saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Vì sao Apple tình nguyện đưa những chiếc iPhone kém bảo mật cho hacker?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật là đối tượng Apple hợp tác sâu rộng để cải thiện tính bảo mật trên những phần mềm của mình.

Apple nổi tiếng là một công ty công nghệ đề cao tính bảo mật. So với các hệ điều hành như Android hay Windows, các hệ điều hành của Apple như macOS, iOS hay iPadOS ít phát hiện các vụ tấn công nghiêm trọng hơn. Theo iDropNews, việc Apple liên tục tận dụng các chuyên gia bảo mật và hacker là một trong những lý do vì sao iOS bảo mật đến vậy. Mới đây, Apple thậm chí còn tiến thêm một bước nữa khi Apple tự nguyện cung cấp những chiếc iPhone “thân thiện với hacker” để họ có thể dễ dàng tìm thấy các điểm yếu trong hệ thống hơn.

Vì sao Apple tình nguyện đưa những chiếc iPhone kém bảo mật cho hacker? Ảnh 1
Apple nổi tiếng với những thiết bị có mức độ bảo mật cao. Ảnh: shutterstock

Theo TechCrunch, những chiếc iPhone “truy cập mở” của Apple sẽ được chuyển tới tay của nhiều chuyên gia và nhà nghiên cứu bảo mật tốt và đáng tin cậy nhất trên thế giới. Chúng được thiết kế để họ dễ dàng tìm thấy, xác định và thử nghiệm các lỗ hổng bảo mật trong iOS. Không phải bất kì ai yêu cầu cũng nhận được chiếc iPhone đặc biệt này bởi Apple đang giới hạn chương trình với các nhà nghiên cứu đáp ứng được những yêu cầu chặt chẽ của hãng.

Vì sao Apple tình nguyện đưa những chiếc iPhone kém bảo mật cho hacker? Ảnh 2
Tính đóng của hệ điều hành iOS cũng mang đến cho nó lợi thế về bảo mật so với các hệ điều hành mở như Android. Ảnh: iPhoneLife

Được biết, những chiếc iPhone này sẽ được đặt trong chế độ nhà lập trình và được cài sẵn bản iOS được tuỳ biến cho phép truy cập vào nhiều thành phần cốt lõi của iOS. Chương trình này được xem là một nỗ lực hợp tác sâu rộng của Apple và các nhà nghiên cứu bảo mật. Các nhà nghiên cứu cũng có thể xem được các tài liệu quan trọng của Apple đồng thời được tiếp cận một diễn đàn độc quyền hỗ trợ hỏi – đáp, tương tác với chính các kĩ sư của hãng này.

Vì sao Apple tình nguyện đưa những chiếc iPhone kém bảo mật cho hacker? Ảnh 3
Apple nhiều lần khẳng định bảo mật và riêng tư chính là một đặc điểm đáng tiền trên các thiết bị của mình. Ảnh: TrustedReviews

Thực tế, những chiếc iPhone truy cập mở như trên không phải một khái niệm mới với Apple. Apple thường xuyên sử dụng những chiếc điện thoại kiểu này để thử nghiệm các tính năng phần cứng và phần mềm trước khi ra mắt sản phẩm chính thức. Trong nhiều trường hợp chúng thậm chí còn bị lọt ra ngoài các phòng thí nghiệm và đến tay người dùng đại trà.

Vì sao Apple tình nguyện đưa những chiếc iPhone kém bảo mật cho hacker? Ảnh 4
Ảnh: 9to5Mac

Bên cạnh đó, Apple hiện còn đang triển khai cả những chương trình thưởng cho các hacker khi tìm thấy lỗi trong phần mềm của Apple với giá trị thưởng có thể lên tới 1 triệu USD cho các lỗi nghiêm trọng.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN