saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Trung Quốc 'cấm cửa' tiền số, Bitcoin lao dốc không phanh

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Trung Quốc đã quyết định sẽ mạnh tay cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.

Reuters đưa tin, Trung Quốc đã ra quyết định cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp những dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền số.

Chính phủ nước này cũng đưa ra lời cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng giao dịch đầu cơ tiền số.

Trung Quốc 'cấm cửa' tiền số, Bitcoin lao dốc không phanh Ảnh 1
(Ảnh: Momentum Fotograh / Shutterstock)

Theo lệnh cấm, các tổ chức như ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền số, chẳng hạn như đăng ký, giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán…

Xem thêm: Elon Musk bị phát hiện mua vào 10 nghìn Bitcoin dù chê tiền ảo này gây hại môi trường

Quốc gia này cho rằng giao dịch đầu cơ tiền số đã trở lại, đe doạ an toàn tài sản của người dân và phá vỡ trật tự kinh tế.

Trung Quốc 'cấm cửa' tiền số, Bitcoin lao dốc không phanh Ảnh 2
(Ảnh: Freepik)

"Gần đây, giá tiền điện tử đã tăng vọt và giảm mạnh, giao dịch đầu cơ tiền điện tử đã quay trở lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn tài sản của người dân và phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính bình thường", bản tuyên bố của ba tổ chức gồm Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia, Hiệp hội Ngân hàng và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc cho biết.

Tuy nhiên một điểm đáng chú ý trong quyết định đó là dù cấm các sàn giao dịch tiền số, cũng như huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền số, nhưng Trung Quốc lại không cấm việc cá nhân sở hữu tiền số.

Trung Quốc 'cấm cửa' tiền số, Bitcoin lao dốc không phanh Ảnh 3
(Ảnh: Pixabay)

Tài khoản chính thức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) trên Wechat cũng cho biết, các loại tiền điện tử không nên và không được sử dụng trên thị trường. Các tổ chức tài chính và đơn vị thanh toán không được định giá sản phẩm hay dịch vụ bằng tiền điện tử.

Đây không phải là lần đầu tiên, Trung Quốc có những động thái mạnh tay với tiền số. Năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương, dập tắt một thị trường đầu cơ chiếm 90% giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Vào tháng 6/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ra một tuyên bố cho biết sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền số trong và ngoài nước cũng như các trang website cung cấp tiền số, nhằm mục đích ngăn chặn tất cả giao dịch tiền số bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài.

Trung Quốc 'cấm cửa' tiền số, Bitcoin lao dốc không phanh Ảnh 4
(Ảnh: Skodonnell|Getty Images)

Thông tin Trung Quốc siết chặt quy định và đưa ra cảnh báo về giao dịch tiền số đã khiến giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung lập tức rung chuyển.

Bitcoin đã giảm đến hơn 9% để về mốc hơn 40.000 USD. Đồng Ethereum cũng giảm mạnh xuống còn 3.169 USD, Dogecoin chỉ còn 0,42 USD…

Xem thêm: Pha 'lật kèo' của Elon Musk cho thấy tiền ảo mong manh như thế nào

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN