Phim Ảnh

Phim Ảnh

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm?

Hạ Băng
Chia sẻ

Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn sắp quay trở lại màn ảnh rộng.

Sắp tới đây, hai phần của loạt phim huyền thoại Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn sẽ trở lại màn ảnh rộng với định dạng đặc biệt IMAX, bên cạnh định dạng quen thuộc 2D. Đã hơn hai thập kỷ trôi qua, sức hút và tính biểu tượng của loạt phim này vẫn không hề thay đổi. Điều gì đã làm nên sức hút đặc biệt của Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn và vùng đất Trung Địa, khiến khán giả mê mẩn đến vậy đến vậy?

Nguyên tác tuyệt vời về Vùng đất Trung Địa

Loạt phim Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết vĩ đại cùng tên của cố nhà văn J.R.R. Tolkien. Nội dung phim lấy bối cảnh tại vùng Trung Địa (Middle Earth), kể về cuộc hành trình tiêu diệt Chiếc nhẫn quyền lực nhất (One Ring) của một người Hobbit tên là Frodo Baggins. Số phận của vùng Trung Địa nằm trong tay Frodo và những người bạn thuộc Đoàn Hộ Nhẫn trên chuyến đi đến núi Doom ở Mordo. Đây là nơi duy nhất có thể phá huỷ chiếc nhẫn quyền năng của Chúa tể bóng tối Sauron.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 1

Cố nhà văn J.R.R. Tolkien đã dành hàng năm để trau chuốt bộ tiểu thuyết của mình. Nguyên tác xuất sắc và có chỗ đứng trong lịch sử văn học là một trong những lý do tất yếu để giúp đạo diễn Peter Jackson xây dựng thành công một thế giới Trung Địa hùng vĩ, mang nó đến gần hơn với khán giả. Khán giả được thấy thế giới mà họ chưa từng được thấy trước đấy, cho dù là hai thập kỷ trước cho đến tận bây giờ.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 2

Khán giả sẽ được thấy một thế giới tuyệt vời và hùng vĩ của Trung Địa, nơi có rất nhiều chủng tộc khác nhau đã. Có thể kể đến chủng tộc Elves (Tiên) ở Rivendell xinh đẹp từng đánh gục biết bao khán giả, Tộc người lùn Dwarves ở Núi Cô Đơn, người Hobbit nhỏ nhắn sống ở xứ Shire, hay những tộc phản diện đáng sợ như Orc hay Nazgul đều để lại rất nhiều dấu ấn.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 3

Giá trị nhân văn tồn tại đến tận ngày nay

Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn không chỉ đơn thuần mang đến cho khán giả những cuộc chiến gay cấn và mãn nhãn, mà còn là những thông điệp ý nghĩa đằng sau. Câu chuyện mà loạt phim Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn mang đến là cuộc đối đầu rõ ràng giữa thiện – ác, điều này thể hiện rõ qua tâm lý của từng nhân vật.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 4

Phù thủy Trắng Saruman từng là phù thủy quyền năng, lại bị tha hóa bởi sự hắc ám của chiếc nhẫn. Boromir, vốn là một người mạnh mẽ và tử tế, bị cám dỗ bởi chiếc nhẫn trước khi phải trả giá bằng mạng sống của mình. Sméagol/Gollum là một nhân vật điển hình cho sự đấu tranh thiện – ác trong nội tâm của mỗi người. Hằng ngày, Sméagol đều phải đấu tranh với Gollum, đấu tranh với những dằn vặt trong quá khứ và sự cám dỗ từ “báu vật”. Hay bản thân Frodo Baggins, một trong những nhân vật chính, có khi cũng không thể cưỡng lại được sức hút ác ma từ chiếc nhẫn.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 5

Tuy nhiên, ngoài vấn đề thiện – ác, Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn còn mang đến câu chuyện về tình người, tình bạn, tình yêu. Tình người bất chấp sự khác biệt về chủng loài, tình bạn giữa Đoàn Hộ Nhẫn sâu sắc đến mức họ có thể hi sinh cho nhau, hay tình yêu vô bờ bến của những cặp đôi trong phim khiến khán giả cảm thấy bản thân mình trong câu chuyện.

Những cuộc chiến mãn nhãn nhất từ trước đến nay

Nếu nhìn lại Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn, không ít khán giả sẽ nghĩ rằng bộ phim này phải được sản xuất vào thời điểm hiện tại chứ không phải  từ những năm 2000. Loạt phim Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn được thực hiện vào thời điểm CGI chưa hoàn thiện nhưng đạo diễn Peter Jackson vẫn tạo nên hàng loạt những khung cảnh hùng vĩ như Trận Chiến Helm’s Deep, Trận chiến Minas Tirith, ….

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 6

Việc đầu tư vào phục trang, hóa trang cũng như chỉn chu trong sản xuất đã khiến vùng đất Trung Địa trong Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn trở nên hào hùng và vĩ đại. Có hơn 10,000 mũi tên đã được sản xuất để quay phần đầu tiên, hay cảnh trận chiến tại Helm’s Deep được ghi hình trong bốn tháng, các diễn viên đa phần phải dầm mưa trong hầu hết các cảnh quay trong trận chiến này. Từ đây, có thể thấy sự đầu tư của Peter Jackson, dàn diễn viên cùng ekip cho loạt phim Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 7
Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 8

Sự đầu tư chỉn chu này đã giúp cho loạt phim mang về hơn 2,9 tỷ USD doanh thu toàn cầu cùng 17 tượng vàng Oscar. Đây cũng đã trở thành tuổi thơ của hàng triệu khán giả và huyền thoại màn ảnh của Hollywood.

Dàn diễn viên xuất sắc khắc họa các nhân vật

Tính đến thời điểm hiện tại, các diễn viên tham gia vào Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn đều là các diễn viên có chỗ đứng nhất định tại Hollywood. Không ai có thể phủ nhận, chỉ có những diễn viên này mới có thể lột tả được tâm lý và tính cách của các nhân vật trong phim.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 9
Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 10

Elijah Wood vào vai Frodo Baggins và có lẽ khán giả không bao giờ quên được màu mắt xanh biếc của cậu chàng người Hobbits xứ Shire. Hiện tại, Elijah Wood vẫn được biết đến với vai trò diễn viên, nhà sản xuất và DJ. Không thể nào không nhắc đến Sir Ian McKellen trong vai phù thủy quyền năng Gandalf. Sir Ian McKellen là cái tên quá quen thuộc trên màn ảnh. Với những đóng góp của mình, Sir Ian McKellen được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ vào năm 1991. Nam diễn viên người Anh Orlando Bloom với vai Legolas, hay minh tinh Cate Blanchett trong vai Galadriel đều là những cái tên nổi bật và quen mặt với khán giả.

Tại sao Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn vẫn hút fan dù đã chiếu từ rất nhiều năm? Ảnh 11

Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn - Nghĩa Tình Huynh Đệ khởi chiếu 30/09/2022.

Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn - Hai Tòa Tháp khởi chiếu 14/10/2022.

Xem thêm: Phim về tiểu sử tác giả ‘Chúa Nhẫn’ tung trailer 2, tiết lộ ‘Đoàn Hộ Nhẫn’ ngoài đời

Chia sẻ

Bài viết

Hạ Băng

BÌNH LUẬN