Phim Ảnh

Phim Ảnh

Diễn viên Bảo Hân: 'Không thể thành công trong nghề diễn nếu thiếu may mắn'

Team Điện Ảnh
Chia sẻ

Trong buổi nói chuyện với SAOstar về chuyện nghề diễn, Bảo Hân gây ấn tượng với một hình ảnh khác hoàn toàn trên phim.

Bảo Hân là cái tên không còn quá xa lạ với khán giả màn ảnh Việt. Tham gia đóng phim ngay từ khi là sinh viên năm nhất của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, cô đã nhanh chóng gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng. Với lối diễn tự nhiên, mộc mạc mỗi vai diễn của Bảo Hân từ Ánh Dương (Về Nhà Đi Con), Tú (Hãy Nói Lời Yêu) và gần đây nhất là Sa (Bình Minh Đỏ) đều khiến khán giả “nhớ mãi không quên”.

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 1

Trên màn ảnh, Bảo Hân ghi dấu ấn trong lòng khán giả với phong cách tomboy, cá tính. Thế nhưng khi tham gia buổi phỏng vấn với SAOstar, Bảo Hân lại khiến người đối diện thích thú với tính cách ngây thơ “như em bé” của mình. Bên cạnh những câu chuyện nghề, Bảo Hân cũng đã có rất nhiều chia sẻ thú vị xung quanh quá trình nổi tiếng ngay từ thời đi học của mình.

Luôn khát khao chinh phục phim điện ảnh

- Xin chào Bảo Hân, vừa qua bạn đã giành chiến thắng ở giải Cảnh Diều, đây tiếp tục là một tín hiệu đáng mừng trong hành trang làm nghề của Bảo Hân!

Việc được nhận giải Cánh diều cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất là một bất ngờ rất lớn với Bảo Hân. Mình chưa từng nghĩ có thể đạt được giải thưởng này nhanh như vậy. Trong bộ phim Bình Minh Đỏ, Bảo Hân vào vai Sa - một nữ thanh niên xung phong. Mình nghĩ lần đầu tiên đóng phim về đề tài chiến tranh là để được trải nghiệm, được học hỏi nhiều hơn về lịch sử.

Vậy nên khi được giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc với vai diễn Sa, Bảo Hân cảm thấy vô cùng khó tả, tất cả cứ như một giấc mơ vậy. Vì mình không mong cầu gì nhiều, việc được xem cái mình cống hiến và trải nghiệm trên màn ảnh rộng là quá mãn nguyện rồi. Để nói một từ về cảm xúc ngày mình nhận được giải Cánh diều vàng thì đó là “vỡ òa”.

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 2

- Trước đó, Bảo Hân nghĩ có bao nhiêu phần trăm mình đạt giải?

Thật ra vào buổi tối hôm đấy, điều mong muốn duy nhất của Bảo Hân chính là bộ phim sẽ được một giải nào đó, chứ Hân không dám mơ đến giải cá nhân. Đó là sự thật vì một bộ phim có rất nhiều diễn viên phụ, lại có đến 12 phim cùng tranh giải. Thậm chí, Hân còn không biết mình được đề cử chứ chưa nói đến chuyện đạt giải.

- Cơ duyên nào đưa Bảo Hân đến với vai Sa trong Bình Minh Đỏ?

Vào một ngày đẹp trời của năm 2020, lúc đấy Bảo Hân đang ở Đà Nẵng, chú sản xuất phim Bình Minh Đỏ đã gọi mời mình tham gia. Hân nhờ chú gửi kịch bản để đọc trước và xin ít thời gian để sắp xếp việc học. Chú cũng gửi kịch bản nhưng bẵng đi một thời gian không thấy chú gọi nên mình nghĩ chắc là phim có trục trặc gì đó rồi. Đến nửa năm sau, tầm tháng 2 tháng 3 của năm 2021, mình nhận được điện thoại từ chú đạo diễn Thanh Vân. 

Sau khi casting, Bảo Hân phân vân lắm. Dù rất muốn làm hết mình để được vai nhưng lại sợ khi được rồi lại phải nghỉ học. Nhưng Hân không nghĩ là sẽ đỗ được vai đấy tại bản thân còn chưa tưởng tượng ra được nhân vật Sa như thế nào, khoảng cách thế hệ lớn quá.  

Lúc đấy bọn mình đang chuẩn bị làm vở tốt nghiệp cho năm 4. Nên lúc nghe đậu vai mình toát hết cả mồ hôi. Mình là đứa có trách nhiệm với việc học hành và công việc. Nếu đã đi làm, mình phải chú tâm chứ bị phân tâm với việc học thì sẽ không làm tốt. Hân bảo với chú Vân là: “Chú ơi, chú gọi cho thầy cháu đi, chú phải gặp thầy. Thầy phải đồng ý rồi cháu mới dám đi. Dù rất muốn đi nhưng nói thật là bây giờ thầy mà búng một phát thôi là cháu bay ra khỏi trường mất”.

- Lần đầu nhận vai diễn điện ảnh, lại là kiểu vai mang tính lịch sử, Bảo Hân có nhiều áp lực không?

Không chỉ Bảo Hân mà 3 bạn diễn viên còn lại cũng áp lực như vậy. Mình nghĩ cái khó nằm ở sự nhạy cảm trong suy nghĩ và 4 diễn viên trong phim Bình Minh Đỏ đều may mắn được cọ xát với nó. Chúng mình được gặp những cô thanh niên xung phong hồi xưa, nói chuyện và đọc nhật ký của các cô để nắm bắt xem ngày xưa các cô suy nghĩ những gì. Ngoài việc yêu nước, các cô cũng như một người bình thường có tình yêu, có sự yêu thích với ca hát... Có nhiều vấn đề mà mình cần phải tiếp xúc, phải nói chuyện trực tiếp với các cô mới hiểu và cảm nhận được. 

Lúc nói chuyện với các cô xong chúng mình vẫn chưa tưởng tượng được hết. Phải lên chính bối cảnh quay phim rồi nhìn bom nổ (tất nhiên là bom giả) mới hiểu được.

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 3

- Khi đã hoàn thành xong vai Sa, Hân thấy mình đã làm tốt được bao nhiêu phần trăm? Bây giờ nếu được làm lại bạn muốn sửa lại điều gì trong vai diễn của mình?

Những vai diễn của Hân trong Về Nhà Đi Con, Hãy Nói Lời Yêu hay Những Ngày không Quên rất gần gũi với cuộc sống hiện tại. Vậy nên cách diễn cũng bay bổng hơn. Nhưng vai Sa thì khác. Hân phải chuẩn bị tâm lý của mình sao cho thật chuẩn, để được tự nhiên nhất có thể. Chưa bao giờ mình hy sinh cho 1 vai diễn nào nhiều cả về thể xác, tinh thần và thời gian nhiều như vai Sa. Có những nỗi sợ ở ngoài đời không bao giờ Hân làm, nhưng khi đóng phim thì mình sẽ “chiến” luôn. Với vai Sa, mình cảm thấy mình đã làm hết mình rồi không có gì phải sửa nữa. 

Kể cả cảnh Sa khoả thân để bơi Hân cũng đã phải suy nghĩ rất nhiều. Nhưng ngày xưa các cô thanh niên xung phong đã làm như thế thật, chứ không phải kịch bản phim đang bị lố. Thêm vào đó, nếu ai cũng có tâm lý ngại ngùng, sợ hãi thì điện ảnh Việt Nam sẽ mãi không phát triển, không bao giờ mở mang được như bạn bè quốc tế. Mình thật sự muốn lột xác để phá cách, lột xác nghĩa đen.

- Khó khăn nào trong quá trình quay phim khiến Bảo Hân thấy ám ảnh nhất?

Thứ nhất là môi trường trên rừng rất khắc nghiệt và có những con vật mình chưa bao giờ nhìn thấy. Hân rất sợ bị đốt vì không biết những con vật đó có bệnh hay không, đặc biệt là con vắt - một “đặc sản” của rừng. 

Cái thứ hai chính là bối cảnh. Thời tiết ở Hà Tĩnh vô cùng nóng vì có gió Lào, nhiều lúc quay bối cảnh chỉ có những mỏm đá không có lấy một bóng cây. Thậm chí sờ vào đá có khi mình còn bị bỏng vì nóng như cục than vừa mới từ lò ra, vô cùng kinh khủng.

Mọi người đều gặp khó khăn rất nhiều khi quay phim và với Hân cũng vậy. Đây là bộ phim đầu tiên mình quay trong bối cảnh khắc nghiệt như thế. Ở Hà Nội trời nắng một chút đã phải chui vào điều hòa, nhưng 2 tháng ở đoàn làm phim Bình Minh Đỏ thì làm gì có chuyện đó. Hân chưa bao giờ trải qua những chuyện như vậy, nhưng bản thân lại thấy vui vì đã được thử qua.  

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 4

- Lần đầu tham gia phim điện ảnh, Bảo Hân thấy sự khác biệt lớn nhất khi quay phim điện ảnh với quay phim truyền hình là gì?

Câu hỏi này Hân nghĩ bản thân mình phải có thêm nhiều năm làm nghề hơn mới trả lời được một cách chính xác. Nhưng thực ra từ trước đến giờ, bản thân mình cũng đã có sự nhìn nhận về phim điện ảnh, phim truyền hình và kịch sân khấu rồi. Điện ảnh và phim truyền hình khác nhau ở chỗ điện ảnh luôn luôn được nghệ thuật hóa tất cả mọi thứ từ cái nhỏ nhất đến cái lớn nhất. Làm thế nào để có thể lột tả được hết kịch bản phim chỉ trong 2 tiếng? Nó thực sự là một bài toán khó. Trong khi đó, phim truyền hình thường mang những màu sắc gần gũi với đời sống nhất có thể, thời nào thì sẽ làm gần gũi nhất với thời đấy.

- Bản thân Hân cảm thấy mình tự tin hơn khi diễn ở mảng nào và dự định muốn phát triển hơn ở phim điện ảnh hay truyền hình?

Bản thân Hân cảm thấy mỗi một khía cạnh mình lại thích một cái riêng của nó. Điện ảnh có thể khiến mình tự tin, nó như là một thử thách thôi thúc mình đạt được. Còn phim truyền hình là vừa đóng vừa trải nghiệm, vừa sáng tạo. Hân nghĩ mọi người đều tự tin hơn ở truyền hình và bản thân mình cũng vậy. Nhưng thứ mình luôn muốn chinh phục là điện ảnh. 

Bảo Hân: “Nếu vai diễn đầu tiên không có nhiều đất diễn, khán giả cũng không thể biết có một Bảo Hân thú vị như vậy…”

- Bạn bè của Bảo Hân phản ứng thế nào khi bạn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả?

Ngay từ khi đi đóng phim, Hân đã nói chuyện với các bạn của mình. Hân chia sẻ rằng không biết có nên đi đóng phim ngay từ năm nhất không vì sợ bị đuổi học. Vừa đổ thủ khoa xong mà bị đuổi học thì mất mặt lắm. Nhưng các bạn đã động viên mình cứ đi đi, có chuyện gì ở lớp sẽ giúp.

Có khoảng thời gian Hân đi quay suốt nhưng may mắn là các bạn tình cảm lắm. Họ thường xuyên nhắn tin hỏi han công việc ổn không, sức khỏe thế nào, có công việc gì ở lớp là sẽ báo ngay. Khi đã nổi tiếng hơn các bạn cũng vui vẻ chúc mừng Hân rất nhiều.

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 5

- Sau khi bộ phim Về Nhà Đi Con được chiếu, Bảo Hân có bị choáng ngợp vì hiệu ứng của khán giả đến nhanh vậy không?

Rất choáng ngợp. Bản thân Hân rất bất ngờ vì không nghĩ bộ phim lại được đón nhận nhiều đến vậy bởi lúc đó còn rất nhiều phim như Nàng Dâu Order, Mê Cung,… Đối thủ toàn phim có kịch bản khủng, còn phim của mình chỉ là remake nên cũng không mong chờ quá nhiều. Hân đi đóng phim khi ấy với một tâm thế học hỏi là chính. Nhưng Hân không nghĩ là nhờ vai đầu tay mà mình lại được nổi tiếng như vậy.

- Hân có cảm thấy áp lực vì cái bóng quá lớn của vai diễn Ánh Dương trong Về Nhà Đi Con không?

Cho đến bây giờ đã 3 năm kể từ khi Về Nhà Đi Con kết thúc, Hân cảm thấy mình lớn hơn 10 tuổi chứ không phải 3 tuổi nữa. Bản thân Hân phải tự nhìn nhận lại mình xem đã sẵn sàng để tiến đến một vai diễn khác chưa. Câu trả lời chính là cần phải có thời gian. Hân nghĩ là nghề nghiệp của mình hay nghề nghiệp của ai khác cũng vậy thôi, lúc nào cũng cần phải có thời gian.

Khi đó thực sự là áp lực vô cùng lại còn đang đi học nữa. Sau này lớn lên rồi, Hân dần dần hình thành câu trả lời cho mình. Hân học được cách lấy áp lực làm động lực. Mình đang áp lực có nghĩa là đang có cơ hội để bước lên một bậc nữa. Hân luôn nghĩ như vậy.

- So với các diễn viên khác, Bảo Hân dường như không có quá nhiều cảnh hôn. Vậy bạn có cảm thấy khó khăn khi phải diễn những cảnh ấy không?

Đến cảnh khỏa thân Bảo Hân còn làm được nói gì cảnh hôn. Thực ra cảnh hôn đầu tiên của Hân trên phim là ở phần ngoại truyện Những Ngày Không Quên. Cảnh hôn đầu tiên Hân cùng cảm thấy lấn cấn một chút vì nghĩ mình mới có 19 tuổi lên phim đã có cảnh hôn thì hơi quá. Hân còn bảo chú đạo diễn là chuyển sang thơm má nhưng bị từ chối. Vì rất tôn trọng đạo diễn nên cuối cùng Hân đã diễn theo kịch bản.

- Gia đình Bảo Hân không theo nghệ thuật. Vậy tại sao bạn lại quyết định chọn con đường này?

Bảo Hân yêu nghệ thuật. Bản thân Hân thậm chí còn muốn giữ chức vụ cao hơn nữa trong ngành này. Đối với Hân, nghệ thuật là thứ không thể thiếu, kể cả nếu không đi làm diễn viên, mình cùng sẽ đi làm những việc có liên quan đến nghệ thuật. Chắc do mình sinh ra để dành cho nghệ thuật nên trái tim rung cảm với nó mạnh mẽ và không thể thiếu được. 

- Bảo Hân có dự định hoạt động âm nhạc song song với nghiệp diễn không?

Trong tương lai, nếu Bảo Hân vừa muốn thực hiện đam mê, lại vừa muốn lan tỏa giọng hát đến với khán giả thì mình sẽ cân nhắc việc cho mắt sản phẩm âm nhạc. Bản thân phải biết sân chơi của mình ở đâu và biết phải làm sao cho khéo léo. Hân cũng biết là bản thân mình nên tập trung phát triển sự nghiệp diễn xuất, còn ca hát là đam mê nhưng mình sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để mình làm. 

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 7

- Khi đứng trước những luồng ý kiến trái chiều thì Bảo Hân sẽ phản ứng ra sao?

Nếu theo dõi Bảo Hân từ những ngày đầu đi đóng phim cho đến hiện tại thì mọi người sẽ thấy Bảo Hân chỉ thực sự quan tâm tới những bình luận chạm tới trái tim mà thôi. Hân vẫn dành thời gian để đọc vì đó là sự quan tâm của khán giả dành cho mình. 

Đứng trước những bình luận tiêu cực, Bảo Hân cũng không bao giờ phản bác lại. Và may mắn là bản thân Hân chưa từng phải đọc những bình luận khiến mình khó chịu. Khán giả có quyền nói những điều khiến họ không thích, đó là chuyện hết sức bình thường nên Hân không muốn phản ứng lại với những bình luận tiêu cực. 

- Trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật, điều gì khiến Bảo Hân tự hào nhất? 

Có lẽ đó là việc Bảo Hân được thực hiện đam mê của mình. Ví dụ vài người mục tiêu của họ là tiền, họ sẽ làm mọi thứ để đạt được điều đó kể cả làm những thứ họ không thích. Nhưng rất may mắn, mình vừa có thể làm nghề mình thích vừa có thể kiếm ra tiền, cuộc sống xung quanh cũng phong phú hơn, hệt như những gì từng mơ ước khi còn bé. Vì Hân không thích cuộc sống quá bình lặng, nhàn nhạt nên khi đi đóng phim, được đi nhiều nơi khiến mình cảm thấy vui. 

Bên cạnh đó, trong thời gian làm nghề, Bảo Hân đã học hỏi được rất nhiều điều giúp cho mình trưởng thành hơn, hiểu rõ bản thân đang thiếu sót chỗ nào để sửa đổi. Ngoài ra, Bảo Hân cũng rất hạnh phúc khi có thể khiến bố mẹ cảm thấy tự hào về mình. 

- Những lúc gặp khó khăn, áp lực trong cuộc sống, Bảo Hân sẽ làm gì để vực lại tinh thần? 

Mỗi một thời điểm, Hân sẽ áp dụng một cách khác nhau. Hân nghĩ để vực lại tinh thần của bản thân không khó, nhưng vấn đề là mình dễ nhạy cảm và nghĩ quá nhiều, chứ trong đầu thì mình rất rõ phải làm gì để xốc lại bản thân. Thực ra, Bảo Hân chưa bao giờ sụp đổ vì chuyện công việc, nhưng mỗi khi mình gặp chuyện buồn thì công việc cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, khiến mình làm việc không hiệu quả. Nên mỗi khi buồn, mình sẽ nghĩ tới những người thân yêu của mình, nghĩ tới những người có hoàn cảnh khổ hơn mình để suy nghĩ được tích cực hơn. 

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 8

- Trong showbiz, nhiều người hay lựa chọn dùng scandal để đánh bóng tên tuổi, với cá nhân Bảo Hân, bạn nghĩ sao về vấn đề này? 

Thực ra với Bảo Hân, đây là vấn đề rất khó nói. Bởi vì trước giờ mình chưa từng có suy nghĩ sẽ tạo drama để đánh bóng tên tuổi nên ở một góc độ nào đó, mình chỉ là người ngoài cuộc sẽ không thể hiểu được họ đang nghĩ gì. Tuy nhiên, Hân nghĩ để tôn trọng khán giả, tôn trọng những người yêu thương và theo dõi mình thì tốt nhất là không nên tạo ra bất cứ scandal nào. 

- Trên con đường nghệ thuật, ai là người đã truyền lửa cho Bảo Hân nhiều nhất? 

Chính là thầy của Bảo Hân, mặc dù thầy không phải là diễn viên nổi tiếng nhưng thầy lại là người tạo ra rất nhiều diễn viên nổi tiếng. Thầy luôn luôn dạy cho học trò của mình đạo đức làm nghề, cách hành nghề, cách sống… Mình rất ngưỡng mộ ở chỗ thầy không cần nói quá nhiều, nhưng ai hiểu thì sẽ ngộ ra nhiều điều, thế nên mình rất thích nói chuyện với thầy. 

Hồi đầu khi đóng phim, thầy rất sợ Hân không thành công, vì lúc đó mới học năm nhất và chưa có chuẩn bị gì cả. Rồi đến khi bắt đầu nổi tiếng, thầy lại lo lắng mình sẽ bị trượt dốc, chểnh mảng, không chịu tập trung trau dồi kỹ năng. Thầy cũng là người giúp Hân hiểu được rằng làm nghề trước tiên phải có đạo đức, nếu việc đó mà không thể làm tốt thì khán giả cũng sẽ bỏ qua năng lực của mình hoặc tự mình sẽ “đào thải” chính bản thân. Vì lẽ đó, Bảo Hân rất quý và nể phục thầy.

- Trong ngành giải trí với sự cạnh cạnh tranh cao, đôi khi phải đối mặt với nguy cơ đào thải. Vậy Hân nghĩ mình có những nhược điểm gì và cần làm gì để khắc phục nó. 

Bảo Hân nghĩ mình cần mạnh mẽ hơn, để dám đứng lên. Vốn bản thân mình thường có xu hướng "lùi về" nghĩ rằng mình đấu đá với người ta cũng chẳng để làm gì. Nhưng có những trường hợp mình cần phải mạnh mẽ... 

Để nói về sự đào thải trong ngành giải trí, với bản thân Hân là một người luôn biết nhìn lại, mình không bao giờ kiêu ngạo cho rằng mình hơn người khác. Hân chỉ cần đối diện với bản thân, hôm nay mình phải làm tốt hơn mình của hôm qua là được. 

Bảo Hân có đạo đức làm nghề, biết phấn đấu và không máu ăn thua, cạnh tranh, giẫm đạp lên người khác để thành công. Ngoài ra Hân cũng cảm thấy mình may mắn, kể từ lúc làm nghề đến bây giờ, mình chưa bao giờ gặp stress vì sợ khán giả nói gì. 

- Bảo Hân nghĩ sao khi có người cho rằng bạn "ăn may" trong nghề, bởi lẽ trong khi nhiều diễn viên trẻ phải chật vật tìm chỗ đứng thì bạn mới đi đóng phim đã có ngay vai diễn để đời? 

Không thể thành công nếu thiếu may mắn. Thế nhưng để nói về "ăn may trong nghề" thì lại mang một hàm ý rộng hơn. Với Hân may mắn của bản thân nằm nhiều trong sự nỗ lực. Hân cũng rất cố gắng mới thành công như ngày hôm nay, không phải ai cũng nhìn thấy điều đó. Mình sẽ chỉ có thể trả lời bằng kết quả thể hiện trong tác phẩm. 

Nhiều người cũng nói rằng Bảo Hân quá may mắn khi ngay vai diễn đầu tay đã nổi tiếng, đấy sẽ là bước đệm rất tốt cho sự nghiệp sau này. Hân cũng nhận luôn, vì chính mình cũng cảm thấy may mắn. Bởi có không ít diễn viên sau khi ra trường phải rất chật vật để có "đất" thể hiện hết khả năng. 

Nếu vai diễn đầu tiên của mình không có nhiều thứ để thể hiện thì khán giả cũng không thể biết được có một Bảo Hân thú vị như thế. Nên mình cho rằng, diễn viên trong nghề ai cũng cần có sự "ăn may” vào một thời điểm nào đó. Mình may mắn là nó đến với mình sớm hơn, đến ngay từ đầu và mình đã dũng cảm đón nhận nó.  

Diễn viên Bảo Hân: 'Tôi có đạo đức làm nghề và không giẫm đạp lên người khác để thành công' Ảnh 9

Cảm ơn Bảo Hân về những chia sẻ này. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

Xem thêm: Bảo Hân (Về nhà đi con) trải lòng tại sân khấu Cùng Hát Lên Nào: 'Học tập luôn là mục tiêu hàng đầu của tôi'

Chia sẻ

Bài viết

Team Điện Ảnh

BÌNH LUẬN