saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Vì sao hàng loạt ứng dụng phổ biến trên iPhone bất ngờ dính lỗi nhiều giờ?

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Bộ công cụ lập trình ứng dụng dành cho lập trình viên (SDK) của Facebook là nguyên nhân gây ra vấn đề.

Cuối ngày 10/7, trong khoảng vài giờ đồng hồ, nhiều người dùng phổ biến trên iPhone, bao gồm Spotify, Pinterest, Tinder hay Viber liên tục dính lỗi văng ứng dụng cùng lúc. Theo tìm hiểu vấn đề, lí do cho hiện tượng khá chịu này chính là Facebook. Ở thời điểm hiện tại, lỗi dường như đã được Facebook khắc phục.

Lỗi lần này không ảnh hưởng tới người dùng iPhone. Ảnh: BI

Cụ thể, lỗi văng ứng dụng lần này đến từ bộ phát triển phần mềm dành cho các nhà lập trình viên (SDK) của Facebook dành cho iOS. Chúng được nhúng vào rất nhiều ứng dụng. Thực tế, SDK chính là bộ cung cụ cho phép người dùng đăng nhập vào các dịch vụ nói trên sử dụng tài khoản Facebook. Trên nền tảng dành cho lập trình viên, Facebook thừa nhận SDK của hãng đã gặp lỗi và khiến “nhiều ứng dụng bị lỗi”.

SDK của Facebook rất phổ biến vì nó cho phép người dùng đăng nhập nhanh vào ứng dụng. Ảnh: Beebom

Một người phát ngôn của Facebook xác nhận với Business Insider rằng “chúng tôi đã nhận biết được vấn đề một số ứng dụng hiện đang bị ảnh hưởng do lỗi từ SDK Facebook trên iOS. Chúng tôi đang nỗ lực đưa mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể.” 

Người dùng tại Việt Nam than phiền về lỗi đang gặp phải trên iPhone. (Ảnh chụp màn hình)
 

Đây không phải lần đầu tiên một lỗi trong SDK của Facebook khiến nhiều ứng dụng phổ biến trên iOS điêu đứng. Hồi tháng 5, một lỗi tương tự cũng khiến Spotify, TikTok và Tinder không thể truy cập được. Tương tự lần này, các ứng dụng trên Android dường như không bị ảnh hưởng.

(Ảnh chụp màn hình)

Lỗi mà SDK của Facebook lần này một lần nữa khẳng định rủi ro mà các dịch vụ có thể phải đối mặt khi quá phụ thuộc vào ông lớn mạng xã hội Facebook.

Hồi tháng 5, một lập trình viên nói với The Verge rằng nguồn gốc của vấn đề là việc Facebook liên tục khuyến khích các lập trình viên tích hợp tính năng đăng vào ứng dụng sử dụng Facebook. Đổi lại, Facebook sẽ cung cấp cho họ các phân tích đáng giá về mức độ sử dụng ứng dụng và ưu đãi quảng cáo.

Ảnh: The Verge

“Facebook thực sự khuyến khích các lập trình viên cài đặt SDK của mình, rất có thể là bởi Facebook muốn dữ liệu mà họ có thể thu thập được dựa trên đó,” lập trìn viên Guilherme Rambo chia sẻ. “SDK rất tiện dụng cho cả các nhà lập trình và đội  ngũ marketing vì nó có thể được dùng để tính mức độ chuyển đổi của các quảng cáo được chạy trên Facebook,” anh nói thêm.

Mỗi lần người dùng mở một ứng dụng sử dụng SDK, nó sẽ gọi vế máy chủ của Facebook để xác thực đăng nhập.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN