Phim Ảnh

Phim Ảnh

Giải thích kết thúc của Glass: Quá nhiều nút thắt nhưng chính Shyamalan lại không thể tháo gỡ được

Theo Collider
Chia sẻ

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng Glass - Bộ ba quái nhân đã chính thức lên màn ảnh rộng. Và có vẻ như phần tiếp theo của Shyamalan vẫn chưa thể làm hài lòng khán giả như những phần phim trước.

Cảnh báo: Nội dung bài viết có thể tiết lộ trước nội dung phim

Dường như những cái kết bất ngờ đã trở thành chữ ký riêng cho hầu hết các bộ phim của đạo diễn M. Night Shyamalan. Shyamalan đã thành công vang dội với phần kết “không thể sốc hơn” của mình với The Sixth Sense, và hầu hết các bộ phim của ông cũng đều có một kiểu kết thúc . Do vậy, bộ phim mới nhất của vị đạo diễn này, Glass- Bộ ba quái nhân, cũng không phải là ngoại lệ khi bao gồm tận ba tiết lộ lớn trong những cảnh cuối của bộ phim. Tuy nhiên cả ba chi tiết này đều thất bại trong việc nâng cao bộ phim hoặc giải quyết các vấn đề lớn hơn của nó.

Vấn đề lớn nhất của Glass là nó thiếu sự phát triển nhân vật hoặc các cung bậc cảm xúc. Nó khiến chúng ta cảm giác như một người chỉ quan sát ở bên ngoài thôi đã làm bộ phim này vậy. Vì thế, nhân vật thúc đẩy hành động chủ yếu là Tiến sĩ Ellie Staple (Sarah Paulson) thay vì là David Dunn (Bruce Willis), Elijah Price (Samuel L. Jackson), hoặc Kevin Wendell Crumb (James McAvoy). Một câu chuyện bắt đầu đầy hứa hẹn nhưng lại nhanh chóng bị phá hủy thành những kẻ chỉ ngồi trong một căn phòng đang được Tiến sĩ Staple giảng bài và sau đó có một cuộc chiến lớn trong một bãi đậu xe. Đạo diễn Shyamalan đã cố tình tạo ra nhiều nút thắt nhưng sau đó lại không thể gỡ được những nút thắt ấy cho khán giả.

Nút thắt đầu tiên phụ thuộc hoàn toàn vào sự trùng hợp. Con trai của Dunn, Joseph (Spencer Treat Clark) phát hiện ra rằng vụ tai nạn tàu hoả ​​mà cha mình là người duy nhất sống sót cũng chính là vụ tai nạn đã giết chết cha của Crumb. Do đó, chúng ta đều nghĩ rằng Price sẽ phải chịu trách nhiệm cho cả Dunn và Crumb, bởi vì nếu cha của Crumb có thể trở về nhà, ông ấy sẽ nhận được sự giúp đỡ của con trai mình và The Beast cũng như The Horde sẽ không bao giờ xuất hiện.

Nó giống như một sự kéo dài nhưng cũng đặt ra nhiều câu hỏi hơn. Tại sao vụ tai nạn tàu hoả lại ​​gây ra sự xuất hiện của hai con người siêu cường trong khi những thảm họa khác do Price gây ra như vụ cháy chung cư hay vụ tai nạn máy bay lại không có tác dụng? Và cả câu hỏi được đặt ra bởi Staple, tại sao ba người đàn ông này là ba người duy nhất xuất hiện sau 19 năm qua?

Những thắc mắc về việc thiếu các siêu anh hùng khác đã dẫn đến nút thắt thứ hai. Chúng ta đều biết rằng Staple không phải là một nhà tâm lý học bình thường đang nghiên cứu về những người bị ảo tưởng rằng họ là siêu anh hùng. Cô ấy là một phần của một tổ chức bí mật có các thành viên được đánh dấu bằng hình xăm là cỏ ba lá, và nhiệm vụ của họ là tiêu diệt những sinh vật siêu cường vì chúng mang lại sự mất cân bằng cho thế giới.

Vâng, tổ chức bóng tối là một chi tiết quan trọng, nhưng vì đạo diễn Shyamalan lại không dành nhiều thời gian để xây dựng chúng, nên chi tiết này chỉ được tiết lộ một cách ngẫu nhiên và không cần thiết. Trong khi tổ chức bóng tối dường như xứng đáng có bộ phim của riêng, giống như Split, nơi chúng ta có thể làm quen với họ theo cách riêng của họ thay vì chỉ để họ xuất hiện trong 15 phút còn lại của bộ phim.

Cuối cùng, nút thắt thứ ba là khi chúng ta biết rằng Price đã lên kế hoạch cho toàn bộ trận đấu thành một “nhiệm vụ tự sát”, nơi anh định chết cùng với Crumb Dunn để cho cả thế giới có thể thấy được đoạn camera an ninh và biết được rằng những con người siêu năng lực là có thật. Điều này mang một thông điệp ý nghĩa rằng con người có thể làm được nhiều hơn những gì bản thân họ nghĩ bởi vì thế giới này cũng có nhiều điều bí ẩn hơn họ nghĩ.

Nó thể hiện một thông điệp tốt đẹp nhưng lại sai người truyền tải. Bỏ qua sự thật là bất cứ thứ gì phổ biến trên mạng đều có xu hướng biến mất vào bộ nhớ sau một thời gian ngắn, thậm chí ngay cả khi mọi người nhìn thấy cảnh Dunn bẻ cong tấm thép hoặc Crumb chạy bằng tứ chi, thì suy nghĩ đầu tiên của họ có lẽ là, “Họ đang quảng bá thương hiệu này à?”.

Một vấn đề lớn hơn nữa đó là Price là một kẻ xấu, vậy tại sao anh ta lại truyền tải thông điệp ý nghĩa về khả năng nhận ra sức mạnh siêu cường? Anh ta lại là một kẻ giết người máu lạnh chỉ để chứng tỏ bản thân, vì vậy việc Mrs.Price (Charlayne Woodard), Joseph Dunn Casey Cooke (Anya Taylor-Joy) bình thản khi thấy thông điệp của Elijah lan truyền trên Internet thì khá là lạ lùng. Nó giống như một người sùng đạo đã thoát khỏi điều đó, và có lẽ chúng ta cũng nên vui mừng vì thông điệp của anh ấy khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn.

3 nút thắt của Glass - Bộ ba quái nhân có thể gây ngạc nhiên, nhưng không cái nào trong chúng mang nhiều trọng lượng. Nếu so sánh 3 yếu tố này với yếu tố trong Unbreakable, chúng ta có thể thấy không phải nút thắt nào nào “Elahah cũng tệ cả”! Nút thắt là chúng ta đã xem hai câu chuyện gốc, không chỉ một, và các siêu anh hùng cùng với những kẻ ác nhân bị trói chặt cùng với nhau. Đó là một bước ngoặt được thiết lập tỉ mỉ trong suốt bộ phim và bạn có thể dễ dàng nhận ra những gì Shyamalan đang làm một khi anh ấy mang mọi thứ lại với nhau.

Nhưng vấn đề là cuối cùng Price phải chịu trách nhiệm cho cái chết của cha Crumb? Hay là có một tổ chức mờ ám ngoài kia đang cản trở những người siêu cường? Hoặc mọi người bây giờ đã biết về video của những người siêu năng lực?

Chắc chắn rằng với Shyamalan, đây là tất cả những gì mà vị đạo diễn này có thể thêm vào một điều gì đấy khi ông ấy liên tục nói về những quy ước trong truyện tranh và quan niệm về địnhn mệnh cũng như sức mạnh, nhưng trong giới hạn của Glass, mọi thứ bị sụp đổ vì một kết luận không thỏa mãn.

Chia sẻ

Theo

Collider

BÌNH LUẬN