saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa thông báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng vấn đề "phạt nguội" để tiến hành chiếm đoạt tài sản của người dân.

Sau thời gian triển khai lắp đặt trên tuyến Quốc lộ 51, chiều 12/4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chính thức vận hành Trung tâm Vận hành hệ thống giao thông thông minh.

Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa thông báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản Ảnh 1
Hệ thống camera được lắp đặt trên Quốc Lộ 51. (Ảnh: Ngọc Giang / NLD)

Hệ thống giám sát giao thông tự động tại tuyến Quốc lộ 51 thuộc địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm 89 camera, lắp đặt tại 18 nút giao. Các camera này cho chất lượng hình ảnh với độ nét cao ở cả 2 điều kiện ban ngày và ban đêm.

Hệ thống này là chuỗi camera hiện đại, được tích hợp nhiều tính năng có thể cùng lúc phát hiện các lỗi vi phạm đối với các phương tiện khi tham gia giao thông.

Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa thông báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản Ảnh 2
Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo dõi các phương tiện trên QL51. (Ảnh: Nguyễn Long / Thanh Niên)

Khi đưa vào hoạt động, các lỗi vi phạm giao thông như quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lấn làn… sẽ được camera chụp và gửi về trung tâm điều khiển đặt tại công an tỉnh và phòng CSGT. Sau đó bộ phận xử lý vi phạm sẽ in ra và gửi thông báo đóng phạt về địa chỉ người vi phạm.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng vấn đề "phạt nguội" để tiến hành chiếm đoạt tài sản của người dân.

Xuất hiện chiêu lừa mới

Theo báo Công Luận, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra thông báo, thời gian gần đây, có nhiều người đã phản ánh về việc nhận được cuộc gọi thông báo phạt nguội, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền đóng phạt.

Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa thông báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản Ảnh 3
Nhiều người dùng Facebook nhận được cuộc gọi thông báo phạt nguội giả mạo. (Ảnh: Minh Hoàng / PLO)

Cụ thể, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, phương thức của các đối tượng này là sử dụng điện thoại giả danh Cảnh sát Giao thông để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân.

Sau đó, các đối tượng này yêu cầu nạn nhân kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội";

Các đội tượng này cũng yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để dễ dàng chiếm đoạt.

Cơ quan Công an lưu ý người dân

Tất cả trường hợp bị xử lý phạt nguội liên quan đến giao thông, đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện.

Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa thông báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản Ảnh 4
Hệ thống tự động nhận dạng, ghi nhận và cảnh báo xe vi phạm luật giao thông. (Ảnh: Quang Bình / VnExpress)

Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở Công an để làm việc.

Đối với các cuộc gọi mạo danh Công an, Viện kiểm sát, ngân hàng hoặc thông báo phạt nguội… bạn tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của kẻ gian.

Khi gặp sự việc như trên, người dùng nên báo ngay cho cơ quan Công an hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) để được hướng dẫn kịp thời.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN