Phim Ảnh

Phim Ảnh

Avengers: Endgame: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một nửa thế giới tan biến, rồi sau đó xuất hiện trở lại?

Grassie
Chia sẻ

Trong Avengers: Endgame, những gì Vũ trụ phải đối mặt với sự xuất hiện trở lại của một nửa sinh mạng cũng rắc rối không kém khi những người này tan biến ở Infinity War.

Trải dài hơn một thập kỷ với hơn 20 tác phẩm có kết nối chặt chẽ với nhau, Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) trở thành đế chế hùng mạnh bậc nhất, sở hữu số lượng người hâm mộ đông đảo khắp toàn cầu. Tuy vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển bài bản trong tương lai, giai đoạn đầu tiên của MCU đã phải đi đến hồi kết với Avengers: Infinity War - bộ phim khép lại bằng chiến thắng của Thanos sau cái búng tay làm mất một nửa sinh vật trong Vũ trụ - và năm nay là Avengers: Endgame.

Ở hồi kết của giai đoạn đầu MCU, những siêu anh hùng trong biệt đội Avengers thế hệ đầu thể hiện đúng tinh thần của cái tên Avengers: không phải phòng vệ mà là báo thù. Sau cú búng tay của Thanos trong Avengers: Infinity War, một nửa sinh linh còn lại không thể vượt qua mất mát quá lớn. Ngay vào thời điểm mọi hy vọng dập tắt, sự kiện bất ngờ xảy ra khiến biệt đội Avengers tìm ra hướng đi để làm lại một lần nữa.

Iron Man trong “Avengers: Endgame”.

Bắt đầu những chuyến đi của mình đến các dòng thời gian khác và đánh đổi không ít, biệt đội Avengers cuối cùng cũng đã thực hiện được cú búng tay mang một nửa sinh linh còn lại trở về. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, những gì Vũ trụ phải đối mặt với sự xuất hiện trở lại của một nửa sinh mạng cũng rắc rối không kém khi những người này tan biến.

Vũ trụ sẽ ra sao sau khi Thanos búng tay?

Nếu cú búng tay của Thanos xảy ra thực sự ở ngoài đời, dân số 7,7 tỷ người toàn cầu sẽ giảm còn 3,9 tỷ người - dân số thế giới vào năm 1972. Vì vậy, nếu lịch sử lặp lại, con người sẽ mất chưa đến 50 năm để đạt con số 7,7 tỷ người như hiện tại. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với những loài động vật khác như hươu, song lại không thể giúp ích cho các giống loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Điển hình như loài hổ Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng, các chuyên gia ước tính có ít hơn 400 cá thể trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, nếu một nửa biến mất, loài hổ Sumatra sẽ không thể duy trì dân số và có nguy cơ bị tuyệt chủng. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với giống diều hâu, sư tử quý hiếm. Không những thế, khi những kẻ săn mồi hàng đầu tuyệt chủng, toàn bộ hệ sinh thái cũng sẽ đối mặt nguy cơ lớn.

Trong thế kỷ 20, chính phủ Hoa Kỳ loại bỏ loài sói xám khỏi Yellowstone, điều đó dẫn đến quần thể nai sừng tấm phát triển mạnh mẽ và nuốt chửng thảm thực vật địa phương, phá vỡ quần thể hải ly, chim và một số loài khác sống dựa vào thực vật để sinh tồn.

Sức mạnh của Thor không thể ngăn chặn được cú búng tay Thanos ở “Avengers: Infinity War”.

Thảm họa tương tự cũng sẽ xảy ra với các loài thực vật sống dựa vào động vật để sinh sản và phát triển, một nửa sinh vật bị tan biến có thể kéo theo sự diệt vong của một số loài thực vật, điều đó đồng nghĩa với phần còn lại của chuỗi thức ăn sẽ chết đói.

Trên thực tế, hành tinh này đã trải qua sự tuyệt chủng hàng loạt trước đó và dần phục hồi, thảm họa cách đây 66 triệu năm đã quét sạch 75% giống loài trên trái đất. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính quãng thời gian phục hồi phải dài đến 20 triệu đến 30 triệu năm. Đó là những vấn đề lớn con người phải đối mặt bên cạnh nỗi đau mất mát bạn bè, người thân.

Khi 50% Vũ trụ quay trở lại, con người vẫn tiếp tục gặp vấn đề

Ngay từ đầu phim, theo Captain America, trong khoảng thời gian 5 năm, dù đa số đều không vượt qua nỗi đau mất đi người thân, bạn bè, song một số người đã vượt qua và sống tiếp. Như vậy, xã hội vẫn buộc phải vận hành và thích nghi theo những biến cố đã xảy ra.

Chính vì thế, một nửa sinh linh còn lại khi trở về buộc phải đối mặt với nhiều vấn đề như: không còn nơi ở, không còn chỗ làm… Hãy thử tưởng tượng các vị trí lãnh đạo trong lĩnh vực chính trị, kinh tế đã tìm ra người mới thay thế, bỗng nhân sự cũ quay trở lại. Trong khi đó, không ít người chỉ “thiếp đi” không lâu (như Spider Man từng kể), nay quay về bỗng nhận ra chồng cũ/vợ cũ đã kết hôn với người khác.

Black Widow đánh đổi mạng sống để mang những người biến mất quay về.

Không những thế, một nửa sinh linh tan biến không hề già đi trong khi những người ở lại vẫn tiếp tục cuộc sống suốt 5 năm. Như vậy, các nạn nhân của cú búng tay Thanos sẽ không tiếp tục được học cùng bạn bè cũ, hoặc đối mặt những tình thế dở khóc dở cười: chứng kiến vợ hoặc chồng mình đã già đi 5 tuổi, con cái lớn hơn 5 tuổi mà không có sự chăm lo của bản thân…

Quay lại cảnh quay cuối trong Avengers: Infinity War, nhiều xe oto đâm vào nhau vì người lái bỗng dưng tan biến. Điều đó đồng nghĩa với việc không ít hành khách cũng gặp nạn vì phi công, lái tàu “hoá bụi”. Mặt khác, sẽ ra sao nếu những người “bay màu” này nay trở lại đúng nơi mình tan biến: lửng lơ trên trời, bơ vơ trên biển hoặc trong ngôi nhà đã bị đập đi?

Tuy nhiên, theo thoả thuận của Iron Man, cái búng tay chỉ làm hồi sinh những người đã mất mà không thay đổi bất cứ điều gì trong 5 năm qua. Bởi nếu quay trở lại đúng thời điểm cái búng tay Thanos, chắc hẳn cô con gái đáng yêu của anh - cũng như không ít sinh linh ra đời vào khoảnh thời gian này - cũng sẽ biến mất.

Đó là những hậu quả mà Vũ trụ sẽ phải đối mặt sau 2 cú búng tay cách nhau 5 năm của Thanos và Hulk. Không những thế, MCU cũng phải cẩn thận hơn về vấn đề thời gian, nhân sự, tuổi tác trong các bộ phim sau đó vì sự thay đổi lớn ở Avengers: Infinity War Avengers: Endgame - điển hình là lớp học của Spider Man - để tránh việc bất hợp lý và thiếu xuyên suốt trong toàn Vũ trụ điện ảnh hùng mạnh này.

Chia sẻ

Bài viết

Grassie

BÌNH LUẬN