Phim Ảnh

Phim Ảnh

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần cuối)

Huỳnh Oanh - CTV
Chia sẻ

Lễ trao giải Quả cầu vàng năm 2022 của NBC đã chính thức bị hoãn, đánh dấu mốc thời điểm quan trọng trong giai đoạn lịch sử dài hơi với những phản đối, phê phán và tẩy chay chống lại Giải thưởng này và HFPA.

Trong khi Quả cầu vàng liên tục tái thiết để xây dựng lòng tin nơi công chúng trong những năm 80, thì mũi giáo chỉ trích nó vẫn liên tục được phóng ra. Trải qua một vài thập kỷ, HFPA đã liên tục đối mặt với những cáo buộc về việc nhận quà đắt tiền, những chuyến du lịch được tài trợ toàn phần và những thứ "qua lại" linh tinh khác từ những hãng phim và nhà sản xuất nhằm tác động với quá trình bỏ phiếu bầu chọn.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần cuối) Ảnh 1

Từ những nguồn tin chính thức, trong 5 năm gần đây, số tiền mà NBC trả hàng năm cho HFPA đã tăng lên con số 30 triệu đô. Sự gia tăng đột biến đó song song với việc tăng mạnh số tiền trả cho các thành viên HFPA, làm dấy lên những cáo buộc rộng rãi về việc quản lý tài chính không hiệu quả, mà tổ chức này đã nhiều lần phủ nhận. Mặc cho đã có nhiều quỹ hơn từ HFPA dành cho các tổ chức từ thiện nhưng các mối quan tâm "chuyên sâu" vào vấn đề nội bộ của HFPA vẫn không thuyên giảm. Ngay cả gần đây hàng loạt những gương mặt nổi tiếng từng làm host trong buổi lễ trao giải Quả cầu vàng như Ricky Gervais, Tina Fey và Amy Poehler đã lên tiếng chỉ trích HFPA trên chính các buổi nói chuyện, phòng vấn của họ.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần cuối) Ảnh 2

Các cuộc đấu tranh chống lại phân biệt chủng tộc đã tăng lên trong những năm gần đây trong ngành công nghiệp phim ảnh và điều này càng làm cho HFPA bị chỉ trích mạnh mẽ hơn. Hồi đầu năm, những thành viên của nhóm bầu chọn trong HFPA không hề có một nhà báo người da đen nào. Và vì sự thiếu thốn người đại diện như thế mà những "yếu tố da đen" bị lờ đi trong quá trình đề cử hạng mục giải thưởng cho Quả cầu vàng. Việc bài xích các vấn đề phân biệt chủng tộc ở các giải thưởng chắc chắn không phải là mới mẻ nhưng không như trước đây với những tranh cãi manh mún, nhỏ lẻ mà hiện các phong trào lên án, tẩy chay này đã trở nên dữ dội và mạnh mẽ hơn.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần cuối) Ảnh 3

Trong tháng 02.2021, tờ Los Angeles Times đã xuất bản một bản phân tích sâu rộng về lịch sử gây tranh cãi của HFPA, khơi gợi lại những lời chỉ trích cũ được đề cập ở trên và đào sâu vào tình hình tài chính thời tại của tổ chức. Bài báo đó đã khơi lại sự thất vọng của công chúng với HFPA cho Quả cầu vàng năm 2021, với những lời chỉ trích đối với các bộ phim được đề cử. Theo đó, Judas and the Black Messiah,Ma Rainey’s Black BottomDa 5 Bloods, ba bộ phim được đánh giá cao với những đạo diễn và diễn viên chính đều là người da đen đã bị loại khỏi hạng mục Phim chính kịch xuất sắc nhất. Minari, một bộ phim Mỹ về cuộc sống người Hàn ở Mỹ thì được vào hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Seri Emily in Paris của Netflix nhận được hai đề cử trong khi seri xứng đáng hơn I May Destroy You của Michaela Coel thì bị loại, vì nghe đâu các thành viên của HFPA đã được cho đi tham quan Paris và tham dự những sự kiện báo chí độc quyền tại đây.

Đầu tháng 5.2021, Netflix và Amazon tuyên bố họ sẽ tẩy chay Quả cầu vàng diễn ra năm 2022 để chống lại HFPA. Sau đó, WarnerMedia cũng tham gia vào đội ngũ tẩy chay này và đưa ra một thông báo chính thức, nói rằng HFPA có rất nhiều nghi vấn về phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và kỳ thị người đồng tính từ trong quá khứ cho tới hiện tại. Sự việc tẩy chay lên đến đỉnh điểm khi nam tài tử Tom Cruise tuyên bố sẽ trả lại ba giải thưởng Quả cầu vàng của anh.

Giải thưởng điện ảnh 'hot' nhất Hollywood - Quả cầu vàng bị tẩy chay đồng loạt, đâu là lý do? (Phần cuối) Ảnh 4

Cuối cùng thì, với những áp lực dữ dội từ nhiều phía, NBC tuyên bố sẽ hoãn phát sóng Quả cầu vàng 2022. Kênh truyền hình này đã tuyên bố rằng họ sẽ hoạt động trở lại với HFPA vào năm 2023, và tin rằng từ đây tới đó sẽ có những thay đổi cần thiết. Việc hủy bỏ này đã được nhiều người trong ngành giải trí ủng hộ vì ngày càng có nhiều ngôi sao và hãng phim lên tiếng phản đối HFPA và Quả cầu vàng.

Quả cầu vàng hay Oscar có vẻ như đang dần đánh mất đi hào quang vốn có của nó, minh chứng từ sự sụt giảm rating thậm tệ của người xem ở mỗi lần lên sóng. Nghệ thuật nên là một sự thuần túy, bất cứ một sự cản trở quá "over" nào, hay những tư tưởng quá hẹp hòi của một tổ chức, cá nhân cũng đều gây ảnh hưởng tới tính thuần khiết trong nghệ thuật, đặc biệt là phim ảnh. Vì thế, hi vọng trong tương lai các giải thưởng danh giá này sẽ có lại được sự quan tâm của công chúng như họ đã từng ngưỡng mộ và tôn trọng nó trong rất nhiều thập kỷ.

Chia sẻ

Bài viết

Huỳnh Oanh - CTV

BÌNH LUẬN