saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Dùng app chỉnh ảnh sống ảo có thể bị coi là bất hợp pháp ở Na Uy

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Chính phủ Na Uy hy vọng rằng điều luật mới sẽ giúp thanh thiếu niên Na Uy bớt bị ám ảnh bởi các loại app chỉnh ảnh và các tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế.

Tờ The Hill đưa tin, các nhà quảng cáo và những người có tầm ảnh hưởng ở Na Uy nếu đăng ảnh mà không ghi chú rõ chú thích đã chỉnh sửa ảnh hay chưa sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Luật mới đã được thông qua tại cơ quan quốc hội của Na Uy, Stortinget, với số phiếu 72-15 vào ngày 2 tháng 6. Luật này sẽ có hiệu lực khi Quốc vương Na Uy ra quyết định theo sắc lệnh lập pháp. Đây là một sửa đổi trong Đạo luật Tiếp thị và Kiểm soát năm 2009.

Dùng app chỉnh ảnh sống ảo có thể bị coi là bất hợp pháp ở Na Uy Ảnh 1

Bản sửa đổi yêu cầu người đăng bài ghi chú rõ về các ứng dụng chỉnh sửa đã được áp dụng trên ảnh, ví dụ như filter của Snapchat và Instagram.

Theo Vice, những quảng cáo được trả tiền/tài trợ phải đính dán nhãn về các bộ phận đã được “phẫu thuật online” như “làm căng môi”, “thu nhỏ eo”, “làm phồng cơ bắp”...

Dùng app chỉnh ảnh sống ảo có thể bị coi là bất hợp pháp ở Na Uy Ảnh 2

Chính phủ Na Uy hy vọng điều này sẽ giúp chống lại các tiêu chuẩn sắc đẹp không thực tế, khi các cuộc tranh luận xung quanh "kroppspress" (có nghĩa là "áp lực cơ thể") đang diễn ra sôi nổi ở nước này.

Trong đề xuất ban đầu gửi đến cơ quan quốc hội Na Uy, Bộ Trẻ em và Gia đình đã trích dẫn một số nghiên cứu để hỗ trợ cho quan điểm của họ. Ví dụ như biếng ăn là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong ở các cô gái trẻ (theo Viện Y tế Công cộng Quốc gia).

"Những người trẻ tuổi đang phải chịu áp lực lớn về các tiêu chuẩn sắc đẹp trên mạng. Ngày nay, các tin quảng cáo, mạng xã hội, và nhiều mô hình được hiển thị trên mạng đều được chỉnh sửa kỹ thuật số trước khi đăng lên. Điều đó khiến giới trẻ bị ám ảnh về một tiêu chuẩn sắc đẹp không thực tế" - Bộ cho biết trong đề xuất.

Dùng app chỉnh ảnh sống ảo có thể bị coi là bất hợp pháp ở Na Uy Ảnh 3

Một số người có tầm ảnh hưởng hàng đầu ở Na Uy, như tác giả Martine Halvorsen, người dẫn chương trình Janka Polliani và Youtuber Agnete "Agnetesh" Husebye đã đón nhận tin tức này theo tinh thần hợp tác.

"Giới trẻ ngày nay đang lớn lên với một lý tưởng làm đẹp giả tạo" - Husebye, người được trao giải ‘Người có tầm ảnh hưởng của năm’ tại gala trao giải VIXEN 2019, nói với Verdens Gang - "Tôi cảm thấy điều luật mới sẽ giúp họ hiểu rằng đó không phải là diện mạo thật của bạn, nó đã được chỉnh sửa".

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN