Phim Ảnh

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid

Migi
Chia sẻ

Đạo diễn “578” chia sẻ, ảnh hưởng từ đại dịch khiến bộ phim hành động của anh phát sinh chi phí khổng lồ.

Tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp điện ảnh thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì dịch bệnh, rạp phim phải đóng cửa suốt thời gian dài, nhiều bộ phim bị trì hoãn ra mắt, các kế hoạch sản xuất, ghi hình phim mới cũng phải dời lịch vô thời hạn.

Năm 2021 cũng ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch làm việc của đạo diễn Cha cõng con Lương Đình Dũng. Phim hành động 578 - Phát đạn của kẻ điên bị đổi ngày phát hành, các dự án phim mới như Mật mã 45: Ma đói, Những cô gái vô chủ đều không thể triển khai như dự kiến. Ngoài ra, anh phải từ chối sang Hy Lạp làm Giám khảo Liên hoan phim và bỏ tham dự một số sự kiện điện ảnh quan trọng ở nước ngoài.

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 1

- Là giám khảo trong Liên Hoan Phim Việt Nam lần thứ 22 tại Huế vừa qua, anh có cơ hội nhìn nhận, đánh giá tổng thể về điện ảnh nước nhà 2 năm gần đây. Anh có nhận xét gì?

Nếu nhìn những bộ phim trong kỳ Liên hoan phim diễn ra thì nó là tín hiệu đáng mừng vì dịch bệnh mà vẫn có nhiều phim chất lượng ra đời. Nhưng nếu nhìn thật sâu, thật kỹ thì cá nhân tôi nghĩ rằng điện ảnh Việt vẫn cần rất nhiều thời gian để thay đổi thực sự, đáp ứng thị trường nội địa và phải thay đổi mạnh mẽ mới có hy vọng xuất khẩu phim ra nước ngoài theo xu hướng chắc chắn, lâu dài và bền vững. Hiện tại không ít phim chỉ có tính chất minh hoạ nội dung hoặc lặp đi lặp lại đề tài nối dài dù thành công khi ra rạp, và chúng ta cũng có sự nhầm lẫn giữa doanh thu và chất lượng. Nhiều phim hay do truyền thông chứ không đúng bản chất thực sự của bộ phim đó.

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 2

Xem thêm: Ngôi Sao Xanh 2021: Trấn Thành cảm ơn sao nhí 'nương tay' để mình nhận giải Diễn viên được yêu thích nhất

- Hai năm qua cũng là hai năm Covid ảnh hưởng tới toàn thế giới, trong đó có điện ảnh. Là người trong nghề, anh thấy đại dịch tác động lên ngành nghệ thuật thứ bảy thế nào?

Nó ngang một cú đánh mạnh vào thị trường điện ảnh còn khá yếu của chúng ta. Nhiều nhà sản xuất chật vật vì không được quay phim tiếp và phim cũng không được ra rạp, thiêt hại quá nhiều chiều. Giờ thì chúng tôi cũng chỉ mong sao dịch bệnh sớm qua đi để tiếp tục tìm kiếm cơ hội sản xuất phim. 

- Bản thân anh bị ảnh hưởng gì từ dịch Covid? 

Công việc của tôi bị ảnh hưởng và thiệt hại rất nhiều, như phim hành động 578 phải đổi ngày phát hành, các dự án phim mới kinh dị như Mật mã 45: Ma đói, hay phim hành động Những cô gái vô chủ không thể triển khai như dự kiến. 

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 3

Ngoài ra, tôi phải từ chối sang Hy Lạp làm Giám khảo Liên hoan phim và phải bỏ tham dự một số sự kiện điện ảnh rất quan trọng ở nước ngoài.

Tuy nhiên, dịch Covid khiến tôi có nhiều thay đổi thiết thực. Tôi nhận ra những thứ mình cứ tính toán kỹ quá và chờ đợi thời điểm thì lệch hết, nên giờ đây cái gì làm được thì mình nên làm ngay và làm luôn. Hơn nữa làm phim giống như một nghề phá sức, sau một phim thường đạo diễn cạn kiệt sức khoẻ, bây giờ thì tôi đưa ra các mục tiêu lớn nhưng cần giãn thời gian ra một chút giữa các dự án để giữ sức khoẻ.

- Anh nói 578 phải đổi ngày phát hành nhiều lần. Đây là một bộ phim có kinh phí khủng, việc thay đổi khiến anh và êkip chịu thiệt hại ra sao?     

Chúng tôi phát sinh gần 17 tỷ đồng cho đến thời điểm này, nó thực sự làm đau đầu Nhà sản xuất. 

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 4
H'Hen Niê góp mặt trong dự án 578 - Phát đạn của kẻ điên

- Những khó khăn lớn nhất anh đã trải qua để thực hiện bộ phim hành động của mình?

Đây là phim hành động rất lớn và phức tạp. chúng tôi phải quay trong nhiều điều kiện từ cảng biển, lên núi với nhiều phương tiện là nhiều container, xe phân khối lớn. Việc di chuyển trong điều kiện dịch bệnh cũng rất cẩn trọng bởi nguyên êkip đã gần 300 người chưa kể đến diễn viên. Tất nhiên điều khó khăn nhất chính là chúng tôi phải giữ phong cách hành động xuyên suốt trong nội dung bộ phim, làm sao tạo ra sự khác biệt giữa các trận chiến với nhiều sắc thái. Trong khi đó tôi quyết tâm dù là diễn viên phụ cũng phải được casting để làm sao khán giá thấy 578 là một bộ phim hành động khác những bộ phim khác trước đây.

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 5

- Trong dàn diễn viên hành động của phim, anh ưng ý nhất diễn xuất của ai?

Tôi đã chọn các diễn viên vào phim đồng nghĩa với việc tôi thấy họ phải diễn tốt. Tôi thường nói với diễn viên rằng tôi sẽ chịu trách nhiệm về diễn xuất của họ. Nên nếu sau này ai đó có nói diễn viên này diễn tốt hơn diễn viên kia thì đó là do tôi yêu cầu mức độ diễn xuất trong tổng thể câu chuyện mà tôi cần và tôi chịu trách nhiệm chứ không phải do họ. Người đạo diễn sẽ biết cân đối mức độ diễn xuất cân bằng trong bộ phim và tôi hoàn toàn có khả năng kiểm soát điều đó.

- Thông thường năm mới luôn là mùa bội thu của rạp phim. Năm nay anh đánh giá thế nào về mùa phim tết?

Năm nay sẽ có khác thường vì tôi nghĩ các cụm rap khó có thể mở tối đa công suất do vẫn e ngại về dịch, nhưng chắc từ tết Âm lịch thì tâm lý xem phim của mọi người có thể cởi mở hơn. Còn cá nhân tôi mong phim Việt nào cũng thành công.

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 6

- Theo anh, tình hình 2022 của điện ảnh Việt Nam và thế giới sẽ thế nào?

Theo tôi thì điện ảnh Việt sẽ vẫn thay đổi một cách tự nhiên thôi, chắc cũng không nhiều lắm. Bởi các nhà sản xuất vẫn phải nghe ngóng sao cho an toàn vì kinh doanh điện ảnh đã là một nghề mạo hiểm, nay gặp dịch nó sẽ tăng cấp độ mạo hiểm hơn. Về điện ảnh thế giới, năm tới tôi tin sẽ có nhiều phim phá kỷ lục điện ảnh về doanh thu.

- Đánh giá 2022 là năm mạo hiểm với điện ảnh, vậy bản thân anh sẽ án binh bất động hay chấp nhận sự thử thách của số phận?

Kế hoạch năm tới của tôi vẫn tiếp tục triển khai hai dự án phim, đặc biệt Mật Mã 45: Ma đói là một dự án phim kinh dị lớn, tuy nhiên chúng tôi sẽ thận trọng và chắc chắn hơn. 

Đây là dự án điện ảnh kinh dị lớn được đầu tư kinh phí sản xuất 5,3 triệu USD, phối hợp giữa nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài. Phim sẽ được quay vào năm 2022 tại Việt Nam và một quốc gia châu Á khác với sự tham gia của nhiều nhà làm phim Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ, Estonia, Nhật Bản. Bộ phim sẽ được cùng lúc phát hành tại các thị trường phim ảnh lớn trên thế giới với mục tiêu doanh thu là 50 triệu USD. Dự án này tôi đã thai nghén kịch bản hơn 3 năm nay và đã gặp gỡ thảo luận với nhiều nhà làm phim kinh dị ở nhiều thị trường quốc tế trước khi quyết định đi vào triển khai sản xuất.

Đạo diễn phim '578' Lương Đình Dũng đau đầu vì phát sinh chi phí 17 tỷ đồng do Covid Ảnh 7

- Anh rút ra được gì từ một năm 2021 đầy biến động vừa qua?

Dịch Covid khiến tôi thay đổi, trở nên thiết thực hơn. Có những thứ mình cứ tính toán kỹ quá và chờ đợi thời điểm, cuối cùng lệch hết và cũng chẳng làm gì được, nên giờ đây đối với tôi cái gì làm được thì mình nên làm ngay và làm luôn. Hơn nữa làm phim giống như một nghề phá sức, sau một phim thường đạo diễn cạn kiệt sức khoẻ, bây giờ tôi đưa ra các mục tiêu lớn nhưng cần giãn thời gian ra một chút giữa các dự án để giữ sức khoẻ.

Cảm ơn anh về những chia sẻ. Chúc anh sức khỏe và thành công trong những dự án mới của mình.

Xem thêm: Ngôi Sao Xanh 2021: Đoàn phim 'Bố già' đại thắng với 5 giải thưởng lớn

Chia sẻ

Bài viết

Migi

Tin mới nhất