Phim Ảnh

Phim Ảnh

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Liên quan đến những chia sẻ của danh ca Khánh Ly về một số chi tiết trong Em và Trịnh, khán giả đã đưa ra nhiều góc nhìn khác biệt.

Mấy ngày nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh những chia sẻ của danh ca Khánh Ly về dự án Em và Trịnh. 

Theo đó, bà bày tỏ sự không hài lòng với một số tình tiết trong phim và cho rằng nó khác xa hoàn toàn so với thực tế. Nữ danh ca cũng tiết lộ sự thật về mối quan hệ giữa bà với cố nghệ sĩ Trịnh Công Sơn khiến dân chúng không khỏi chú ý.

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 1
Một cảnh quay trong phim Em và Trịnh.
Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 2
Trịnh Công Sơn và Khánh Ly ngoài đời thực.

Khánh Ly không hài lòng với một số cảnh trong Em và Trịnh

Chia sẻ tại một buổi gặp gỡ với truyền thông, Khánh Ly cho biết bà xem Trịnh Công Sơn như người cha với tất cả sự tôn kính, nghiêm cẩn. Nữ danh ca chưa từng nói những câu suồng sã, mang ý bông đùa như: “Anh thó của ông Văn Cao à?” của nhân vật Khánh Ly trong phim.

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 3
Danh ca Khánh Ly.

Chắc hẳn, ai từng xem Em và Trịnh sẽ nhớ cảnh nhân vật Khánh Ly (Bùi Lan Hương) ôm Trịnh Công Sơn (Avin Lu) từ phía sau. 

Đây là cảnh quay để lại nhiều ấn tượng bởi diễn xuất của dàn diễn viên, cũng như không khí ấm áp nhờ sự kỳ công trong việc dựng bối cảnh. 

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 4
Danh ca Khánh Ly chưa từng di chuyển từ Đà Lạt lên B'Lao để thăm Trịnh Công Sơn.

Tuy nhiên, theo lời danh ca Khánh Ly, đây là cảnh không có thật. Bà cho biết, bản thân cũng chưa từng lên B’Lao để thăm Trịnh Công Sơn như phim đã thể hiện.

Đặc biệt, Khánh Ly gây bão mạng xã hội khi phủ nhận chi tiết nhân vật của mình đút sữa chua cho Trịnh Công Sơn trong phim. Bà cho biết mình không thực hiện hành động đó trong quá khứ. 

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 5
Danh ca Khánh Ly khẳng định, bà chưa từng đút sữa chua cho Trịnh Công Sơn.

Nữ danh ca cũng nhấn mạnh, mình thậm chí chưa đút sữa chua cho chồng hay con, huống chi Trịnh Công Sơn. Cho nên, cảnh đút sữa chua - một trong những phân cảnh hay, dí dỏm trong phim, đã được ê-kíp tự sáng tạo thêm.

Trước đó, trò chuyện với báo giới trong lần trở lại Việt Nam mở đêm nhạc, Khánh Ly cũng gây chú ý khi cho biết bản thân sẽ không xem Em và Trịnh vì bản thân đã có một Trịnh Công Sơn ngoài đời thật.

Em và Trịnh: Đây là sự sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi

Sự xuất hiện của Khánh Ly gây nhiều chú ý bởi nó đúng vào thời điểm phim về người tri kỷ của bà - Em và Trịnh vừa ra mắt và bước đầu tạo được hiệu ứng. 

Thực tế, đa phần công chúng đều tò mò muốn lắng nghe chia sẻ của bà về Em và Trịnh hơn bất kỳ ai. Bởi bà có vị trí khá đặc biệt - vừa là một nàng thơ cùng Trịnh Công Sơn thăng hoa trong âm nhạc, vừa là tri kỷ gắn bó với ông vào tuổi xế chiều.

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 6

Nói về những chia sẻ của Khánh Ly xoay quanh Em và Trịnh, công chúng trên các hội nhóm theo dõi phim đã đưa ra hai luồng ý kiến trái ngược nhau.

Trong đó, một số khán giả bày tỏ sự thất vọng về những chi tiết được thêm thắt trong Em và Trịnh. Họ cho rằng ê-kíp đã đưa những tình huống không có trong thực tế vào phim. Điều này dễ gây hiểu lầm cho người xem về Trịnh Công Sơn, về Khánh Ly, cũng như liên lụy đến những người xung quanh họ.

Bên cạnh đó, công chúng cho rằng, Khánh Ly hoàn toàn có quyền lên tiếng về Em và Trịnh, bởi bản thân bà là nhân chứng sống, là người ở cùng thời đại - hít chung bầu không khí với chàng Trịnh. 

Hơn nữa, Khánh Ly cũng có gia đình riêng, có nhiều mối quan hệ khác, bà phải lên tiếng nếu bản thân bị đặt vào tình huống không thực tế, để tránh những hệ lụy về sau. 

Một số bình luận của khán giả: "Trước khi bộ phim được ra mắt. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn luôn là một hình tượng đẹp trong mắt mọi người. Dù là một người đam mê nhạc Trịnh hay thỉnh thoảng mới nghe. Bản thân mình dù ít nghe nhạc Trịnh nhưng luôn dành cho cố nhạc sĩ một sự tôn trọng nhất định. Nhưng sau khi phim ra mắt, mình thấy không hài lòng về phim vì đã xuất hiện những suy nghĩ không hay về cố nhạc sĩ. Làm về cuộc đời của một người thì nên tôn trọng đúng sự thật, nếu sáng tạo đi xa thì không nên dùng danh tính người đó. Đúng là muốn tìm hiểu về cuộc đời của một ai đó thì nên xem phim tài liệu".

 Cô Khánh Ly nói đúng! Làm phim về nhân vật có thật, vẫn còn sống mà lại làm lố không được sự đồng ý của chủ thể. Giờ đặt vị trí là chồng , con của cô ấy xem phim ai mà chịu được", "Làm phim khi mà nhân vật còn sống thì phải hỏi ý kiến người ta chứ đâu phải muốn làm gì làm được", "Nghĩ một cách đơn giản là đạo diễn muốn thêm thắt tình tiết mang tính giải trí mà thôi, mọi người đang làm quá vấn đề rồi".

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 7
Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 8

Đặc biệt, các cảnh được thêm thắt theo như Khánh Ly đã chia sẻ ở trên, đều tình cảm quá mức: cảnh đút sữa chua, cảnh lên B’Lao rồi ôm Trịnh Công Sơn từ phía sau, cảnh bà nói chuyện bông đùa với ông,... Điều này dễ gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng đến danh tiếng của cả Khánh Lý và Trịnh Công Sơn.

Tuy nhiên, một số người lại nhận thấy sáng tạo là đặc quyền của người làm nghệ thuật. Ê-kíp Em và Trịnh có quyền thêm thắt một số chi tiết trong phim, miễn sao không trái đạo đức và pháp luật.

Hơn nữa, đội ngũ Em và Trịnh cũng đã ghi thêm dòng chú thích trước khi vào phim rằng: “Câu chuyện dựa trên nhân vật có thật và có một số tình tiết hư cấu”. Cho nên khán giả cũng không quá bất ngờ khi biết một số tình tiết trong phim là không có ngoài đời thực.

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 9

“Thật ra, việc làm phim này là để công chúng hiểu thêm về cuộc đời của Trịnh Công Sơn, những chi tiết được bàn luận chỉ là một phần nhỏ để phim hay hơn thôi, mình không thắc mắc về điều này”, “Nếu đội ngũ không sáng tạo thêm các tình huống dí dỏm - sâu lắng, thì phim lấy gì để thu hút khán giả. Đành rằng đây là phim tiểu sử, nhưng chẳng lẽ để người ta đến rạp xem câu chuyện cuộc đời bác Trịnh rồi thôi”.

Ngoài ra, công chúng cũng nhận thấy, rõ ràng các tình tiết được thêm thắt vào phim lại vô cùng dễ thương, góp phần làm đầy câu chuyện về cuộc đời cố nhạc sĩ.

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 10
Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 11

Tuy nhiên, đa phần những người đồng tình với các tình tiết trong Em và Trịnh đều cho rằng, cần đặt giới hạn cho sự sáng tạo này. Trong đó, người làm phim cần biết cái nào nên đưa vào phim, cái nào không, cũng như lường được những hệ lụy đằng sau các chi tiết sáng tạo đó.

Được như thế, một tác phẩm tiểu sử nói riêng, hay phim điện ảnh nói chung đều dễ dàng được khán giả chấp nhận, dù có tình tiết hư cấu.

"Mình nghĩ tình tiết đút sữa chua có thể chấp nhận được, vì bạn bè cũng có thể mời nhau như vậy. Nhưng theo lời cô Khánh Ly thì cảnh ôm ấp ở B'Lao đưa vào dễ gây hiểu lầm", "Ranh giới giữa việc sáng tạo và xâm phạm đời tư trong một bộ phim tiểu sử là rất mong manh, nên cần chọn lọc kĩ lắm mới được".

Em và Trịnh mang đầy góc nhìn sáng tạo nhưng vô tình tạo ra tranh cãi Ảnh 12

Hiện tại, ê-kíp Em và Trịnh vẫn chưa lên tiếng về ồn ào liên quan đến phát ngôn của Khánh Ly. Đội ngũ phim vẫn đang làm tốt nhiệm vụ truyền thông để thu hút công chúng đến rạp thưởng thức. 

Được biết, tính đến ngày 24/6, phim đã đạt doanh thu 77 tỷ đồng theo quan sát của Box Office Việt Nam, và cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lùm xùm trên.

Xem thêm tại: Em và Trịnh: Khi 'tâm' và 'tầm' song hành, khán giả được gì sau khi thưởng thức?

Chia sẻ

Bài viết

Team Điện Ảnh

BÌNH LUẬN