cho phim đen tối-thriller ai cũng bất ngờ. Sau khi phim được ra mắt, mọi người lại nghĩ tôi chỉ làm phim theo xu hướng thriller. 

Thật sự mà nói tôi đang muốn làm phim hài lãng mạn, kiểu như kể về một câu chuyện người phụ nữ cá tính, hơi vô duyên nhưng lại có duyên, hài hước và có chiều sâu. Có thể định hướng của tôi vào thời gian tới sẽ như thế.

- Bây giờ khán giả đang quan tâm đến chủ đề nữ quyền, chị có định sản xuất những bộ phim lấy chủ đề như vậy?

Tôi nghĩ nữ quyền không chỉ là powerful women, vì nó có nhiều thể loại, màu sắc khác nhau như phụ nữ thông minh, phụ nữ mạnh mẽ, phụ nữ hi sinh,... Cho nên theo tôi, một phim về nữ quyền đơn giản là bộ phim có nhiều màu sắc, nói lên tính cách của người phụ nữ.

- Vậy chị có phải là kiểu người người hi sinh vì gia đình, chồng con?

Tôi nghĩ đôi khi mình nên chọn hi sinh. Trước đây, tôi rất mê điện ảnh và muốn phát triển những diễn viên ở Việt Nam, đó là lý do tôi thành lập học viện và kết nối các bạn diễn viên và đạo diễn - nhà sản xuất để các bên có thể tìm đến nhau nhằm hợp tác và làm việc. Tôi rất đam mê điều đó, đây cũng là lý do tôi quay trở lại Việt Nam với mục đích tạo ra những ảnh hưởng cho nền điện ảnh nước nhà. 

Hiện tại, tôi đang chuẩn bị sinh con, làm đám cưới và xây dựng một gia đình ấm cúng, vì thế tôi đang chuẩn bị tìm cách để cân bằng công việc và cuộc sống. Có thể ngày trước mình cống hiến mọi thứ cho công việc thì trong thời điểm này, tôi tìm sự cân bằng để hi sinh cho chồng - con và xây dựng gia đình. 

- Vậy có nghĩa là sau này khi kết hôn, sinh con, chị sẵn sàng gác hết công việc và sự nghiệp qua một bên để tập trung lo cho tổ ấm?

Tôi nghĩ rằng mình phải tìm cách để làm nữ quyền, tìm cách để tìm sự công bằng. Tôi sẽ cố tìm nhiều cô giáo, thầy giáo để dạy học viện, xây dựng một hệ thống để mọi người tự kết nối với nhau. 

Kathy muốn trao quyền cho tất cả mọi người để diễn viên học hỏi, tự phát triển bản thân, biết cách tạo hình ảnh và kỹ năng tốt để tự bản thân họ tìm cơ hội, cũng như cho đạo diễn và nhà sản xuất có thể tìm kiếm diễn viên dễ dàng hơn. Tôi muốn xây dựng một nơi mà mọi người đều có thể làm tốt nghề nghiệp của mình. Vì công việc này là đam mê của tôi nên không thể nói bỏ là bỏ.

- Trong các lứa diễn viên trẻ, Kathy Uyên ấn tượng nhất với diễn viên nào hiện nay?

Tất cả diễn viên tôi đã từng dạy, huấn luyện và gặp gỡ, tôi đều yêu thích và ủng hộ họ. Nhưng để nhận xét về một cái chung, tôi nhận thấy nền điện ảnh Việt Nam đang phát triển rất tốt và các diễn viên đều mong muốn học hỏi để phát triển. 

Trong lớp của tôi dạy, có rất nhiều bạn tài năng và triển vọng. Ngày trước, không có nhiều học viện đào tạo diễn xuất nên người ta hay đánh giá diễn viên Việt Nam không bằng diễn viên Hàn Quốc hay Mỹ. Tôi rất buồn khi nghe được những lời nhận xét đó và muốn khẳng định điều này không hề đúng vì ngày xưa ở Việt Nam chưa có nhiều học viện, chương trình, hoạt động,... để diễn viên có thể học hỏi thêm. 

Nhưng khi tôi mở lớp đã có rất nhiều diễn viên đến. Tôi có thể thấy diễn viên nước mình rất chịu khó học hỏi và mong muốn phát triển nhiều hơn. 

Vào mỗi buổi diễn cuối khoá, tôi đều mời rất nhiều diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất đến để xem và nhận xét, tôi rất biết ơn họ vì đã ủng hộ sự phát triển của diễn viên. Để học viên của tôi biết rằng họ được nhiều người ủng hộ và sẽ quyết tâm để vượt lên, từ đó cộng đồng và tài năng của diễn viên cũng được phát triển theo. 

- Điều gì ông xã mà chị thích nhất?

Chồng của tôi là một người rất yêu thương gia đình, anh biết anh là ai, anh cần gì, điều gì là quan trọng cho cuộc sống và không phụ thuộc vào ai. 

Tôi rất thích sự tự tin và mạnh mẽ như vậy, điều đó giúp tôi giữ được sự cân bằng. Chồng tôi luôn truyền cảm hứng rất nhiều để tôi biết cách lưu ý và chăm sóc cho những gì quan trọng trong cuộc sống, đó là gia đình, sức khỏe, bản thân và những mối quan hệ xung quanh. Nhờ vậy, tôi mới cảm thấy chắc chắn, đầy tự tin, tích cực và yêu thương để làm tất cả những thứ tôi mong muốn. 

Còn vài tháng nữa là chị sẽ sinh con, không biết chị đã chuẩn bị gì cho bé?

Kathy đang chuẩn bị phòng, đồ đạc và những thứ cần thiết cho bé. Tôi đang rất chờ ngày ấy đây!

Cảm ơn chị Kathy Uyên về cuộc trò chuyện này!

Chia sẻ

Bài viết

Team Điện Ảnh

BÌNH LUẬN