saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Thực hư tin đồn Facebook khóa tài khoản những người bán hàng online từ 1/10

Duy Huỳnh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Một số người dùng mạng Facebook Việt Nam đang lan truyền thông tin nền tảng sẽ cấm người dùng bán hàng online. Liệu thông này có chính xác hay không?

Mới đây, cộng đồng mạng Facebook lan truyền thông tin nền tảng sẽ cấm người dùng bán hàng online. Các tài khoản vi phạm sẽ bị khóa kể từ ngày 1/10.

Cụ thể, trong khoảng 1 tuần gần đây, một số cư dân mạng Việt Nam truyền tay nhau thông tin, từ 1/10 này Facebook sẽ chặn các hình thức rao bán hàng hóa hoặc quảng cáo, người dùng vi phạm sẽ bị nhắc nhở và sau vài lần vẫn vi phạm sẽ bị khóa vĩnh viễn tài khoản.

Từ ngày 1/10, Facebook sẽ khóa tài khoản những người bán hàng online? Ảnh 1
Một số người dùng mạng Facebook Việt Nam đang lan truyền thông tin nền tảng sẽ cấm người dùng bán hàng online. Các tài khoản vi phạm sẽ bị khóa kể từ ngày 1/10. (Ảnh: Christin Hume / Unsplash)

Thông báo này được đưa ra trong thời điểm nhiều chủ trang cá nhân cho biết tài khoản của mình có sự sụt giảm tương tác đáng kể. Do đó, không ít người dùng tại Việt Nam cho rằng Facebook đang hạn chế tương tác trong các bài đăng, tiếp cận với khách hàng khi đăng tải các bài viết mang tính chất kinh doanh, trao đổi hàng hoá,...

Thậm chí, có người còn suy đoán rằng, đây là “chiêu trò” của Facebook nhằm “ép” người dùng lập fanpage và chạy quảng cáo để bán hàng.

Từ ngày 1/10, Facebook sẽ khóa tài khoản những người bán hàng online? Ảnh 2
Không ít người dùng tại Việt Nam cho rằng Facebook đang hạn chế tương tác trong các bài đăng. (Ảnh: Medium)

Điều này càng khiến nhiều người dùng tỏ ra hoang mang, lo sợ chính sách mới của Facebook sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của mình.

Từ ngày 1/10, Facebook sẽ khóa tài khoản những người bán hàng online? Ảnh 3
Đại diện Facebook đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này và khẳng định không áp dụng bất cứ hạn chế nào như thông tin đang lan truyền. (Ảnh: UNSPLASH)

Tuy nhiên, đại diện Facebook đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này và khẳng định không áp dụng bất cứ hạn chế nào như thông tin đang lan truyền. Trả lời với báo Phụ Nữ TP.HCM, Facebook cho biết nội dung được phép và không được phép đăng tải đều được mạng xã hội này công khai trong “tiêu chuẩn cộng đồng” của mình.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên những thông tin giả dạng này xuất hiện trên Facebook. Gần đây nhất là đầu tháng 8 vừa qua, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đã "bị lừa" đăng, chia sẻ thông tin tuyên bố không cho Facebook chia sẻ quyền riêng tư thông tin, hình ảnh cá nhân của mình.

Từ ngày 1/10, Facebook sẽ khóa tài khoản những người bán hàng online? Ảnh 4
Đầu tháng 8 vừa qua, nhiều người dùng mạng xã hội Facebook tại Việt Nam đã "bị lừa" đăng, chia sẻ thông tin tuyên bố không cho Facebook chia sẻ hình ảnh cá nhân. (Ảnh: Internet)

Cụ thể "điều lệ" mới nói về việc "tất cả những gì bạn từng đăng đều trở thành công khai từ hôm nay ngay cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc những bức ảnh không được cho phép" và "nó có thể được sử dụng trong các trường hợp kiện tụng chống lại bạn ở tòa án".

Tiếp đó là lời "tuyên bố" nghiêm cấm Facebook: "Tôi không cho Facebook hoặc bất kỳ thực thể nào liên quan đến Facebook được phép sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai. 

Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Facebook tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Việc vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome".

Nội dung bài viết thậm chí còn yêu cầu người đọc phải đăng lại trên trang cá nhân của mình, kèm theo cả lời hù doạ.

Từ ngày 1/10, Facebook sẽ khóa tài khoản những người bán hàng online? Ảnh 5
Thực tế đây là một trò lừa đảo đã xuất hiện từ năm 2015 và được cảnh báo nhiều lần. (Ảnh minh hoạ: 123RF)

Tuy nhiên, thực tế đây là một trò lừa đảo đã xuất hiện từ năm 2015 và được cảnh báo nhiều lần. Sau vài năm 'mất tích', bỗng nhiên trò lừa này lại nổi lên lần nữa vào các năm 2018 và 2019, 2020.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN