saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Vì sao trợ lí ảo trên iPhone tên là Siri dù Steve Jobs ghét cái tên này?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Steve Jobs thực tế không hề thích tên gọi Siri chút nào song cuối cùng nó vẫn được chọn.

Siri, trợ lý ảo của Apple được ra mắt cùng iPhone 4s, là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm người dùng với các thiết bị Apple. Thế nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao Apple lại dùng Siri để đặt tên cho tính năng này mà không phải là bất kì cái tên nào khác chưa?

Ảnh: TechRepublic

Ai nghĩ ra tên gọi Siri?

Dag Kittalaus, cha đẻ của công nghệ nhận diện giọng nói nền tảng của Siri, chính là người nghĩ ra tên gọi Siri. Chia sẻ trong một hội thảo khởi nghiệp diễn ra vào năm 2012, Kittalaus tiết lộ anh lên kế hoạch đặt tên con gái mình là Siri theo tên của một đồng nghiệp cũ (trong tiếng Na-Uy, Siri có nghĩa là “một người phụ nữ sinh đẹp có thể đưa bạn đến chiến thắng”) và thậm chí còn đăng kí tên miền Siri.com. Thế nhưng sau đó anh và vợ mình lại có một cậu con trai.

Ảnh: CNET

Về sau, khi chuẩn bị công bố công nghệ nhận diện giọng nói do mình phát triển, Kittalaus đã nhớ lại và làm sống dậy cái tên Siri. “Các công ty tiêu dùng cần tập trung vào sự thật là tên gọi của tính năng phải dễ đánh vần và phát âm,” Kittalaus chia sẻ.

Apple đã tham gia như thế nào?

Ảnh: CNET

Siri, Inc. được thành lập vào năm 2007 và công nghệ này lúc đó được ra mắt dưới dạng một ứng dụng độc lập trên App Store vào năm 2010. Siri, Inc. cũng lên kế hoạch sẽ đưa ứng dụng nói trên lên những chiếc điện thoại Android và BlackBerry. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi khi Kittalaus, lúc đó là CEO của Siri Inc., nhậ được một cuộc gọi ba tuần sau đó từ Steve Jobs.

Điều gì đã xảy ra?

Ảnh: CNET

Apple CEO đã mời Kittalaus tới nhà riêng của mình nơi hai người đã có cuộc trò chuyện kéo dài tới ba giờ đồng hồ bên lò sưởi về tương lai công nghệ Siri Inc. đang nắm giữ.

“Anh biết đó, Steve Jobs đã nói về tại sao Apple sẽ chiến thắng và chúng tôi nói thêm về những gì Siri đang làm,” Kittalaus nhớ lại. Appel mya lại Siri với giá 200 triệu USD vào tháng 4 năm 2010, chấm dứt kế hoạch đưa Siri lên các hệ điều hành đối thủ. Nhưng có một vấn đề phát sinh, Apple không thích cái tên Siri.

Tại sao Apple không đổi tên Siri?

Kittalaus, người làm việc cho Apple tới tháng 10 năm 2011, đã mất rất nhiều công sức để thuyết phcụ Steve Jobs rằng Siri là một tên gọi tuyệt vời. Tuy nhiên, cuối cùng, Siri lại được chọn vì một lý do đơn giản hơn: Chẳng ai nghĩ ra được một phương án nào khả thi hơn. Đến nay, một số nguồn tin diễn giải Siri là viết tắt của Speech Interpretation and Recognition Interface (tạm dịch: giao diện nhận diện và diễn giải câu thoại.”

Cây viết Leslie Horn của PC World cũng từng chia sẻ Steve Jobs không thích một số tên sản phẩm như iMac hay iPod, tuy nhiên, ông vẫn giữ nguyên chúng bởi không thể tìm được lựa chọn nào tốt hơn.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN