saostar.vn

Kết nối với Saostar

Đẹp 360

Đẹp 360

Đừng chỉ chống nắng và chống lão hóa, hãy bắt đầu chống ô nhiễm cho làn da

Chia sẻ

Bởi những người sống ở khu vực bị ô nhiễm không khí sẽ có khuôn mặt già hơn một tuổi so với tuổi thật của mình khi họ bước vào ngưỡng 40.

Xu hướng dưỡng da chống ô nhiễm (anti-pollution) bắt nguồn từ châu Á, khi người dân ở những thành phố bị ô nhiễm không khí nặng như Bắc Kinh cần bảo vệ làn da của mình một cách triệt để hơn.

Theo một nghiên cứu mới đây, những người sống ở khu vực bị ô nhiễm sẽ có khuôn mặt già hơn một tuổi so với tuổi thật của mình khi họ bước vào tuổi 40. Nguyên nhân là do các chất ô nhiễm trong không khí có kích thước nhỏ hơn gấp 20 lần so với lỗ chân lông, nên chúng có thể dễ dàng luồn lách vào sâu trong da của bạn. Da sẽ dễ bị viêm, mụn, đồng thời những hư tổn sẽ tác động ở mức nghiêm trọng và lâu dài hơn.

dep 3

Khi đã bị chất ô nhiễm xâm nhập, quá trình oxy hóa sẽ diễn ra. Những nguyên tử hoặc phân tử bị thiếu mất một electron (có thể là các hạt bụi, chất ô nhiễm, chất độc từ khói xe) trở nên mất ổn định, nên nó sẽ tìm cách “cướp” một electron từ các nguyên tử hoặc phân tử khác, và nó có thể lấy electron này từ các nguyên tử hay phân tử trong tế bào của da.

Phân tử “bị cướp” này sẽ lại bị mất ổn định, và nó lại tiếp tục đi “cướp” electron của các phân tử khác. Quá trình này diễn ra như một phản ứng dây chuyền, vì thế mà chỉ một lượng chất ô nhiễm nhỏ cũng có thể gây tổn hại trên diện rộng, ảnh hưởng tới cấu trúc collagen dưới da, và làm da mất đi độ đàn hồi, xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. 

dep

Chìa khóa để chống lại quá trình oxy hóa chính là các chất chống oxy hóa (antioxidant). Các chất chống oxy hóa sẽ ngăn không cho quá trình “tranh cướp” electron xảy ra với cấu trúc da, ngăn ngừa sự chảy xệ, xỉn màu và nhiều dấu hiệu lão hóa khác như nám, tàn nhang.

Những chất chống oxy hóa nổi tiếng nhất, được sử dụng phổ biến nhất là vitamin C và vitamin E, ngoài ra là flanovoid. Một số chiết xuất từ thực vật như chiết xuất quả lựu, tảo biển, trà xanh và hương thảo cũng là những vũ khí chống oxy hóa hiệu quả.

dep2

Đừng nghĩ rằng bạn đeo khẩu trang hay mặc áo chống nắng kín mít thì có thể yên tâm rằng da mình không cần phải chăm sóc chống ô nhiễm! Bước dưỡng da chống lão hóa quan trọng nhất chính là bước làm sạch, bao gồm tẩy trang, dùng sữa rửa mặt và tẩy tế bào chết.

Với các sản phẩm dưỡng như kem dưỡng, serum, mặt nạ, ngoài thành phần quan trọng là các chất chống oxy hóa thì chúng còn cần phải có khả năng duy trì độ ẩm tự nhiên trên da mặt, từ đó tạo được một lớp màng chắn bảo vệ da.

Một số sản phẩm có tác dụng hỗ trợ chống ô nhiễm khác là kem chống nắng, kem lót anti-pollution hoặc xịt khoáng chống bụi, dùng sau khi đã trang điểm xong.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN