Đẹp

Tìm thấy khoáng chất độc hại liên quan đến ung thư trong bộ trang điểm dành cho trẻ em

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Mỹ phẩm thông thường, đặc biệt là loại ở dạng bột, có thể chứa hàm lượng khoáng chất nguy hiểm liên quan đến ung thư, bệnh phổi và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Trong một phân tích được công bố trên tạp chí Environmental Health Insights, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy amiăng trong mỹ phẩm được giới thiệu chứa bột khoáng lành tính.

Các nhà nghiên cứu đến từ tổ chức vận động và nghiên cứu phi lợi nhuận - Environmental Working Group đã tiến hành phân tích mẫu của 21 sản phẩm mỹ phẩm làm từ bột talc, bao gồm phấn mắt, phấn phủ mặt, cơ thể, bộ trang điểm dành cho trẻ em.

Tìm thấy khoáng chất độc hại liên quan đến ung thư trong bộ trang điểm dành cho trẻ em Ảnh 1

Họ phát hiện ra 3 trong số 21 mẫu (hai bảng phấn mắt và một bộ trang điểm đồ chơi) có chứa amiăng - một khoáng chất dạng sợi liên quan đến các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng bao gồm ung thư và bệnh phổi. Một trong những tác giả của phân tích, Nneka Leiba nói rằng: “Khi dùng mỹ phẩm dạng bột, bạn sẽ rất dễ hít vào phổi các hạt bột siêu nhỏ”. Mặc dù kích thước mẫu tương đối nhỏ, nhưng kết quả này khớp với nghiên cứu về mỹ phẩm do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration) thực hiện. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nghiên cứu mở rộng về việc phơi nhiễm amiăng với sẹo phổi cho thấy nó có thể gây khó thở và suy giảm chức năng phổi. Khoáng chất này cũng liên quan đến nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, như ung thư phổi, u trung biểu mô, gây ảnh hưởng đến phổi, tim và nhiều cơ quan khác.

Tìm thấy khoáng chất độc hại liên quan đến ung thư trong bộ trang điểm dành cho trẻ em Ảnh 2

Tiến sĩ Ron Gordon - một nhà nghiên cứu bệnh học tại Bệnh viện Mount Sinai cho biết có nhiều bằng chứng xác thực cho thấy người bệnh có liên quan trực tiếp đến việc sử dụng mỹ phẩm bị nhiễm độc. "Tôi tin rằng đó là một vấn đề quan trọng. Tôi không nói rằng tất cả mọi người đều sẽ mắc ung thư, tôi không nói mỹ phẩm là nguyên nhân gây ra mọi khối u, nhưng tôi nghĩ nó là một trong các nguyên nhân" - ông Gordon nói với Insider. 

Các sản phẩm làm từ talc có thể gây nhiễm độc do cách sản xuất khoáng chất này. Nó thường được lấy từ việc khai thác mỏ, nhưng các loại đá tương tự dùng để tạo ra talc lại chứa amiăng. Điều đó khiến các khoáng chất bị trộn lẫn trong quá trình sản xuất, gây nguy hiểm cho người dùng. Không dễ để xử lý triệt để vấn đề này. Nhưng các nhóm có hoạt động tương tự như Environmental Working Group đang cố gắng xây dựng một hệ thống sàng lọc hiệu quả để ngăn sản phẩm tẩm amiăng tiếp cận với con người.

Tìm thấy khoáng chất độc hại liên quan đến ung thư trong bộ trang điểm dành cho trẻ em Ảnh 3

Các công ty sử dụng bột talc không bị bắt buộc báo cáo về lượng amiăng gây nhiễm độc. Khi các sản phẩm bị phát hiện có chứa amiăng, FDA cũng không có thẩm quyền bắt buộc thu hồi. Nhưng các công ty sản xuất có thể tự nguyện hủy bỏ sản phẩm. Leiba cho biết: "Không có cách nào để biết được sản phẩm có thành phần gây nhiễm độc hay không, trừ khi công ty tự tiến hành kiểm tra định kỳ. Và cũng không có công ty nào sử dụng nhãn thành phần ghi nội dung 'làm từ bột talc với một chút amiăng'".  

Vì thế, các chuyên gia y tế công cộng đang đấu tranh để có một bộ luật nghiêm khắc về việc thử nghiệm thành phần sản phẩm và ghi nhãn minh bạch hơn. Giải pháp tạm thời của Leiba là: “Tôi khuyên mọi người nên ngừng sử dụng các sản phẩm có talc”.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất