Thời trang

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giải pháp nâng cao sức khỏe cho người bận rộn

T.H
Chia sẻ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là một cứu cánh dành cho xã hội hiện đại hối hả.

Tập luyện đều đặn, ăn xanh, sống sạch là những điều cần thiết để mang lại sức khỏe mà ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng làm được và chủ động làm. Đôi khi ta bị cuộc sống bận rộn cuốn đi, với những nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền để rồi đến khi nhìn lại, những tháng năm tuổi trẻ đã một đi không trở lại, còn sức khỏe thì tuột dốc không phanh.

Lúc này, những thực phẩm bảo vệ sức khỏe ra đời như một giải pháp toàn năng hỗ trợ việc nâng cao sức khỏe cho những con người bận rộn. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement) là một sáng tạo của người Nhật vào những năm 80 của thế kỷ trước. Đây là thời kỳ bong bóng kinh tế của Nhật Bản, người ta lao vào làm việc, ăn chơi trụy lạc và bỏ quên đi bản thân mình. 

Những nhà khoa học Nhật mong rằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà mình tạo ra có thể bổ sung và tạm thời thay thế bữa ăn đồng thời thay thế những vi chất mà cơ thể khó có thể tổng hợp được từ những bữa ăn vội vã trong một xã hội xô bồ. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe như một cứu cánh cho cuộc sống bận rộn

Ngay lập tức, thực phẩm bảo vệ sức khỏe tạo nên một cơn sốt toàn cầu và dần dần đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Có bao nhiêu dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chia làm hai loại: thực phẩm thông thường và thực phẩm tăng cường. 

Thực phẩm thông thường cung cấp các thành phần hoàn toàn tự nhiên, cung cấp những chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất béo có lợi. 

Thực phẩm tăng cường sẽ được bổ sung một số thành phần bên cạnh nguyên liệu gốc. Ví dụ, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giấm táo có thể được bổ sung thêm lựu, củ dền, vitamin B12, vitamin B9, vitamin B6, để tối ưu hóa công năng. Với cách thức như vậy, những ưu điểm của giấm táo như giảm cân, làm đẹp, tăng cường sức khỏe vẫn được giữ nguyên nhưng mạnh mẽ hơn, toàn năng hơn vì đã được bổ sung tác dụng của các vitamin và chất xơ từ rau củ quả - những chất dinh dưỡng mà giấm táo không thể có.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dạng sản phẩm bảo vệ sức khỏe như viên nang, viên hoàn, viên nén, chế phẩm dạng bột và kẹo dẻo. Trong đó, dạng kẹo được nhiều người yêu thích, kể cả trẻ em vì chúng có mùi vị thơm ngon, khiến người sử dụng không có cảm giác là mình đang uống thuốc mà chỉ giống nhấm nháp một món ăn vặt hay nhai một miếng táo giòn ngọt mà thôi.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ưu điểm gì so với thực phẩm dạng nguyên chất ? 

Giảm béo 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chức năng giảm béo tương tự. Thần dược giảm béo giấm táo là một dẫn chứng điển hình. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ từ 15ml - 30ml giấm táo mỗi ngày sẽ giúp giảm từ 1.2 kg mỡ thừa trong 12 tuần. 

Ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng thường bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà dạng nguyên chất không có, ví dụ như giấm táo thì không chứa các axit amin và chất xơ.

Đơn giản và dễ sử dụng 

Ví dụ, đâu phải ai cũng có thời gian để đong đếm đủ 15-30ml giấm táo cho mỗi lần sử dụng? Lúc này thực phẩm chức năng là cứu cánh hiệu quả. Một viên thực phẩm chức năng 500mg sẽ chứa khoảng 10-15ml giấm táo, chính là liều lượng khuyến nghị cho người sử dụng.

So với việc pha chế đúng 15-30ml giấm táo cho một lần sử dụng thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ tiện lợi hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo đủ liều lượng cho phép

Hạn chế tác dụng phụ của thực phẩm nguyên chất 

Dù an toàn nhưng thực phẩm ở dạng nguyên chất nếu hấp thụ quá liều lượng hoặc hấp thụ sai cách có thể gây nên những hệ quả đáng sợ cho cơ thể như loét dạ dày, mòn men răng, thiếu hụt một số vi chất trong cơ thể. 

Đâu phải ai cũng chịu được mùi nồng của giấm táo, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ giải quyết vấn đề này

Nhờ những tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạng bào chế có khả năng khắc phục tối đa tác dụng phụ của thực phẩm gốc. Ngoài ra, với hương vị thơm ngon, chúng cũng mang đến những trải nghiệm ăn uống lành mạnh dễ chịu hơn cho người sử dụng. 

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất