Phim Ảnh

Phim Ảnh

Sự nghiệp diễn xuất của nghệ sĩ Giang Còi: Không chỉ mang đến tiếng cười mà cả những giọt nước mắt

Hướng Dương
Chia sẻ

Chặng đường hoạt động nghệ thuật của cố nghệ sĩ Giang Còi trong suốt 35 năm qua.

Sau một thời gian dài điều trị ung thư hạ họng ở Bệnh viện Phổi Trung ương, nam nghệ sĩ Giang Còi đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng ở Vĩnh Phúc. Thông tin người nghệ sĩ gắn liền với tuổi thơ qua đời đã khiến đông đảo đồng nghiệp và người hâm mộ rơi nước mắt.

Người nghệ sĩ ấy đã ra đi mãi mãi nhưng những tác phẩm hài, những bộ phim truyền hình mà cố nghệ sĩ tham gia sẽ là di sản được khán giả truyền lại về sau. Hãy cùng SAOstar nhìn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật cùng những vai diễn ấn tượng của cố nghệ sĩ Giang Còi.

Nghệ sĩ Giang Còi tên thật là Lê Hồng Giang, sinh ngày 31 tháng 10 năm 1962. Giang Còi là nghệ sĩ được học bài bản chuyên ngành diễn viên điện ảnh và cùng khóa với các nghệ sĩ diễn viên khác như: Bùi Thạc Chuyên, Tú Oanh và Chiều Xuân. Được vào trường Đại học sân khấu điện ảnh khoa diễn viên là một may mắn đối và niềm vui rất lớn đối với nam nghệ sĩ. 

Giang Còi bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1986, khi ấy nam nghệ sĩ 24 tuổi. Được theo học bài bản nên ngay sau khi ra trường Giang Còi bắt đầu đi đóng phim. Có lẽ nhiều khán giả biết đến nam nghệ sĩ dưới danh nghĩa diễn viên hài nhưng khởi đầu con đường làm nghệ thuật Giang Còi là một diễn viên. 

Nghệ sĩ Giang Còi từng góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình đình đám như Khi đàn chim trở về, Chuyện đời thường, Cựu chiến binh, Cảnh sát hình sự, Chuyện vặt gia đình,... Với những khán giả thế hệ 8x, 9x chắc chắn đã từng xem qua những bộ phim có nghệ sĩ Giang Còi tham gia. Bất kể vai diễn nào từ lớn đến nhỏ Giang Còi cũng luôn cố gắng hết mình, "cháy" hết nhiệt huyết cho nhân vật. Đó là lý do vì sao mà khán giả yêu mến con người anh, yêu cái cách anh cống hiến cho nghệ thuật.

Sau khi bén duyên với đóng hài, Giang Còi như "cá gặp nước" vậy bởi không chỉ đi đóng hài anh còn tham gia làm đạo diễn, viết kịch bản, xây dựng ý tưởng, quay phim, biên tập, biên kịch,... Giang Còi ghi dấu ấn đậm nét với khán giả truyền hình khi tạo nên tên tuổi bằng những vai hài đóng cặp với nghệ sĩ Quang Tèo và cố nghệ sĩ Văn Hiệp. 

Nam nghệ sĩ có thể diễn được nhiều vai diễn, linh hoạt và đa tính cách. Những vai diễn của anh thường là con người cùng khổ, có số phận éo le, lấy đi sự cảm thông và cả những giọt nước mắt của khán giả.

Hình ảnh Giang Còi trên phim ảnh khác xa với sân khấu, khi anh xuất hiện dày đặc trên sóng truyền hình trong chương trình Gặp nhau cuối tuần. Nam nghệ sĩ mang đến cho khán giả tiếng cười qua những câu chuyện dí dỏm, hài hước. Ngoại hình nhỏ nhắn cùng nụ cười lạc quan và những năng lượng tích cực muốn truyền tải là những điều tích cực mà khán giả luôn nhớ về Giang Còi. Sau này ngoài đi đóng hài, anh còn làm đạo diễn của nhiều tiểu phẩm hài, phim tài liệu thực hiện theo đơn đặt hàng.

Ngoài đời Giang Còi có lối sống giản dị, khiêm nhường và từ tốn. Nam danh hài luôn được bạn bè, đồng nghiệp và công chúng yêu mến bởi điều này. Ngoài công việc, nghệ sĩ Giang Còi tận hưởng cuộc sống bình dị, hòa mình với thiên nhiên. 

Ngay cả khi đang chống trọi với bạo bệnh, nam nghệ sĩ vẫn lấy công việc làm niềm vui, là nguồn động lực. Anh từ chối truyền hoá chất và muốn ra đi với hình ảnh đã ghi dấu trong lòng khán giả. Cố nghệ sĩ từng tâm sự "nhói lòng": "Nếu chết thì chết trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh."

35 năm qua nghệ sĩ Giang Còi đã miệt mài cống hiến hết mình cho niềm đam mê nghệ thuật. Tất cả những bộ phim truyền hình, tiểu phẩm hài do nam nghệ sĩ tham gia sẽ được khán giả nhớ mãi. Tạm biệt người nghệ sĩ tận tâm!

Chia sẻ

Bài viết

Hướng Dương

BÌNH LUẬN