Công Nghệ

Tổng thống Mỹ Donald Trump dội gáo nước lạnh vào lo lắng của Apple

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Doanh số iPhone có thể giảm 30% vì không còn WeChat trên App Store, theo nhận định của ông Ming-Chi Kuo.

Tổng thống Mỹ Donale Trump mới đây hoàn toàn tỏ ra không quá quan tâm đến việc sắc lệnh hành pháp cấp WeChat của Mỹ có thể làm ảnh hưởng đến doanh số bán ra của iPhone.

Sắc lệnh hành pháp mới của Mỹ cấm các công ty Mỹ thực hiện giao dịch với WeChat và TikTok. Ảnh: Reuters

Theo đó, vào hôm thứ 6 (14/8), một phóng viên đã hỏi Tổng thống Mỹ rằng ông có quan ngại về việc cấm ứng dụng phổ biến nhất Trung Quốc có thể ảnh hưởng nặng nền đến doanh số bán ra của iPhone hay không. Ông Trump đáp lại ngắn gọn: “Sao cũng được.” Người đứng đầu nước Mỹ nói thêm rằng ưu tiên hàng đầu của ông là làm những gì “tốt cho vấn đề bảo mật quốc gia.”

Lệnh cấm WeChat của ông Trump đồng nghĩa với việc nó có thể bị gỡ khỏi kho ứng dụng của Apple. Ảnh: Business Insider

Đầu tuần này, ông Trump kí một sắc lệnh hành pháp trong đó cấm các công ty Mỹ được thực hiện giao dịch với WeChat, một ứng dụng rất phổ biến ở Trung Quốc. Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo mới đây đưa ra nhận định rằng động thái này của Mỹ có thể làm ảnh hưởng nặng nề đến doanh số bán ra của iPhone.

Apple được cho là có mối quan hệ cực kì thân tình với chính phủ Mỹ. Ảnh: Reuters

Cụ thể, nếu sắc lệnh hành pháp có hiệu lực đầy đủ WeChat sẽ bị gỡ bỏ khỏi App Store trên toàn thế giới. WeChat trong khi đó lại là một ứng dụng cực kì quan trọng đối với thị trường Trung Quốc và nếu không còn được xuất hiện trên iOS, doanh số iPhone có thể bị ảnh hưởng tối đa lên tới 30%.

WeChat là ứng dụng rất phổ biến ở Trung Quốc. Nó vẫn thường được nhiều người nhắc đến với tên gọi siêu ứng dụng. Ảnh: CNET

WeChat không chỉ đơn thuần là một ứng dụng nhắn tin với người dùng Trung Quốc. Nó còn thực hiện nhiều chức năng khác như thanh toán, mạng xã hội, cung cấp tin tức và mua sắm trực tuyến. WeChat thường được mô tả với tên gọi là “hệ điều hành nằm trong hệ điều hành” vì nó có rất nhiều tính  năng, chức năng.

Theo nội dung sắc lệnh, nó sẽ cấm toàn bộ giao dịch giữa công ty Mỹ và WeChat. Điều này có nghĩa là Apple phải gỡ bỏ WeChat trên App Store tại tất cả quốc gia/ vùng lãnh thổ trong thời hạn 45 ngày. Dù vậy, 9to5Mac nhận định rằng không loại trừ khả năng các điều kiện của sắc lệnh sẽ được nới lỏng trong thời gian tới. Trong một diễn biến khác, mới đây, ông Trump đã cho TikTok thời hạn mới để hoàn thành các đàm phán liên quan đến mảng vận hành, kinh doanh ở Mỹ. Theo đó, ứng dụng video này có thời hạn là 90 ngày thay vì 45 ngày như trước.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

Tin mới nhất