Phim Ảnh

Phim Ảnh

Đây là những điều mà khán giả khao khát 'The Nun' khai thác sâu thêm!

Phương Thảo
Chia sẻ

Sự kì vọng quá lớn vào phần phim riêng đầu tiên của Valak cũng làm nhiều khán giả thất vọng. Không ít người xem cho rằng, thời lượng ngắn ngủi khiến bộ phim không thể khai thác hết những nhân vật và sự việc mà người hâm mộ quan tâm.

Bộ phim The Nun của đạo diễn James Wan đang làm chao đảo phòng vé toàn cầu thời gian gần đây và được kì vọng sẽ nối dài thành công của Vũ trụ điện ảnh kinh dị The Conjuring. Trở về mốc thời gian trước tất cả những tác phẩm trước đó, The Nun hé lộ những bí ẩn về Valak - ác ma được giới thiệu là nguy hiểm và đen tối bậc nhất; song sự kì vọng quá lớn vào phần phim riêng đầu tiên của Valak cũng làm nhiều khán giả thất vọng. Không ít người xem cho rằng, thời lượng ngắn ngủi khiến bộ phim không thể khai thác hết những nhân vật và sự việc mà người hâm mộ quan tâm.

 Nhân vật cha Burke gây ấn tượng nhưng ít đất diễn

The Nun xoay quanh chuyến hành trình của cha Burke (Demián Bichir) và nữ tu thực tập Irene (Tessa Farmiga) tới Romania để điều tra về cái chết bí ẩn của một nữ tu sĩ, tại đó, họ chạm mặt ác ma đen tối và tà ác Valak. Bên cạnh màn thể hiện đáng ngạc nhiên của nữ diễn viên trẻ Tessa Farmiga, nhân vật cha Burke cũng để lại nhiều ấn tượng.

Cha Burke luôn xuất hiện với khuôn mặt lắm suy tư, ông sở hữu trí tuệ uyên bác và có kinh nghiệm dạn dày trong việc đối đầu thế lực tàn ác. Trái ngược với nữ tu sĩ trẻ Irene sẵn sàng lăn xả, dấn thân vào từng ngõ ngách trong tu viện kì quái; cha Burke lại tìm đến những dấu hiệu để trừ khử ác quỷ, tìm ra lối thoát cho ba nhân vật chính. Chính ông là người tìm thấy cuốn sách chứa đựng bí ẩn về ác quỷ ma sơ Valak, phát hiện ra mối liên hệ giữa lối đi đưa đồ và lời giải cho ô chữ mà ông thường cầm trên tay, hay lý giải ảo ảnh “Mary chỉ đường” của Irene.

Song thời lượng không quá dài của The Nun không cho phép bộ phim khai thác nhiều hơn về cha Burke, ông thường xuất hiện độc lập trong những cảnh quay gián đoạn, tách biệt với màn đối đầu giữa nữ tu thực tập Irene và ác ma Valak. Tuy vậy, khán giả vẫn ấn tượng nhân vật này và không khỏi đặt câu hỏi về thân phận cũng như quá khứ của ông, đặc biệt là mối quan hệ với cậu bé Daniel, cậu bé từng chết sau một cuộc trừ tà.

Daniel vẫn còn gây ám ảnh trong tâm trí cha Burke, khiến ác ma Valak lợi dụng sơ hở này để liên tục hù dọa ông. Đặc biệt, Daniel từng ở nước Pháp xa xôi, đây cũng là quê hương của Frenchie, tên thật là Maurice - anh chàng bị quỷ ám trong phân cảnh cuối của The Nun. Điều này khiến khán giả càng có thêm niềm tin rằng, câu chuyện của Burke và Daniel sẽ còn được khai thác nhiều hơn tại các phần kế tiếp.

Lịch sử ma quái của tu viện hẻo lánh xứ Romania dù thu hút nhưng làm chưa tới

Một trong những trường đoạn được khán giả yêu thích trong The Nun là khi nữ tu Irene khám phá về những bí ẩn đằng sau tu viện hẻo lánh qua sự chỉ dẫn của các sơ. Theo đó, tu viện dần mất đi linh khí vì bị ác quỷ xâm chiếm, mà ngọn nguồn sự việc là bởi một vị Bá tước đã hiến tế mạng sống để mở ra cánh cửa địa ngục.

Song thực tế, khán giả vẫn chưa thực sự thỏa mãn với câu chuyện này, lịch sử được cho là rất lâu đời của tu viện hẻo lánh xứ Romania chỉ được giải thích qua những lời kể sơ sài, gián đoạn của sơ Orana (Ingrid Bisu). Lý do khiến vị Bá tước thời xa xưa chọn cách hiến tế và triệu hồi ác quỷ, cũng như quá khứ và thân phận thật của ác ma Valak - người đã bước chân vào dương thế theo cánh cửa địa ngục được mở ấy - vẫn chưa có lời giải đáp.

Không chỉ là những màn jump-scare hù dọa, thân phận thực sự và câu chuyện đằng sau cái chết của những linh hồn ác quỷ mới là điều để lại ấn tượng và gây ám ảnh đối với người xem. Do đó nhiều khán giả mong chờ một kịch bản có chiều sâu, phân tầng lớp hơn trong The Nun, nhất là khi tạo hình ác quỷ ma sơ với bối cảnh năm 1952 đã khơi gợi tính tò mò và liên tưởng mạnh mẽ cho người hâm mộ ngay từ trước khi phim công chiếu.

Nhân vật phản diện chính Valak xuất hiện nhạt nhòa như một bóng ma theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

Nhiều người xem cho rằng ác ma tàn ác được mong chờ nhất Vũ trụ điện ảnh kinh dị The Conjuring có màn trình diễn khá nhạt nhòa trong The Nun. Tạo hình ác quỷ ma sơ với khăn trùm đầu đen và khuôn mặt gây ám ảnh, cộng hưởng cùng không khí u ám, đậm chất quỷ quyệt dựa trên phông nền tôn giáo có thể gây ra nỗi sợ hãi nhiều hơn như thế. Ngoài ra, không ít tình tiết xoay quanh Valak chưa được khai thác thực sự sâu như thân phận thực sự, mối liên hệ giữa Valak và loài rắn qua lời giới thiệu: “Valak, người vô đạo, kẻ báng bổ, hầu tước của loài rắn”…

Dù là nhân vật phản diện chính nhưng Valak rất hiếm khi xuất hiện trực diện, ác quỷ ma sơ thường lởn vởn trên hành lang, biến hóa thành những thực thể khác để hù dọa, thậm chí sự xuất hiện của Valak được lưu dấu đầy hài hước trên biển xe ô tô, thanh sắt tạo nên giá đỡ bập bênh… Điều đó khiến cho nhiều khán giả tiếc nuối khi cho rằng tạo hình của Valak vốn đã đủ kì bí, quỷ quyệt nhưng lại không được khai thác tối đa.

Song mặt khác, nhiều khán giả cho rằng những tiết lộ hạn chế về nhân vật phản diện đen tối bậc nhất Vũ trụ điện ảnh kinh dị The Conjuring cũng là một cách mở đường cho các phần tiếp theo của loạt phim. Thân phận, động cơ và quyền năng thực sự của ác quỷ ma sơ nhận kì vọng sẽ được bật mí trong phần phim sau, nhất là khi khoảng cách bối cảnh giữa The Nun và phần đầu The Conjuring lên đến tận 20 năm, đủ để Valak thỏa sức hoành hành dương thế!

Chia sẻ

Bài viết

Phương Thảo

BÌNH LUẬN