saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Trung Quốc giữa đại dịch virus corona: Làm việc, học hành, hẹn hò hay cả kết hôn đều trên smartphone và máy tính

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Từ làm việc, học hành cho đến kết hôn, mai mối, người dân Trung Quốc đều thực hiện triệt để trên điện thoại và máy tính để tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Tính đến sáng ngày 8/2, số người thiệt mạng vì dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra đã tăng lên 724 người (2 trường hợp ngoài Trung Quốc). Số người tử vong vì virus corona đã vượt qua số ca thiệt mạng do đại dịch SARS gây ra tại Trung Quốc cách đây gần hai thập niên. (Ảnh: AFP via Getty)

Tới nay, các ca nhiễm virus corona đã xuất hiện ở 29 quốc gia, buộc chính phủ nhiều nước phải có các biện pháp đối phó, ví dụ như tạm dừng các hoạt động đường không với Trung Quốc hay cảnh báo công dân hạn chế tới quốc gia này. (Ảnh: CHINATOPIX, via Associated Press)

Tại Trung Quốc, chính phủ nước này cũng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để ngăn chăn dịch bệnh lây lan, như ứng dụng tối đa những công nghệ hiện đại cũng như trí tuệ nhân tạo (AI). (Ảnh: The Straits Times)

Ở khía cạnh công việc và đời sống thường ngày, người dân Trung Quốc cũng sử dụng triệt để điện thoại và máy tính để tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona, đặc là những ai đang sống tại các khu vực bị phong toả - “nội bất xuất ngoại bất nhập”. (Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Getty Images)

Tờ China Daily đăng tải vào ngày 6/2, nhiều công ty Trung Quốc như Bytedance, Alibaba,… đã cho nhân viên làm việc trên máy tính tại nhà để hạn chế lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, theo nhiều người, làm việc từ xa không sung sướng và diễn ra suôn sẻ như mong đợi của họ. (Ảnh: Paul Yeung/Bloomberg via Getty Images)

Theo đó, nhiều nền tảng, công cụ văn phòng trực tuyến thường xuyên rơi vào tình trạng lỗi vì nhu cầu truy cập tăng cao đột biến. Bên cạnh đó, những nhân viên làm việc tại nhà cũng bị làm sao lãng bởi chồng, vợ, cha mẹ, con cái hay thú cưng quanh họ. (Ảnh: Livemint)

Trong khi đó, các trường học ở Trung Quốc hiện cũng đang thử nghiệm hình thức dạy học trực tuyến trên máy tính khi nhà chức trách hoãn học kỳ mới cho đến giữa tháng 2 này hoặc thậm chí vào đầu tháng 3 do dịch viêm phổi cấp bùng phát. (Ảnh: bjd.com.cn)

Theo tờ Tân Hoa xã, tính đến ngày 2/2, hơn 220 trường tại 20 tỉnh của Trung Quốc đã tham gia chương trình học trực tuyến trên ứng dụng DingTalk do Alibaba phát triển, trong đó có hơn 20.000 trường tiểu học và trung học với tổng 12 triệu học sinh. (Ảnh: bjd.com.cn)

Bên cạnh làm việc, học hành, việc tìm kiếm thực phẩm của người dân tại Trung Quốc cũng được thực hiện qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Tuy nhiên, khách hàng và cả những người giao hàng cũng lo ngại virus Corona. (Ảnh: REUTERS/Aly Song)

Do đó, dịch vụ giao hàng không gặp mặt đã trở nên phổ biến tại Trung Quốc trong lúc đại dịch bùng phát. Theo đó, những người giao hàng sẽ đặt đồ đến địa điểm chỉ định và rời đi trước khi khách nhận hàng. ( Ảnh: Techinasia)

Theo tờ Global Times, nhiều bậc cha mẹ tại Trung Quốc do muốn tìm kiếm “một nửa” cho con mình trong thời điểm virus corona bùng phát ở Trung Quốc đã nhờ tới những ứng dụng hẹn hò trực tuyến. (Ảnh: Ảnh: AFP)

Một cô gái tên Jessie 30 tuổi chia sẻ với Global Times rằng, cô đã phải xem mắt một chàng trai trẻ bằng cách gọi video dưới sự giám sát của cha mẹ cô trong kỳ nghỉ vừa qua. (Ảnh: EPA/CARMO CORREIA)

Một việc được coi là hệ trọng nhất đời người - đám cưới tại Trung Quốc giữa thời điểm dịch corona bùng phát cũng được cử hành trực tuyến qua điện thoại, máy tính. Chẳng hạn như hôm 1/2, hôn lễ của cảnh sát cứu hỏa Qin Dushan và nữ y tá Wang Lingling đã được thực hiện bằng cuộc gọi video trên chiếc máy tính bảng. (Ảnh: Surging News)

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN