saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Vì sao Microsoft đặt tên hệ điều hành là Windows?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Câu trả lời thực ra đơn giản hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều.

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows được Microsoft trình làng vào năm 1985 và kể từ thời điểm đó cho tới nay sự hiện diện của hệ điều hành máy tính này đã trở nên đậm nét trong cuộc sống của rất nhiều người. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao Microsoft lại đặt tên hệ điều hành của mình là Windows chưa?

Hệ điều hành máy tính trước đây thường tương tác với người dùng qua hệ thống câu lệnh. Ảnh: BI

Câu trả lời thực tế đơn giản hơn những gì bạn nghĩ rất nhiều. Lý do Microsoft đặt tên hệ điều hành máy tính huyền thoại của mình là Windows đến từ việc nó hiển thị nội dung trên màn hình trong những cửa sổ (window) khác nhau. 

Giao diện người dùng Windows có yếu tố cốt lõi là những cửa sổ nội dung hiển thị. Ảnh: BI

Những hệ điều hành trước đó chỉ có giao diện cực kì đơn giản và tương tác với người dùng thông qua các dòng lệnh đơn thuần, mà mãi về sau giao diện tương tác người dùng đồ hoạ mới được bắt đầu phát triển. Xerox là một trong những công ty công nghệ đầu tiên triển khai điều này trên máy tính để bàn với giao diện tương tác được bằng chuột. Thế nhưng công ty này không thể đưa nó ra thị trường mà chỉ dừng lại ở áp dụng trong nội bộ công ty.

Ảnh: BI

Giao diện người dùng trên máy tính của Xerox dù vậy đã tạo cảm hứng cho giao diện của Apple trên máy tính Macintosh và sau đó cũng được Microsoft học hỏi. Ông lớn vùng Redmond gắn bó với hệ điều hành tương tác qua câu lệnh MS-DOS cho đến những năm 80 của thế kỉ trước. 

Ngay cả trên điện thoại, Windows Phone cũng làm người dùng nhớ đến hình ảnh cửa sổ. Ảnh: BI

Hệ điều hành có giao diện đồ hoạ đầu tiên của hãng này ra mắt năm 1985 với tên gọi Windows 1.0 - tên mã nội bộ là Interface Manager. Tên gọi Windows được lựa chọn bởi hệ điều hành của Microsoft xoay quanh những khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Nó được duy trì đến tận ngày nay và tên gọi Microsoft Windows cũng vậy.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN