saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Vì sao Apple 'chia tay' Intel sau 15 năm hợp tác?

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Apple mới đây giới thiệu ba chiếc máy tính Mac mới bao gồm MacBook Air, MacBook Pro 13 inch và Mac Mini.

Ba máy tính mới của Apple không có thay đổi về ngoại hình so với thiết bị tiền nhiệm. Dù vậy, tất cả các sản phẩm mới đều có con chip M1 của Apple thay vì chip Intel. Thay đổi của Apple đánh dấu sự chấm dứt mối quan hệ 15 năm giữa Apple và Intel ở mảng chip. Đây cũng là một thay đổi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Ảnh: Apple

Apple hiện tại là nhà sản xuất máy tính lớn thứ 4 thế giới, theo Gartner. Vì thế, quyết định của Apple là một cú sốc với Intel. Trước đó, Apple nói vào tháng 6 rằng hãng sẽ thay thế toàn bộ chip Intel trong các dòng máy tính của mình trong hai năm tới.

Chip của Apple được phát triển dựa trên công nghệ của ARM. Thay vì cấu trúc x86 mà chip Intel sử dụng. ARM ban đầu được thiết kế cho các thiết bị di động nhưng chip ARM được đánh giá hiệu quả ổn định hơn, vì thế mang lại thời lượng pin dài hơn.  Song đó chỉ là một lí do Apple muốn “chia tay” Intel, dưới đây là một số lí do khác.

Ảnh: Apple

Chiến lược tập trung vào công nghệ lõi của chính mình của Apple. Tim Cook, CEO Apple, mới đâu nói rằng Apple “có chiến lược dài hạn trong việc nắm giữ và kiểm soát các công nghệ chính trong sản phẩm của mình.”

Ở mảng máy tính, chip là một trong số ít những công nghệ thực sự quan trọng. Apple cũng đầu tư mạnh vào mảng chip trong vài năm trở lại đây, bắt đầu bằng việc chi 278 triệu USD mua lại P. A. Semi vào năm 2008. Năm 2019, hãng cũng chi 1 tỉ USD để mang mảng modem của Intel. Apple cũng xây dựng chip cho iPhone, iPad và Apple Watch từ năm 2010.

Ảnh: Apple

Kiểm soát công nghệ lõi giúp Apple tích hợp sâu sản phẩm của mình hơn và điều đó cũng đồng nghĩa hãng có thể chủ động với lịch trình ra mắt sản phẩm của mình. “Apple nghĩ rằng mình có thể sáng tạo nhanh hơn những gì Intel hay Qualcomm làm được,” Wayne Lam, giám đốc nghiên cứu của CCS Insight, nhận định.

Ảnh: Apple

Intel hụt hơi ở mảng sản xuất. Apple nói rằng chip M1 của mình được tạo nên bằng cấu trúc 5 nm. Các con chip của Intel trong khi đó dùng cấu trúc 10 nm. Điều này đồng nghĩa với việc Apple có thể đưa nhiều bán dẫn vào chip hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

“Intel gặp nhiều khó khăn trong vài năm trở lại đây ở mảng sản xuất. Tôi nghĩ những khó khăn đã mở ra cơ hội để chip ARM tiến vào thị trường. Apple là một trong những nhà thiết kế chip ARM tốt nhất hiện nay,” Jon Erensen của Gartner nói.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

BÌNH LUẬN