saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu ByteDance bán TikTok

Vũ Tuấn Anh
Chia sẻ

Trước đó, đề xuất bán mảng kinh doanh ở Mỹ của TikTok được đưa ra như một giải pháp giúp startup này tránh được các rắc rối từ lệnh cấm có thể áp đặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch thông báo yêu cầu ByteDance (Trung Quốc) bán quyền sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok của mình, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề.

Trước đó, có nguồn tin cho rằng một nhóm các nhà đầu tư đang đề nghị mua lại TikTok ở định giá 50 tỉ USD. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, Mỹ đang thực hiện điều tra những rủi ro bảo mật quốc gia liên quan đến việc ByteDance nắm quyền kiểm soát ứng dụng rất được giới trẻ Mỹ yêu thích này. “Chúng tôi đang điều tra TikTok. Chúng tôi có thể sẽ cấm TikTok,” ông Trump nói với các nhà báo tại Nhà Trắng. “Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều phương án liên quan đến TikTok,” người đứng đầu nước Mỹ nói thêm.

Ông Zhang Yiming, CEO ByteDance, một trong những startup lớn nhất trên thế giới. Ảnh: Bloomberg

Bytedance mua ứng dụng Musical.ly vào năm 2017 và hợp nhất nó với TikTok để tạo ra một trong những mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ. TikTok là một trong những dịch vụ Trung Quốc hiếm hoi có thể làm được điều này tại Mỹ.

Khả năng gợi ý video “may đo” cho từng người dùng và khối lượng nội dung phong phú là hai yếu tố khiến TikTok thu hút người dùng. Ảnh: Bloomberg

Dù vậy, song hành với sự phổ biến, các quan chức Mỹ ngày càng có nhiều quan ngại về việc TikTok có thể được sử dụng như một kênh để tiếp cận dữ liệu của công dân Mỹ. Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài ở Mỹ cũng đã bắt đầu điều tra, đánh giá rủi ro của thương vụ TikTok - Musical.ly từ hồi cuối năm ngoái, Bloomberg nói.

Ảnh: Bloomberg

Về phần mình, TikTok đang tìm nhiều cách để xoá nhoà hình ảnh gắn liền với Trung Quốc của mình. Tại Mỹ, nó khẳng định rằng không có bất kì dữ liệu nào được lưu ở các máy chủ đặt tại Trung Quốc và rằng ứng dụng này hoạt động một cách độc lập. ByteDance thậm chí còn bổ nhiệm CEO là một cựu nhân sự cao cấp của Walt Disney Co, Kevin Mayer,  để gia tăng thêm niềm tin.

Chia sẻ

Bài viết

Vũ Tuấn Anh

BÌNH LUẬN