saostar.vn

Kết nối với Saostar

Đánh giá - Hướng dẫn

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn!

Hoàng Hiệp
Chia sẻ

Với camera chính lên đến 64MP và các tính năng kèm theo thú vị, Realme 7 Pro lại một lần nữa chứng minh khả năng chụp ảnh của mình.

Thiết kế camera vẫn có thể cải thiện

Khác với thiết kế dải camera của thiết bị tiền nhiệm Realme 6 Pro, phiên bản 7 Pro sở hữu cụm 4 camera SONY được sắp xếp theo chữ L cùng với 1 đèn flash nằm gọn gàng trong khung hình chữ nhật ở mặt sau camera.

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 1

Đi vào thông số của cụm 4 camera,  ống kính chính với cảm biến Sony IMX682 có độ phân giải 64MP với khẩu độ f/1.8 và khả năng lấy nét theo pha; ống kính góc siêu rộng 8MP khẩu độ f/2.3 119°; cảm biến độ sâu 2MP cùng khẩu độ f/2.4; và ống kính góc siêu cận (macro) 2MP, khẩu độ f/2.4.

Ngoài ra, mặt trước của điện thoại còn được trang bị camera selfie của Sony có độ phân giải 32MP với khẩu độ f/2.5. Đây là sự nâng cấp đáng kể so với camera selfie 16MP của Realme 6 Pro.

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 2

Dù sở hữu những thông số kỹ thuật khủng nhưng về mặt thiết kế, cụm camera trên Realme 7 Pro lại không thực sự nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm Realme 6 Pro. Dẫu vậy, thiết kế này vẫn tương đối hoà hợp so với máy.

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 3

Phần mềm chụp ảnh vẫn sử dụng thiết kế giao diện và các chế độ quen thuộc “cây nhà lá vườn” giống với các sản phẩm của nhà Realme. Các chức năng hay chế độ chụp được hãng trang bị đầy đủ và người dùng chỉ cần vuốt sang trái hoặc phải là có thể sử dụng ngay, hạn chế việc phải lúng túng lựa chọn. 

Trải nghiệm chụp ảnh ổn định cùng chất ảnh tương đối ấn tượng

Tuy các tính năng chụp đều cách nhau bằng 1 cái vuốt trái hoặc phải, việc chuyển đổi giữa các tính năng này lại không được mấy suôn sẻ. Các thao tác vuốt tuy có phần mượt mà nhưng ứng dụng chụp ảnh lại gặp vấn đề trễ khoảng từ 0.5 đến 1 giây. 

Nhìn chung thì độ trễ này không đáng kể nhưng nếu bạn vuốt liên tục đổi từ chế độ này sang chế độ khác thì sẽ khá khó chịu. Dù có đôi chút khó chịu trong các thao tác nhưng các bức ảnh mà Realme 7 Pro mang lại cũng “rất gì và này nọ.”

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 4

Các smartphone của Realme trước giờ luôn được người dùng ưa chuộng bởi chất ảnh với những gam màu bắt mắt cũng như khả năng chỉnh sửa AI đi kèm. Và điều này vẫn được Realme tiếp tục với sản phẩm Realme 7 Pro.

Khi bạn vừa mở ứng dụng chụp ảnh thì camera sẽ sử dụng AI để nhận biết và ngay lập tức lấy nét để bạn có thể bấm chụp ngay. Tốc độ lấy nét khá nhanh chỉ vỏn vẹn từ 0.2 đến 0.5 giây. Dù việc lấy nét có thể sẽ chậm đôi chút trong tình huống thiếu sáng nhưng thời lượng gia tăng không đáng kể. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 5

Thêm vào đó, như đã đề cập ở trên, các thuật toán của ứng dụng chụp ảnh được tối ưu để có thể cho ra chất lượng ảnh bắt mắt trong thời gian nhanh chóng. Trong điều kiện đủ sáng thì chất lượng màu sắc trong ảnh tương đối hài hòa và các chi tiết ảnh vẫn giữ được độ tương phản tốt. 

Được chăm chút hơn các dòng sản phẩm phổ thông nên Realme 7 Pro sở hữu các tính năng hỗ trợ chụp ảnh như tự động nhận diện bối cảnh bằng AI, cân bằng sáng tối HDR và tùy chọn Tăng Cường Sắc Độ.

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 6

Đặc biệt chức năng tự động nhận diện bối cảnh được Realme hoàn thiện tương đối khá khi có thể nhận biết giữa cảnh quan, con người, món ăn, cây cối,...và lựa chọn màu sắc phù hợp để cho ra bức ảnh trong trẻo và tươi tắn.

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 7

Tuy nhiên, chức năng vẫn chưa thực sự hoàn thiện khi vẫn xảy ra các trường hợp phần mềm vô tình tăng sắc độ màu, khiến cho màu sắc không được tự nhiên và có hiện tượng bệt màu. Người dùng cũng có thể bật tắt chức năng này bằng cách nhấn vào chữ AI ở giữa nằm ở cạnh trên. 

Đối với khả năng cân bằng sáng tối HDR thì Realme 7 Pro thực hiện khá mạnh tay. Thực tế trải nghiệm cho thấy các bức ảnh vẫn giữ được mức độ chi tiết trong cả vùng tối lẫn sáng, đặc biệt là các chi tiết mây trời, và cho ra các bức ảnh tổng thể khá tốt.

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 8

Nhờ vào các trang bị này mà Realme 7 Pro gần như có thể “chiến” tốt ở bất kì điều kiện môi trường dù có là thiếu sáng hay dư sáng. 

Được trang bị gần như đầy đủ nhưng Realme 7 Pro lại khá lúng túng trong việc chụp đêm. Dù camera chính sở hữu khẩu độ lớn f/1.8 nhưng điểm yếu của Realme 7 Pro lại nằm ở phần xử lý ảnh. 

Trong điều kiện dư và đủ sáng thì camera và phần xử lý ảnh tương đối nhanh; với điều kiện thiếu sáng thì có dấu hiệu chậm nhưng không đáng kể; và trong điều kiện tối thì thiết bị lại xử lý ảnh tương đối lâu. Nguyên nhân cho độ chậm này nằm ở việc thiết bị phải hoạt động nhiều hơn để xử lý các vấn đề thiếu sáng trong ảnh từ đó kéo dài thời gian xử lý. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 9

Thêm vào đó, khi nhấn chụp xong thì bạn phải hạn chế di chuyển điện thoại để camera có thể phơi sáng và thu thập chi tiết, nên nếu lỡ rung tay thì khả năng bức ảnh của bạn bị nhòe khá cao. 

Để giải quyết vấn đề này, Realme đã trang bị cho smartphone tính năng chụp Đêm. Lúc này, góc chụp sẽ có phần hẹp đi một chút và thời gian xử lý ảnh sẽ không khác biệt mấy với chụp thông thường, nhưng các chi tiết và màu sắc sẽ được tái tạo đầy đủ hơn. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 10

Một điểm khiến chúng tôi khá ấn tượng ở Realme 7 Pro chính là chế độ chụp 64M. Với chế độ này, thiết bị sẽ sử dụng camera 64MP của thiết bị để chụp ảnh và nhờ vào độ phân giải lớn mà các bức ảnh sẽ giữ được nhiều chi tiết hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển đổi giữa hai chế độ nhỏ là AI và Pro. Chế độ AI sẽ tự động xử lý thông tin và đưa ra các tùy chọn để có bức ảnh tốt nhất còn chế độ Pro sẽ cho phép người dùng tùy biến nhiều hơn khi có thể thay đổi các thông tin như ISO, tốc chụp, cân bằng trắng hay thậm chí là bù trừ độ sáng EV.

Đối với những người yêu thích việc có thể tự mình tác nghiệp tiền kỳ và hậu kỳ thì tính năng này là một điều không thể tốt hơn. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 11

Ngoài camera chính 64MP, Realme 7 Pro vẫn còn những camera phụ khác và chất lượng có thể xem là tương đối đầy đủ.

Camera góc rộng hoạt động ổn định và có thể bắt được đầy đủ toàn bộ phong cảnh. Tuy nhiên, do chỉ sở hữu độ phân giải 8MP nên độ sắc nét và chi tiết giảm xuống đôi chút so với camera chính.

Dù vậy, phần mềm sẽ thực hiện cứu cánh bằng cách điều chỉnh HDR để cân bằng độ sáng tối tốt hơn nhằm hạn chế việc mất chi tiết và màu sắc. Dù vậy, các bức ảnh cho ra vẫn đủ cho nhu cầu up ảnh lên Facebook hay Instagram. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 12

Một nhược điểm khác của ống kính này nằm ở việc hiện tượng cong góc vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, nhưng đã được cải thiện hơn so với người tiền nhiệm Realme 6|6 Pro.

Camera macro 2MP thì không có gì quá nổi bật về kỹ thuật so với phiên bản Realme 6 Pro, nhưng khả năng tái tạo màu đã được hãng làm tốt hơn nhờ vào việc tối ưu thuật toán.  

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 13
Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 14

Cảm biến chiều sâu trong chế độ chụp Chân Dung trên Realme 7 Pro hoạt động tương đối ổn định. Nhờ đó, người dùng có thể chụp những bức ảnh xóa phông ảo diệu và tạo ra những bokeh đẹp lung linh trong bức ảnh của mình. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 15

Thêm vào đó, việc chụp có bokeh còn có thể áp dụng với nhiều chủ thể khác nhau chứ không chỉ giới hạn trong việc chụp người. Chất lượng ảnh cũng nằm ở mức khá ổn khi máy phân biệt được chủ thể và nền chính xác, ít bị lem nhem và phần bokeh cũng mượt mà, tự nhiên. 

Tuy nhiên, trong các trường hợp màu chủ thể và nền trùng nhau hay có nhiều chi tiết nhỏ như tóc thì vấn đề lem nhem vẫn diễn ra.

Đi kèm với các chế độ và camera thì Realme cũng trang bị cho smartphone những tính năng chụp nâng cao như panorama, timelapse, Chuyên Gia,... Bạn có thể tìm thấy những tính năng này ở mục Thêm. 

Trải nghiệm chụp ảnh trên Realme 7 Pro: Cụm camera khủng với nhiều tính năng hấp dẫn! Ảnh 16

Một điểm cải tiến so với Realme 6 Pro chính là camera selfie 32MP ở mặt trước. Sở hữu độ phân giải cao hơn, nên camera selfie dễ dàng giúp bạn có được những bức ảnh "thả thính" chuẩn không cần chỉnh ở nhiều điều kiện ánh sáng.

Ngoài ra, công nghệ AI Beauty và các tính năng khác như selfie xóa phông, HDR vẫn được Realme tích hợp đầy đủ giúp cho các bức ảnh selfie thể hiện được sự ảo diệu để làm hài lòng phần lớn người dùng.

Kết

Cụm 4 camera tương đối hoàn hảo và khả năng cho ra các bức ảnh tốt ở hầu hết các tình huống. Tuy vẫn còn gặp một chút trục trặc nhỏ nhưng nhìn chung, chiếc Realme 7 Pro hoàn toàn có thể mang đến cho người dùng những trải nghiệm chụp ảnh đầy mới lạ và phong phú.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc điện thoại chụp ảnh bắt trend thời thượng thì Realme 7 Pro là một lựa chọn khá xuất sắc. 

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng Hiệp

BÌNH LUẬN