Công Nghệ

Vì sao các nhà mạng tại Việt Nam gửi tin nhắn không dấu cho người dùng?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Các nhà mạng có nhiều hơn một lí do để làm điều này mặc dù chúng có thể mang đến ít nhiều bất tiện cho người dùng.

Có thể bạn không quá để ý đến điều này song các nhà mạng tại Việt Nam thường xuyên, nếu không muốn nói là luôn luôn, gửi tin nhắn không dấu đến cho người dùng. 

Nhà mạng thường xuyên nhắn tin không dấu đến cho người dùng. Ảnh chụp màn hình

Mặc dù điều này không gây ra bất tiện quá lớn nhưng nó cũng khiến không ít người thắc mắc rằng tại sao ở thời đại khi smartphone trở nên cực kì phổ biến như hiện nay mà nhà mạng vẫn nhắc tin cho người dùng theo phong cách điện thoại “cục gạch” này.

Những chiếc điện thoại đời cũ hoặc điện thoại nước ngoài có thể không hiển thị được chính xác tiếng Việt có dấu. Ảnh: CNET

Thực tế, các nhà mạng chưa từng đưa ra lý do giải thích cho kiểu nhắn tin không dấu này. Tuy nhiên, có một số cách giải thích đã được một số người hiểu biết về công nghệ phỏng vấn, dự đoán và đưa ra.

Việc gửi tin nhắn không dấu còn có thể giúp các nhà mạng tiết kiệm chi phí.

Một trong những lý do đầu tiên các nhà mạng gửi tin nhắn không dấu đến cho người dùng có thể là để tránh việc tin nhắn bị lỗi khi gửi vào các điện thoại không hỗ trợ hiển thị tiếng Việt có dấu. Đây có thể là những chiếc điện thoại đời cũ hoặc những chiếc điện thoại nước ngoài được mang về và sử dụng ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, nếu đã từng nhắn tin bằng những chiếc điện thoại “cục gạch”, có thể bạn cũng hiểu việc nhắn tin bằng tiếng Việt có dấu sẽ tốn nhiều kí tự hơn nhắn tin không dấu. Hiểu một cách đơn giản, các dấu câu trong tiếng Việt được tính là một kí tự khi nhắn tin. Vì thế, việc nhắn tin có dấu khiến các nhà mạng phải tốn nhiều chi phí và năng lực xử lý hơn, đặc biệt là đặt trong thực tế các tin nhắn này có thể phải gửi đến hàng chục triệu thuê bao.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất