saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ từ 1/8

Duy Huỳnh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Từ 1/8 đến hết 2021, xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ.

Mới đây, Bộ Công an đã đưa ra mốc thời gian một năm rưỡi để người dân sang tên các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Từ 1/8 đến hết 2021, xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ. (Ảnh minh hoạ: Độc Lập)

Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 1/8, theo VnExpress đưa tin.

Thượng tá Phạm Việt Công cho hay, hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Sau 31/12/2021, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Theo Thượng tá Công, khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. 

Thay vào đó, lực lượng chức năng sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Bộ Công an kỳ vọng quy định trên sẽ giúp hàng triệu phương tiện chưa sang tên đổi chủ hoặc thiếu giấy tờ, đăng ký sẽ được đăng ký chính chủ.

Người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Trước đó, Bộ Công an từng có hai lần nới lỏng quy định sang tên, đổi chủ với xe trải qua nhiều lần mua bán mà không có hồ sơ hoặc mất hồ sơ. 

Trong các lần nới lỏng, Bộ Công an cũng ràng buộc thời gian cụ thể để sang tên là một năm với ôtô (đã hết hạn năm 2014) và với xe máy trong 2 năm, từ đầu năm 2014 đến hết năm 2016 (hết hạn ngày 31/12/2016). 

Bộ Công an từng có hai lần nới lỏng quy định sang tên đổi chủ. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Mới đây, Bộ Công an cũng cho hay, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Mẫu biển đăng ký xe màu vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)
(Ảnh minh hoạ: Internet)

Thượng tá Phạm Việt Công, cho biết, việc phân định màu sắc phương tiện cũng là để thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về đăng kí hệ biển màu biển để nâng cao quản lý.

Ngoài ra, việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng sẽ giúp cơ quan chức năng biết được đây là xe kinh doanh vận tải.

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN