Phim Ảnh

Phim Ảnh

'Đệ nhất kĩ nam': Làn gió mới cho dòng phim cổ trang chiếu mạng dù 'đầu không xuôi, nhưng đuôi vẫn lọt'

Nga Cao
Chia sẻ

Diễn xuất của Lê Dương Bảo Lâm đã có rất nhiều sự cố gắng. Khi diễn tay đôi với những cái tên đã "có số có má" của làng hài kịch trong một phim chiếu mạng dài hơi, anh không hề tỏ ra bị đuối sức, mà vẫn khai thác được thế mạnh của riêng mình với những biểu cảm đã trở thành "đặc sản".

So với tầm cỡ của một webdrama (phim chiếu mạng), Đệ nhất kĩ nam là một tác phẩm quá ổn, thực sự là làn gió mới cho thị trường phim Việt Nam trong năm 2020, dù không phải là không tồn tại những thiếu sót.

Đệ nhất kĩ nam theo chân nhân vật Dương Nhi (Lê Dương Bảo Lâm), một tay chạy việc trong Lam Nguyệt phường, nơi mua hương bán phấn đắt đỏ, phù hoa bậc nhất. Tại đây, Lam Nguyệt (Nam Thư) chính là đệ nhất kĩ nữ, nàng nhận được sự đeo đuổi điên cuồng của các công tử, trong đó có Văn Sinh công tử (La Thành). Nhưng không may, Văn Sinh công tử này đã có thê tử, lại là một ả điên cuồng và độc ác. Trong một trận đánh ghen, nhan sắc của nàng đã bị hủy hoại, Lam Nguyệt phường cũng phải dỡ bỏ bảng hiệu.

Để kiếm miếng cơm manh áo, Tú ma ma (Lê Giang) nghĩ ra một cách thức không giống ai, đó là mở ra Hội quán kĩ nam, nơi đủ các thể loại quí bà lui tới viếng thăm các kĩ nam trong hội, cùng châm ngôn "bán nghệ chứ không bán thân". Bằng tài năng của mình, Dương Nhi đã trở thành con gà đẻ trứng vàng, như Lam Nguyệt lúc trước.

Đoạn đầu phim Đệ nhất kĩ nam có một chút vấn đề trong cách xây dựng tiết tấu. Trong đó, từ phân đoạn "giường chiếu" hài hước, mờ ám của Lam Nguyệt và Văn Sinh công tử cho đến bi kịch bị đánh ghen của Lam Nguyệt bị xử lí hơi cồng kềnh, vụng về, khiến cho cảm xúc của người xem bị đứt đoạn, khiên cưỡng. Ngay cả khi Lam Nguyệt đứng trước nguy cơ hủy hoại nhan sắc, máy lại không quay cận mặt nhân vật chính là Dương Nhi, dù đầu phim, ta cũng thấy Dương Nhi rõ ràng có tình cảm đặc biệt với Lam Nguyệt.

Tuy nhiên, từ sau đó trở đi, bộ phim lại rất mượt mà khi nắm bắt tâm lí của khán giả, để đem đến những thước quay ổn thỏa, khéo léo. Sự xuất hiện lần lượt của quí bà 80 tuổi (Bảo Bảo), công chúa Dubai (Lâm Khánh Chi), Bạo Hành phu nhân (BB Trần), Nghiệp phu nhân (Huỳnh Lập) đầy yếu tố hài hước, với những mảng miếng đối đáp cực kì duyên dáng, mà bất kì câu thoại nào cũng có thể thành viral, đã được Lê Dương Bảo Lâm và những cây hài đã nổi tiếng tung hứng nhịp nhàng. Nhưng ta cũng không thể bỏ qua việc trước đó, phân đoạn chọn tuyển ba kĩ nam cũng đã làm quá tốt vai trò "mồi" cơn cười của người xem.

Mọi thứ đẩy lên kịch tính đúng như kì vọng khi Sồ Sề phu nhân (Trà Ngọc) xuất hiện. Cứ ngỡ, bà ta cũng như những khách hàng trước mà Dương Nhi đều ứng phó ổn thỏa, tuy nhiên, sự quá quắt và khinh người của bà ta đã phơi bày những mặt trái của công việc Dương Nhi đang làm. Nhịn nhục hay chống đối? Tiền tài hay lòng tự trọng?

Diễn xuất của Lê Dương Bảo Lâm đã có rất nhiều sự cố gắng. Khi diễn tay đôi với những cái tên đã "có số có má" trong làng hài kịch trong một phim chiếu mạng dài hơi, anh không hề tỏ ra bị đuối sức, mà vẫn khai thác được thế mạnh của riêng mình với những biểu cảm đã trở thành "đặc sản". Nhưng có một điểm hơi tiếc, đó là khả năng diễn bi, nội tâm của Lê Dương Bảo Lâm vẫn chưa "tới", đặc biệt là trong trường đoạn Dương Nhi bị Sồ Sề phu nhân làm nhục và chạy ra ngoài, anh chưa diễn tả được hết nỗi đau khổ, uất ức hay tức giận cực độ.

Đệ nhất kĩ nam đã được phát sóng tập đầu váo 11/7/2020.

Chia sẻ

Bài viết

Nga Cao

BÌNH LUẬN