saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

TP HCM thí điểm xe đạp công cộng kết nối với thiết bị thông minh, giá thuê từ 5.000đ/30 phút

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Những xe đạp được gắn định vị GPS sẽ được cho thuê trong thời gian sắp tới.

Mới đây, ông Đỗ Bá Dân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (chủ đầu tư dự án xe đạp công cộng ở TP HCM) cho biết đơn vị đã nhập về 500 xe đạp phục vụ cho việc thí điểm xe đạp công cộng trên địa bàn.

Dự kiến số xe này bắt đầu cho thuê trong tháng 11/2021, bước đầu là 388 xe, còn lại dự phòng hoặc tăng cường khi cần thiết. 

TP HCM thí điểm xe đạp công cộng kết nối với thiết bị thông minh, giá thuê từ 5.000đ/30 phút Ảnh 1
Xe đạp công cộng được TP HCM đưa vào thí điểm. Ảnh: Báo Lao Động

Hệ thống xe được bố trí ở 43 vị trí trên vỉa hè một số tuyến đường quận 1 gồm: Hàm Nghi, Nguyễn Huệ, Võ Văn Kiệt, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Thị Nghĩa, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Lê Thánh Tôn,...

Các trạm xe đạp sẽ được ưu tiên bố trí gần nhà chờ xe buýt, công viên, điểm du lịch... để phục vụ đi lại với các chặng đường ngắn.

Hiện số xe đạp này đang được nhân viên công ty kiểm tra, cài đặt hệ thống khóa tích hợp đồng bộ với máy quản lý tự động và chạy thử nghiệm trên đường.

TP HCM thí điểm xe đạp công cộng kết nối với thiết bị thông minh, giá thuê từ 5.000đ/30 phút Ảnh 2
Những chiếc xe đạp thông minh được đưa vào vận hành. Ảnh: Báo Thanh Niên

Người dân muốn sử dụng chỉ cần vài thao tác đơn giản, tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại thông minh. Trên ứng dụng, có thể quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm còn xe gần nhất. Ứng dụng này cũng có sẵn mã code quét mở khóa xe sử dụng. Kết thúc chuyến đi, người dân đậu xe vào đúng nơi quy định để khóa xe.

Ðể thanh toán tiền, người dùng nạp tiền trước qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ATM có liên kết với ứng dụng Mobike.

TP HCM thí điểm xe đạp công cộng kết nối với thiết bị thông minh, giá thuê từ 5.000đ/30 phút Ảnh 3
Xe đạp được kết nối với các ứng dụng thông minh. Ảnh: Báo Thanh Niên

Giá vé giai đoạn thí điểm được tính theo thời gian, cụ thể 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút... Doanh nghiệp khai thác tiếp tục nghiên cứu đa dạng các loại vé. Riêng thời gian đầu miễn phí 15 phút đầu để thu hút người dân sử dụng.

Trong một năm thí điểm, Sở Giao thông vận tải TP HCM sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả. Nếu mô hình này hiệu quả, Sở sẽ mở rộng dịch vụ cho thuê xe đạp ở một số quận khác để tăng độ bao phủ.

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN