Công Nghệ

Ứng dụng chỉnh sửa video nổi tiếng VivaVideo bị cáo buộc chứa phần mềm gián điệp

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Phần mềm gián điệp được nhà phát triển QuVideo Inc cài sẵn trong VivaVideo có khả năng thu thập vị trí, lịch sử tìm kiếm, thông tin cá nhân,... và truy cập từ xa vào thiết bị nạn nhân.

VivaVideo là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video trên các thiết bị Android và iOS nổi tiếng nhất hiện nay. Với VivaVideo, chỉ với vài tháo tác đơn giản bạn có thể chèn những giai điệu âm nhạc hay hiệu ứng chỉnh sửa để video của mình thêm độc đáo.

Ước tính có khoảng hơn 150 triệu người sử dụng ứng dụng này trên toàn thế giới đến nay, và được xếp hạng là ứng dụng tạo video miễn phí và tốt nhất trên hơn 70 quốc gia.

VivaVideo là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video phổ biến nhất hiện nay trên các thiết bị Android và iOS.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới đây từ công ty nghiên cứu bảo mật VPNpro, nhà phát triển đằng sau ứng dụng chỉnh sửa video VivaVideo là QuVideo Inc đã cài phần mềm gián điệp vào ứng dụng có ít nhất 50 triệu lượt cài đặt trên Google Play này.

Không những thế, VPNpro cũng tuyên bố rằng các ứng dụng từ nhà phát triển QuVideo Inc cũng gây ảnh hưởng tới hơn 100 triệu người dùng Android trên toàn thế giới.

Phần mềm gián điệp được nhà phát triển QuVideo Inc cài sẵn trong VivaVideo có khả năng thu thập vị trí, lịch sử tìm kiếm, thông tin cá nhân,…

VPNpro cho biết, phần mềm gián điệp được nhà phát triển QuVideo Inc cài sẵn trong VivaVideo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào một số khu vực khá nhạy cảm của hệ điều hành, từ đó thu thập nhiều thông tin quan trọng của người dùng như vị trí, lịch sử tìm kiếm, thông tin cá nhân,…và truy cập từ xa vào thiết bị nạn nhân.

Ngoài yêu cầu cấp các quyền truy cập thông thường, VivaVideo còn yêu cầu quyền truy cập vào GPS, từ đó gửi vị trí GPS người dùng ít nhất 14.000 lần một ngày, ngay cả khi ứng dụng không được mở.

Theo ước tính của VPNpro, đã có hơn 100 triệu người dùng Android trên toàn thế giới nhiễm phải phần mềm gián điệp được cài cắm sẵn trong các ứng dụng của nhà phát triển QuVideo Inc.

Có hơn 100 triệu người dùng Android trên toàn thế giới nhiễm phải phần mềm gián điệp được cài sẵn trong các ứng dụng của nhà phát triển QuVideo Inc.

Hiện tại, QuVideo Inc có ba ứng dụng trên kho ứng dụng Google Play, trong đó ứng dụng VivaVideo là một trong những ứng dụng chỉnh sửa video miễn phí phổ biến nhất trên Android.

Trước đó, vào năm 2017, Chính phủ Ấn Độ đã liệt kê VivaVideo vào danh sách 40 ứng dụng chứa phần mềm gián điệp và yêu cầu các nhân viên quân sự xóa ngay lập tức khỏi smartphone của họ.

Được biết, các ứng dụng do QuVideo phát triển cũng có sẵn trên kho ứng dụng App Store của Apple. Tuy nhiên, do kho ứng dụng này của Apple thuộc hệ điều hành đóng kín và việc cấp quyền truy cập cũng khác so với Android, cho nên không bị ảnh hưởng.

Chính phủ Ấn Độ từng liệt kê VivaVideo vào danh sách 40 ứng dụng chứa phần mềm gián điệp và yêu cầu các nhân viên quân sự xóa ngay lập tức khỏi smartphone của họ.

Cuối năm 2019, thống kê về các mối đe dọa bởi phần mềm độc hại đến smartphone của công ty RiskIQ (Mỹ) từng cho thấy, chợ ứng dụng Play Store của Google nằm trong top những kho ứng dụng nguy hiểm nhất khi xếp ở vị trí thứ 2 với 25.647 ứng dụng xấu (chỉ sau 9Game.com 61.669 phần mềm).

Trong khi đó, App Store lại không xuất hiện trong danh sách này. Điều này cũng cho thấy, Apple có đội ngũ đánh giá những ứng dụng chuyên sâu, loại bỏ hiệu quả phần mềm độc hại. “Apple Store như một pháo đài và hiếm khi có những ứng dụng nguy hiểm”, đại diện RiskIQ cho biết.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất