Phim Ảnh

Phim Ảnh

Bán đảo (Peninsula): Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau

An Du
Chia sẻ

Bán đảo Peninsula có phải là câu chuyện muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau?

Cảnh báo Spoiler!

Bán đảo (반도) được biết đến là phần tiếp theo của bộ phim Chuyến tàu sinh tử  (Train to Busan) do Yeon Sang Ho làm đạo diễn. Tiếp nối phần 1, Bán đảo Peninsula là viễn cảnh hậu tận thế sau sự xâm chiếm hàng loạt những xác sống. Hình ảnh người người, nhà nhà tháo chạy khỏi vùng đất chết. Họ cùng nhau bước lên “con tàu chuyển đổi số phận” những tưởng đã sum vầy ai ngờ lại là một màu chết chóc, tang thương.

Muốn đi nhanh hãy đi một mình

Mở đầu phim là cảnh Đại úy Jeong Suk (Gang Dong Won) đang đưa gia đình bao gồm chị gái, cháu trai và người anh rễ đi đến chuyến tàu cuối cùng vượt biên khỏi bán đảo đầy chết chóc. Trên đường đến cảng, anh nhìn thấy một gia đình đang cầu cứu để có thể cùng đi. Hình ảnh đầy tội nghiệp khi mà Min Jung (Lee Jung Hyun), một người mẹ đang khao khát tận cùng để tìm được đường sống cho đứa con gái nhỏ  mà cô đang bế trên tay. 

Nhưng đáp lại gia đình ấy chỉ là cái lưỡng lự, rồi lắc đầu của vị đại úy vì sợ bản mình và người thân gặp nạn. Cuối cùng, anh ta vẫn quyết định rồ máy và lao đi trong sự van nài của cặp vợ chồng. 

Những tưởng mọi chuyện đã êm đẹp khi cả gia đình của mình đều an vị trên tàu, nhưng nào ngờ một người đàn ông tại khoang tàu mà chị đại úy Jeong đang ở lại nhiễm bệnh. Kết lục là cả khoang ấy đều bị lây nhiễm, người chị mà anh ta nhất mực yêu thương, đứa cháu mà anh ta nghĩ rằng sẽ bắt đầu cuộc đời mới tại đất liền giờ đây cũng đã trở thành những xác sống đầy xa lạ.

Nổi đau chồng chất nổi đau, dù đã đến nơi an toàn thì nổi ám ảnh vì nổi đau mất mác quá lớn đã khiên Jeong Suk lẫn người anh rễ phải sống trong dằn vặt, đau khổ và chìm sâu trong bóng tối không thấy lối ra.

“Jeong Suk à, sao em lại lựa chọn sống sót một mình vậy?”

Câu nói của người chị lúc nhìn thấy cảnh Jeong Suk nổ máy bỏ lại gia đình Min Jung có lẽ sẽ gây thổn thức mãi trong lòng người xem, bởi nó ám ảnh trên từng câu từng chữ. Người ta sẽ luôn loay hoay trong đầu rằng, liệu có đúng thật là như vậy không? Liệu rằng trong hoàn cảnh đó, được bao nhiêu người sẽ dừng lại để giúp đỡ cặp vợ chồng ấy hay cũng dửng dưng bỏ mặc họ như cách mà Jeong Suk đã làm.

Và liệu nếu Jeong Suk quyết định dừng xe để cho cặp vợ chồng đi nhờ một đoạn, thì liệu mọi chuyện có khác? Biết đâu họ sẽ không vào phải khoang có người nhiễm bệnh, biết đâu họ sẽ cùng nhau sống sót?

Muốn đi xa hãy đi cùng nhau

Mọi chuyện sẽ chẳng có gì nổi bật nếu không có câu chuyện đại úy Jeong lịch lãm ngày nào giờ đây chỉ vật vã trong tuyệt vọng vì nổi mất mát quá lớn. Một mối làm ăn quá hời được đề ra với những “ cựu công dân bán đảo” khi được yêu cầu trở lại vùng đất chết chóc ấy để tìm lại số tiền khổng lồ mà một nhóm băng đảng đã để lại sau thảm họa.

Và rồi, hành trình trở lại nơi từng là nhà, từng là niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng là địa ngục trần gian, đập tan biết bao gia đình. Tại đây, nhóm người của đại úy Jeong, anh rễ của đại úy, một phụ nữ trung niên và một thanh niên với khao khát đổi đời đã bắt đầu truy tìm chiếc xe tải chứa tiền. 

Ngoài chuyện phải chiến đấu với những xác sống vô tri, nhóm của đại úy Jeong còn phải đối mặt với “băng đảng” những kẻ đầy sự ngông cuồng, hoang dại vì bị bỏ lại trên bán đảo chết chóc này quá lâu. Những biến cố, nỗi sợ hãi hay thậm chí là cái chết bao trùm lấy họ, viễn cảnh một đi không trở lại được vẽ ra khi mà Jeong Suk và người anh rễ của mình mất liên lạc với đất liền.

Nhưng may mắn vẫn mỉm cười lần nữa, Jeong Suk được hai chị em Yu Jin và Soo Ahn cứu sống và đưa về nhà. Tại đây, anh mới phát hiện ra một sự thật động trời khi Yu Jin chính là cô bé được bế trên tay năm xưa mà anh đã khước từ không cho đi nhờ xe. Người mẹ Min Jung (Lee Jung Hyun) cũng xuất hiện với dáng vẻ rắn rỏi, mạnh mẽ hơn so với 4 năm trước.

Cuối cùng, Jeong Suk, Min Jung quyết định hợp tác để cùng nhau rời khỏi Peninsula. Trên cả đoạn đường đi đến cảng, nơi duy nhất có thể cứu sống họ, cả Jeong Suk, Min Jung hay thậm chí là hai cô con gái bé bỏng của cô đã phối hợp với nhau rất ăn ý, vừa tránh được kẻ thù vừa dẹp loạn được đám xác sống khát máu trên bán đảo.

Một cái kết dĩ nhiên không quá trọn vẹn cho tất cả mọi người nhưng Bán đảo vẫn giải quyết được những nút thắt của riêng mình để ghi dấu trong lòng khán giả. Và ắt hẵn là câu trả lời có nên đi cùng nhau để cùng sinh tồn hay không cũng được gửi đến khán giả ở phần kết phim.

Chia sẻ

Bài viết

An Du

BÌNH LUẬN