Phim Ảnh

Phim Ảnh

4 phim Hoa Ngữ chuyển thể giúp nâng tầm nguyên tác: 'Trần tình lệnh' đưa 'Ma đạo tổ sư' vươn ra thế giới

Migi
Chia sẻ

Dù đã khắc họa được toàn bộ ý tưởng của tác giả bộ tiểu thuyết gốc hay chưa thì những bộ phim chuyển thể này đều vô cùng nổi tiếng và được công chúng công nhận sánh ngang với nguyên tác.

Mỗi lần nghe tin một tác phẩm văn học, tiểu thuyết Trung Quốc được chuyển thể thành phim, phần lớn fan của bộ truyện sẽ tỏ thái độ "vừa mừng vừa lo". Mừng vì rốt cuộc nhân vật mình yêu thích cũng có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh, lo vì sợ rằng bộ phim nếu không được xử lý tốt sẽ hoàn toàn phá nát nguyên tác ban đầu.

Trên thực tế, đã có không ít bộ tiểu thuyết nổi tiếng được đưa lên màn ảnh rộng hay truyền hình bị khán giả la ó, chê bai vì phá nát nguyên tác ban đầu. Tuy nhiên cũng có nhiều bộ phim chuyển thể thành công vượt ngoài mong đợi, khiến cho nguyên tác tiểu thuyết càng thêm nổi tiếng. 

Dưới đây là 4 bộ phim Hoa Ngữ chuyển thể được nhận xét là giúp nâng tầm nguyên tác:

Trần tình lệnh

Trần tình lệnh chuyển thể từ tiểu thuyết Ma đạo tổ sư của tác giả nổi tiếng Mặc Hương Đồng Khứu. Nội dung phim kể về cuộc đời của vị Di Lăng lão tổ Ngụy Vô Tiện (Ngụy Anh) - kẻ mang danh độc ác, vong ân bị chính huynh đệ của mình dẫn quân tiêu diệt. Hơn 10 năm sau, Di Lăng lão tổ đội mồ sống dậy trong một thân xác hoàn toàn khác, phải bất đắc dĩ tham gia vào trận chiến trừ yêu, diệt ma của đàn con cháu thế gia tu tiên. Trong hành trình này, hắn gặp lại Lam Vong Cơ (Lam Trạm) - người bạn đồng học và cũng âm thầm cảm mến mình thời còn trẻ. Từ đó, nhiều câu chuyện và sự thật ở quá khứ cũng lần lượt được phơi bày.

Trước khi được chuyển thể, Ma đạo tổ sư đã là cuốn tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc và một vài nước khu vực châu Á. Tác phẩm luôn thuộc top đầu trong số những tiểu thuyết mạng ăn khách nhất khoảng năm 2017 -2018. Tuy nhiên, sau khi thành phim, tiếng tăm của tác phẩm lại càng vang dội.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trần tình lệnh đã đạt gần 10 tỷ người xem trên các nền tảng trực tuyến của Tencent. Nhân vật Ngụy Vô Tiện của Tiêu Chiến được khen ngợi như bước ra từ trong truyện. Nhờ bộ phim, cặp nam chính Tiêu Chiến - Vương Nhất Bác cũng một bước thành sao, trở thành những minh tinh lưu lượng hàng đầu làng giải trí Hoa Ngữ.

Trần tình lệnh là một trong những tác phẩm hiếm hoi được khen ngợi dù có thay đổi chút ít so với nguyên tác. Nhờ danh tiếng của bộ phim mà rất nhiều khán giả châu Á và thế giới biết đến bộ truyện của tác giả Mặc Hương Đồng Khứu. Hai tác phẩm còn lại của tác giả này là Thiên quan tứ phúc Hệ thống tự cứu của nhân vật phản diện cũng được cân nhắc để chuyển thể thành cả bản hoạt hình lẫn bản live-action người đóng.

Tam sinh tam thế, thập lý đào hoa

Tam sinh thế, thập lý đào hoa ra mắt khán giả năm 2017, có sự góp mặt của cặp diễn viên chính Dương Mịch - Triệu Hựu Đình. Phim kể về chuyện tình kéo dài ba đời ba kiếp của Nữ Đế Thanh Khâu - Bạch Thiển Thượng Thần và Thái tử Cửu Trùng Thiên Dạ Hoa.

Tam sinh tam thế, thập lý đào hoa đánh dấu bước tiến lớn trong sự nghiệp của cả Dương Mịch lẫn Triệu Hựu Đình. Phim đã đạt hơn 30 tỷ lượt xem sau khi tập cuối cùng phát sóng và trở thành một trong những bộ phim có lượng người xem cao nhất cho đến tận thời điểm hiện tại.

Phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Đường Thất Công Tử. Giống như Ma đạo tổ sư, Tam sinh tam thế, thập lý đào hoa cũng vô cùng nổi tiếng trước khi được chuyển thể nhưng đó chỉ là sự nổi tiếng tại quê nhà. Sau khi phim phát sóng đã tạo nên cơn sốt bùng nổ không chỉ ở Trung Quốc mà còn lan rộng khắp các nước châu Á.

Yêu em từ cái nhìn đầu tiên

Yêu em từ cái nhìn đầu tiên chuyển thể từ tác phẩm tiểu thuyết ngôn tình cùng tên của tác giả Cố Mạn. Phim có sự tham gia của dàn diễn viên Dương Dương, Trịnh Sảng, Mao Hiểu Đồng,...

Yêu em từ cái nhìn đầu tiên kể về chuyện tình từ game đến đời thực của chàng nam thần đại học Tiêu Nại và cô nàng nhỏ nhắn Bối Vy Vy. Thực chất, nội dung tác phẩm khá đơn giản, nhẹ nhàng, không có nhiều tình huống đặc sắc hay drama, nhưng lại tạo nên cơn sốt khi ra mắt năm 2016.

 Nguyên nhân là vì dàn nam nữ chính trong phim quá đẹp, được nhận xét là như bước ra từ trong tiểu thuyết. Cộng thêm đó là những "phản ứng hóa học" cực tốt của các cặp nhân vật từ chính đến phụ khiến khán giả "đứng ngồi không yên". Nhờ sự nổi tiếng của bản chuyển thể này mà rất nhiều tiểu thuyết của Cố Mạn sau đó cũng lần lượt được chuyển thể thành phim.

Lang nha bảng

Lang nha bảng chủ yếu kể về cuộc đời của nhân vật Mai Trường Tô (Hồ Ca đóng). Hắn vốn là thiếu soái của quân Xích Diễm (thân phận cũ là Lâm Thù), cha bị kẻ gian hãm hại, kết tội mưu phản mà xử tử. Lâm Thù sống sót nhưng trúng độc, thay đổi hoàn toàn diện mạo, sau đó trở thành Mai Trường Tô - Tông chủ của Giang Tả Minh. 

Nơi đây, Mai Trường Tô xây dựng kế hoạch báo thù, lật lại vụ án năm xưa, quyết tâm rửa sạch oan khuất cho cha và bảy vạn quân Xích Diễm. Khi trở về thành Kim Lăng, hắn lập tức bị cuốn vào cuộc chiến vương quyền của các hoàng tử Đại Lương.

Lang nha bảng chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hải Yến, vì mang yếu tố lịch sử - tranh đấu vương quyền nên khá kén người đọc. Tuy nhiên khi thành phim, tác phẩm đã được đón nhận nồng nhiệt, mang đến sự nổi tiếng ngoài mong đợi cho dàn diễn viên chính Hồ Ca, Lưu Đào, Vương Khải, Huỳnh Duy Đức, Trần Long, Ngô Lỗi,...

Bạn đã xem 4 tác phẩm chuyển thể đặc sắc kể trên và ấn tượng với bộ phim nào nhất?

Chia sẻ

Bài viết

Migi

BÌNH LUẬN