saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ

Công Nghệ

Trung Quốc lên kế hoạch trở thành cường quốc chế tạo robot vào năm 2025

Hà Vy
Chia sẻ

Trung Quốc đang nỗ lực để trở thành quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chế tạo robot vào năm 2025 theo kế hoạch 5 năm vừa được công bố trong tuần.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc đã công bố một loạt mục tiêu đầy tham vọng nhằm tăng cường tự động hóa trong sản xuất, khi nước này đang nỗ lực phấn đấu để dẫn đầu thế giới trong việc đưa robot vào nhà máy.

Theo kế hoạch 5 năm do một số cơ quan chính phủ công bố, bao gồm Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Trung Quốc đặt mục tiêu đạt mức tăng trưởng hằng năm tối thiểu 20% về doanh số robot, và phát triển một nhóm các nhà vô địch trong ngành để tăng gấp đôi “mật độ robot” tại nơi đông dân nhất thế giới.

Trung Quốc lên kế hoạch trở thành cường quốc chế tạo robot vào năm 2025 Ảnh 1
Cánh tay robot trên dây chuyền sản xuất của nhà máy Great Wall Motors ở Trùng Khánh, Trung Quốc. CHỤP MÀN HÌNH VCG/SOUTH CHINA MORNING POST

Trong những năm qua, Trung Quốc là một trong những nước tích cực nhất trong việc sử dụng máy móc thay thế sức lao động của con người, nguyên nhân một phần là để đối phó với tình trạng lực lượng lao động ngày càng già đi và thu hẹp. Theo báo cáo từ Liên đoàn Robot Quốc tế trong tháng này, Trung Quốc đứng thứ 9 thế giới về mật độ robot vào năm ngoái, kết quả được đo bằng số lượng đơn vị robot trên 10.000 nhân viên, tăng so với thứ hạng 25 của 5 năm trước.

Tuy nhiên, với mật độ robot 246 trên 10.000 nhân viên, Trung Quốc vẫn tụt hậu so với Hàn Quốc, quốc gia có mật độ hiện tại là 932 và đứng đầu thế giới kể từ năm 2010. Dù vậy, mật độ robot của Trung Quốc nhìn chung cao hơn mức trung bình toàn cầu là 126 và gần bằng Mỹ với mật độ 255.

Nằm trong kế hoạch mới nhất về sản xuất thông minh, Trung Quốc đặt mục tiêu số hóa 70% các nhà sản xuất trong nước vào năm 2025. Theo kế hoạch riêng về ngành công nghiệp robot, Trung Quốc muốn trở thành “nguồn đổi mới” toàn cầu trong lĩnh vực robot, tạo ra đột phá trong công nghệ robot cốt lõi và các sản phẩm robot cao cấp trong cùng năm. Kế hoạch cũng nêu rõ khả năng tổng thể về robot của đại lục sẽ thuộc hàng tốt nhất thế giới vào năm 2035, khi robot được dự đoán trở thành phần quan trọng trong phát triển kinh tế, cuộc sống hằng ngày và quản trị xã hội của Trung Quốc.

Tham vọng trên được đưa ra khi Bắc Kinh đang cố gắng nâng cấp nền kinh tế giữa lúc cạnh tranh công nghệ với Mỹ ngày càng sâu sắc. Kế hoạch 5 năm mới nhất cho thấy môi trường toàn cầu “ngày càng phức tạp” và sự cạnh tranh “ngày càng gay gắt”. Kế hoạch xác định tình trạng mất cân đối cung - cầu và sự ổn định của chuỗi cung ứng là thách thức lớn cần vượt qua. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế tạo robot của Trung Quốc còn phải đối mặt với những vấn đề khác, bao gồm thiếu tích lũy công nghệ, nền tảng công nghiệp yếu và không đủ nguồn cung cấp cao cấp.

Đến năm 2025, Trung Quốc muốn xây dựng ít nhất 500 nhà máy theo mô hình sản xuất thông minh và nuôi dưỡng ít nhất 150 nhà cung cấp giải pháp sản xuất thông minh. Theo báo cáo được Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi công bố tháng trước, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về bằng sáng chế robot, chiếm gần 35% sản lượng toàn cầu từ năm 2005 đến 2019. Trong khi đó, Mỹ chiếm khoảng 13%.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Vy

BÌNH LUẬN