Phim Ảnh

Phim Ảnh

8 truyền thuyết dân gian ghê rợn mà những bộ phim Hàn Quốc lấy làm nguồn cảm hứng.

Trần Châu Cẩm Tú - CTV
Chia sẻ

Nền điện ảnh Hàn Quốc đang ngày càng vươn xa, Những bộ phim mang yếu tố thần thoại và truyền thuyết dân gian do đầu óc sáng tạo của các biên kịch tài năng cũng đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển đó.

Hàn Quốc vốn dĩ đã có rất nhiều câu chuyện thần thoại và văn hóa dân gian, do đó kèm theo trí tưởng tượng không giới hạn của mình, các nhà viết kịch bản đã tạo nên những bộ phim truyền hình và điện ảnh mang yếu tố siêu nhiên cực kì thu hút sự chú ý của chúng ta.

Sau đây là 8 truyền thuyết nhân gian được những bộ phim Hàn dựa vào để lấy làm nguồn cảm hứng, hãy xem qua để hiểu rõ hơn các nhân vật trong những bộ phim mà bạn yêu thích:

1. Yêu Tinh (Dokkaebi)

Yêu Tinh, còn được gọi là Dokkaebi trong tiếng Hàn, là một sinh vật quen thuộc với những người đã xem bộ phim truyền hình Hàn Quốc cùng tên. Không giống như yêu tinh ở phương Tây, thường được miêu tả là xấu xa và độc hại, Dokkaebi được cho là có trạng thái giống như một vị thần với rất nhiều năng lực.

Điều này chính xác với bộ phim Yêu Tinh do Gong Yoo thủ vai chính, là một Dokkaebi có sức mạnh can thiệp vào công việc của con người và giúp đỡ những người gặp khó khăn, nhưng trong truyền thuyết thì còn nhiều hơn thế.

Một số nguồn văn học nói rằng Dokkaebi thực sự được tôn thờ như một vị thần vào thời xa xưa, với các ngư dân cầu nguyện cho họ đánh bắt tốt trước khi họ ra khơi. Mặt khác, các nguồn khác cho rằng Dokkaebi đi khắp nơi để mê hoặc phụ nữ. 

Nếu vậy, có lẽ nhiều phụ nữ sẽ tình nguyện bị mê hoặc nêu Yêu Tinh nhìn giống Gong Yoo.

 

2. Thần Chết (Jeoseung saja)

Giống như Thần chết ở những nơi khác trên thế giới, những người trong văn hóa dân gian Hàn Quốc cũng tượng trưng cho cái chết. Tuy nhiên, so với các đối tác phương Tây - một nhân vật không mặt trong chiếc áo choàng đen cầm lưỡi hái - những nhân vật trong văn hóa dân gian truyền thống của Hàn Quốc đội mũ đen trong thời đại Joseon.

Han Jung Soo với tạo hình thần chết trong Arang and The Magistrate

Thần chết được cho là sẽ hướng dẫn những người đã rời cõi phàm trần đến thế giới bên kia. Huyền thoại này đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc, bao gồm Yêu Tinh, Arang and The Magistrate, Black, và 49 Days, cũng như một bộ phim điện ảnh ăn khách mang tên Along With The Gods

Trong khi người Hàn Quốc tin rằng nằm mơ thấy Thần chết là điềm xấu, nhưng chúng ta sẽ thấy đỡ hơn nếu đó là một thần chết nhìn bảnh bao như trong phim.

3. Nàng Tiên Cá

Jun Ji Huyn trong bộ phim Huyền Thoại Biển Xanh

Nhiều người trong chúng ta lớn lên cùng với The Little Mermaid của Hans Christian Anderson, cũng như bộ phim hoạt hình chuyển thể của Disney. Nàng tiên cá có lịch sử lâu đời, có nguồn gốc từ thần thoại Greecian. Assyria cổ đại là người đầu tiên quay câu chuyện về nàng tiên cá.

Đây chính à nguồn cảm hứng cho bộ phim Huyền thoại biển xanh, Surplus Princess và còn nhiều hơn nữa những bộ phim từ nhiều nơi, mọi thời đại

Jo Bo Ah trong bộ phim Surplus Princess

4. Cáo Chín Đuôi (gumiho)

Theo truyền thuyết của Hàn Quốc, nếu một con cáo sống qua một nghìn năm, nó sẽ trở thành một linh hồn có khả năng mang các hình dạng khác nhau, với yêu thích của nó là một phụ nữ trẻ, xinh đẹp để dụ đàn ông đến chết.

Bộ phim bạn gái tôi là hồ ly

Trong những năm qua, câu chuyện này đã được kể lại trong nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc, mang một hình thức hài hước hơn. Thay vì là một con cáo xảo quyệt ăn thịt thông thường, Gumiho hiện đại được miêu tả là một phụ nữ xinh đẹp có khả năng yêu thương và chăm sóc người khác.

Bạn gái tôi là hồ ly, với sự tham gia của Lee Seung-giShin Min-ah, là một trong những bộ phim truyền hình về chủ đề Gumiho rất nổi tiếng, Gumiho không phải lúc nào cũng là nữ, Bộ phim đang được chiếu 'Bạn trai tôi là hồ ly' do Lee Dong Wook thủ vai chính lại càng gây hứng thú cho người xem và đây là hồ ly nam đầu tiên của điện ảnh Hàn.

5. Ma Trinh Nữ (cheonyeo gwishin)

Có rất nhiều hình thức khác nhau của Gwishin (ma) trong truyền thuyết siêu nhiên của Hàn Quốc, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến ma trinh nữ - Cheonyeo Gwishin.

Mặc dù là một quốc gia hiện đại nhưng Hàn Quốc phần lớn vẫn là một xã hội theo đạo Khổng. Phụ nữ phải hoàn thành một số trách nhiệm nhất định, chẳng hạn như sinh con. Hồn ma trinh nữ tượng trưng cho linh hồn của những phụ nữ đã chết còn trinh, và được cho là được sử dụng như một thủ đoạn hù dọa để đảm bảo những phụ nữ trẻ kết hôn càng sớm càng tốt.

Câu chuyện về Ma Trinh Nữ đã được chuyển thể thành phim truyền hình Hàn Quốc. Nhưng thay vì trở lại với sự báo thù khi mặc bộ sobok trắng, trang phục tang tóc truyền thống, những hồn ma trinh nữ trong các bộ phim truyền hình có xu hướng thể hiện khía cạnh hài hước hơn khi họ đi lang thang tìm kiếm tình yêu đích thực.  

Nếu bạn muốn được cười sảng khoái, hãy xem Oh My GhostArang and the Magistrate, xoay quanh những hồn ma trinh nữ lần lượt do Kim Seul-giShin Min-ah thủ vai.

6. Haechi

Năm 2008, haechi chính thức được mệnh danh là nhân vật đại diện của Seoul.

Haechi (Haetae), là một sinh vật thần thoại được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc trước khi du nhập vào Hàn Quốc. Nó có cơ thể vạm vỡ và hàm răng sắc nhọn tương tự như sư tử, nhưng được bao phủ bởi lớp vảy giống áo giáp.

Ở Hàn Quốc, haechi được coi trọng như một người bảo vệ công lý và đất nước. Do đó, trong triều đại Joseon, nhiều quan chức đã thêu biểu tượng này lên áo choàng chính thức của họ để đại diện cho một chính phủ công bằng, ngay thẳng và bền vững.

Haechi là một bộ phim truyền hình lịch sử không chỉ được đặt theo tên của sinh vật thần thoại này mà còn có một cốt truyện với các nhân vật thể hiện những phẩm chất mà sinh vật này tượng trưng - công lý và chính trực.

7. Ma Nước (mul gwishin)

Mul gwishin là linh hồn của những người đã chết đuối trong những vùng nước lớn, sông Hàn là địa điểm nổi tiếng nhất. Vì những con mul gwishin này chết trong một cái chết cô đơn, chúng được cho là có xu hướng kéo những nạn nhân xuống để tham gia cùng chúng. Đây được gọi là mul gwishin jeokjeon - hành động của một con ma nước đang quấn lấy bạn.

Trong tập đầu tiên của Hotel Del Luna,có sự xuất hiện của con Ma Nước này

8. Hổ Jangsan (Jangsan beom)

Những câu chuyện về hổ Jangsan bắt đầu lan truyền trên các diễn đàn Hàn Quốc năm 2010. Sinh vật này được cho là có bộ lông trắng muốt và trông giống như một con hổ khi bằng bốn chân. Người ta đồn rằng nó nằm trên núi Jangsan, ở Busan. Hổ Jangsan được cho rằng sở hữu khả năng bắt chước âm thanh của một người phụ nữ kêu cứu, dụ các nạn nhân của nó vào sâu trong một khu rừng rậm trước khi ăn thịt họ.

Một bộ phim kinh dị mang tên The Mimic có cốt truyện lấy cảm hứng từ truyền thuyết thành thị này. Nó thể hiện dưới hình dạng một cô bé có giọng nói giống hệt con trai  vừa mới mất của nhân vật chính.

Để cập nhật thêm nhiều bộ phim hay và những thông tin mới nhất, hãy nhớ đến Saostar nhé!!

Chia sẻ

Bài viết

Trần Châu Cẩm Tú - CTV

BÌNH LUẬN