Phim Ảnh

Phim Ảnh

Cựu nghệ sĩ DC trở thành triệu phú nhờ việc bán tranh Wonder Woman

Yasha
Chia sẻ

Jose Delbo, cựu họa sĩ truyện tranh Wonder Woman vào những năm 1970 và 1980, đã bán được số NFT Wonder Woman trị giá 1,85 triệu đô la.

Một cuộc đấu giá kéo dài 4 ngày gồm 914 NFT (Non-fungible token, "Token không thể thay thế") theo chủ đề Wonder Woman do cựu họa sĩ Wonder Woman, Jose Delbo vẽ, đã thu về gần 2 triệu đô la khi cơn sốt NFT tiếp tục bùng nổ.

Ông Delbo năm nay đã 87 tuổi, là họa sĩ kỳ cựu từng tham gia minh họa cho comic Wonder Woman từ khoảng năm 1976-1981. Ông cũng được biết đến với việc tham gia vẽ loạt series comic Transformers của Marvel, cùng với phần truyện Batgirl trong Batman Family và cả Superman/Batman trong bộ truyện huyền thoại World's Finest Comics. Ông đã hợp tác với 1 nghệ sĩ thuộc lĩnh vực Nghệ thuật Tiền điện tử (Crypto Art) người Ý, Hackatao, để tạo ra 1 series tranh kỹ thuật số gọi là "Heroines" (Các nữ siêu anh hùng).

Vậy NFT là gì nhỉ?

Như cái tên, "Non-fungible" ở đây có nghĩa là một thứ gì đó độc nhất và không thể bị thay thế bằng một thứ khác. Không giống như bitcoin và các token khác khi nó có thể bán, trao đổi với 1 thứ tương đương, NFT lại là hữu hạn, duy nhất, siêu hiếm và không thể phân chia.

Lý do là bởi, dạng token đặc biệt này được ghi lại trên Ethereum, nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó vốn là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Do đó, nói một cách dễ hiểu thì các tài sản NFT có thể được coi vật phẩm độc nhất vô nhị của nhà sưu tầm, khiến cho chúng trở nên rất có giá trị. Khi bất kỳ ai mua nó, nó sẽ là tài sản gốc và là duy nhất trên thế giới.

Do đó, trong phần mô tả của cuộc đấu giá, Delbo cùng cộng sự đã mô tả tác phẩm nghệ thuật là: "Đây là tác phẩm kỹ thuật số phiên bản giới hạn có chữ ký. Bạn đang mua toàn bộ quyền phi thương mại đối với tác phẩm này. Sau khi mua, tác phẩm này sẽ được chuyển vào ví kỹ thuật số của bạn. Nếu bạn chưa có, chúng tôi sẽ tiến hành cung cấp miễn phí. Bạn có thể tải xuống tác phẩm có kích thước đầy đủ để xem, trưng bày hay in cho mục đich cá nhân."

Delbo và Hackatao đã tạo ra các tác phẩm đặc biệt liên quan đến Wonder Woman, và sau đó mỗi tác phẩm sẽ được bán giới hạn ở 1 lượng NFT nhất định. Ví dụ như tác phẩm Heroines - Superstars, mô tả hình ảnh Wonder Woman đang nâng thế giới phía sau là nền video ngôi sao, chỉ giới hạn là 129 chiếc và dĩ nhiên, tất cả đã được bán hết. Mặc dù mỗi chiếc được bán với một mức giá khác nhau, nhưng theo những gì chúng tôi được biết thì ít nhất một chiếc trong số đó có giá lên tới 3.000 USD.

Tuy nhiên, tâm điểm của cuộc đấu giá là tác phẩm "Heroines - Weight of the World" (sức nặng của thế giới) lại chỉ có đúng 1 bản giới hạn, được bán với giá gần 300.000 USD.

Bên cạnh Wonder Woman, Delbo còn rao bán những tác phẩm khác trên trang web của mình, gồm các nhân vật khác như Batman, Deadpool, Batgirl, Supergirl, Darth Vader, Decepticons và hơn thế nữa. Dĩ nhiên, tất cả chúng đều được mã hóa thành dạng NFT như cuộc đấu giá vừa rồi.

Ngoài ra, các họa sĩ khác trong ngành công nghiệp comic cũng đã tham gia vào hoạt động bán tranh kỹ thuật số, như Spider-Man NFT của Adam Kubert gần đây đã được bán với giá 25.000 USD.

Chia sẻ

Bài viết

Yasha

BÌNH LUẬN