saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

iPhone 14 Pro vẫn sẽ dùng cổng Lightning: Lý do rất đơn giản, đó là tiền

Song Tử
Chia sẻ

Theo thông tin từ iDropnews, Apple vẫn sẽ duy trì cổng Lightning 10 năm tuổi thay vì chuyển sang USB-C trên iPhone 14 Pro như kỳ vọng.

Ngoại trừ iPhone, hầu hết các dòng smartphone trên thị trường hiện nay đều trang bị cổng USB-C. Apple được cho đang thử nghiệm nhiều nguyên mẫu iPhone khác nhau dùng cổng USB-C. Nhiều người hy vọng, cổng lightning sẽ xuất hiện trên iPhone 14 Pro dự kiến ra mắt vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, thông tin rò rỉ mới đây trên iDropnews có thể khiến bạn thất vọng: Apple vẫn sẽ duy trì cổng Lightning 10 năm tuổi.

iPhone 14 Pro vẫn sẽ dùng cổng Lightning: Lý do rất đơn giản, đó là tiền Ảnh 1

Nhiều ý kiến cho rằng Apple kiên quyết từ chối khai tử Lightning trên iPhone bởi họ muốn hướng đến 1 tương lai không có cổng. Nhưng theo iDropnews, nguyên nhân thực chất cho chuyện này thực ra rất dễ đoán và không quá sâu xa như bạn tưởng. 

Thực tế, iPhone 14 Pro vẫn sẽ dùng cổng Lightning, chỉ vì nó mang lại rất nhiều tiền cho Apple. Cổng USB-C có thể tiện dụng đối với bạn, nhưng sẽ đi ngược lại mục đích kiếm tiền đó.

Apple có thể tính phí bản quyền với bất kỳ nhà sản xuất nào muốn bán phần cứng có cổng Lightning. Từ dây cáp, dongle, dock sạc, ốp lưng gắn pin, tai nghe,... Vì vậy, Apple sẽ kiếm được rất nhiều tiền và không có chuyện chuyển đổi sang USB-C vì sẽ đánh mất nguồn thu dồi dào đó. 

Apple sẽ còn khai thác Lightning cho tới khi nào hãng đủ công nghệ để hiện thực hóa một chiếc iPhone không có cổng.

iPhone 14 Pro vẫn sẽ dùng cổng Lightning: Lý do rất đơn giản, đó là tiền Ảnh 2

Lúc này, các công việc sạc pin hay truyền dữ liệu sẽ được thực hiện qua MagSafe. Và tất nhiên, hãng lại tiếp tục thu được tiền bản quyền.

Đối với những ai ủng hộ Apple, cổng Lightning trên iPhone 14 Pro có thể vẫn là một thứ giá trị. Apple hện duy trì chuẩn USB 2.0 khá lỗi thời trên các cổng Lightning. Nhưng đến thế hệ iPhone 14 Pro, cổng kết nối này sẽ được nâng cấp lên tốc độ USB 3.0. 

Nếu bạn có nhu cầu quay phim chất lượng cao theo tiêu chuẩn ProRes của Apple, đây sẽ là 1 cải tiến đáng giá. Việc chép dữ liệu vào máy tính sẽ nhanh hơn nhờ băng thông của USB 3.0 lớn hơn.

Theo nguồn tin riêng của iDropnews, iPhone 14 và iPhone 14 Max chưa chắc đã có được nâng cấp này và Apple sẽ trang bị cổng Lightning USB 3.0 trên iPhone 14 Pro và bản cao cấp nhất Pro Max. Song song với đó, công ty vẫn tiếp tục nâng cấp tốc độ truyền tải MagSafe lên cao hơn. 

Không chỉ với riêng các sản phẩm trong hệ sinh thái mà còn cả với bên ngoài, như máy tính Windows hay Linux.

Apple đang đổ rất nhiều nguồn lực vào R&D nhằm giải quyết dứt điểm các rào cản kỹ thuật. Có lẽ đến thế hệ iPhone 16 hoặc 17, Apple sẽ loại bỏ nốt Lightning để tiến tới tương lai không cổng kết nối.

Chia sẻ

Bài viết

Song Tử

BÌNH LUẬN