Công Nghệ

Uber bán mảng xe tự lái trong lúc mảng gọi xe lao đao vì đại dịch

Thái Sơn - CTV
Chia sẻ

Aurora là đơn vị sẽ đứng ra mua lại mảng xe tự hành của Uber.

Startup xe tự hành Aurora đang mua lại mảng Advanced Technologies Group của Uber trong bối cảnh Uber đương đầu với những khó khăn mà COVID-19 mang lại.

Uber bán mảng xe tự lái trong lúc mảng gọi xe lao đao vì đại dịch Ảnh 1
Chiếc Volvo XC90 được trang bị công nghệ xe tự lái của Uber. Ảnh: BI

Như một phần của thương vụ, Uber sẽ đầu tư 400 triệu USD vào Aurora. Động thài này tương tự như khi Uber bán mảng xe đạp Jump cho Lime. 

Uber bán mảng xe tự lái trong lúc mảng gọi xe lao đao vì đại dịch Ảnh 2
Ảnh: BI

Công nghệ xe tự hành vốn cực kì đắt đỏ để theo đuổi khi nhắc đến nghiên cứu và phát triển. Năm 2019, Advanced Technologies Group của Uber thu về 42 triệu USD doanh thu xong lỗ tới gần 500 triệu USD. Năm ngoái, Uber cũng tìm đến các nhà đầu tư bên ngoài để vực dậy tình hình tài chính của Advanced Technologies Group khi bán 1 tỉ USD cổ phần cho Toyota, SoftBank và một số nhà đầu tư khác.

Uber bán mảng xe tự lái trong lúc mảng gọi xe lao đao vì đại dịch Ảnh 3
Ảnh: CNET

“Không có nhiều công nghệ hứa hẹn cải thiện đời sống của con người với các phương tiện giao thông an toàn, dễ tiếp cận và thân thiện với môi trường như xe tự hành,” ông Dara Khosrowshahi, CEO Uber, nói. Sau khi bán mảng xe tự hành, ông Dara Khosrowshahi sẽ ngồi ghế hội đồng của Aurora.

“Trong 5 năm qua, đội ngũ của chúng tôi ở Advanced Technologies Group luôn là người đi đầu trong các nỗ lực – và khi hợp lực với Aurora, họ có thêm vị thế đặc biệt để hiện thực hoá những lời hứa nhanh hơn,” ông nhấn mạnh.

Uber bán mảng xe tự lái trong lúc mảng gọi xe lao đao vì đại dịch Ảnh 4
Ảnh: BI

Bên cạnh đó, hồi tuần trước, Axios báo cáo rằng Uber cũng đang tìm cách bán dự án taxi bay Elevate cho Joby Aviation.

Uber liên tục mở rộng sang các mảng thị trường khác nhau trong đại dịch. Nó mua Postmates với giá 2,65 tỉ USD trong khi đó thâu tóm công ty giao đồ tươi sống Cornershop. Giới đầu tư tán dương động thái của Uber. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Uber tăng 73%, cao hơn mức trung bình.

Chia sẻ

Bài viết

Thái Sơn - CTV

Tin mới nhất
Đóng
LỆ NAM: "Cái Tết Rơi Nước Mắt Chính Là Mình Không Còn Ba Nữa!"