saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

Tính năng trên điện thoại Android người dùng cần vô hiệu hoá ngay lập tức

Duy Huỳnh
Chia sẻ

Việc cho phép luôn truy cập vị trí thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể ảnh hưởng đến chủ nhân thiết bị Android, iOS.

Google cũng như Apple thực hiện rất tốt việc tối ưu hóa phần cứng và phần mềm, nhưng họ sẽ không thể làm gì nếu bạn không thực hiện các biện pháp bảo mật cơ bản.

Trong đó, việc cho phép luôn truy cập vị trí thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể ảnh hưởng đến chủ nhân thiết bị.

Tính năng trên điện thoại Android người dùng cần vô hiệu hoá ngay lập tức Ảnh 1
(Ảnh: LifeWire)

”Khi bạn cấp phép ứng dụng quyền truy cập vị trí với tùy chọn 'luôn luôn cho phép', chúng sẽ theo dõi vị trí của bạn ngay cả khi không được bật lên”, Mika Kujapelto, CEO kiêm nhà sáng lập Laptop Unboxed, cho biết.

Xem thêm: Ứng dụng độc hại đánh cắp thông tin trên Android cần gỡ ngay khỏi điện thoại

”Do các ứng dụng có thể quét vị trí của người dùng liên tục, nên điều này có thể dẫn đến việc thu thập dữ liệu về lịch trình hoặc nghiêm trọng hơn là thông tin cá nhân của chủ nhân thiết bị", ông cho biết thêm.

Tính năng trên điện thoại Android người dùng cần vô hiệu hoá ngay lập tức Ảnh 2
(Ảnh: Android Authority)

"Những thông tin này có thể bị bán cho bên thứ ba và người dùng thì không hề hay biết”, Jukapelto cho biết. “Với lượng thông tin được cập nhật mỗi ngày, các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 có thể bán cho bất cứ ai để thu về lợi nhuận."

Để tắt tính năng này, người dùng vào Settings > Connections hoặc Privacy > Location và vô hiệu hoá tính năng này.

Tính năng trên điện thoại Android người dùng cần vô hiệu hoá ngay lập tức Ảnh 3
(Ảnh: KTSDESIGN/SCIENCE PHOTO LIBRARY/Getty Images)

Với các ứng dụng cần thông tin vị trí của bạn như bản đồ, đặt xe,... bạn vẫn có thể cho phép ứng dụng sử dụng thông tin và vị trí của mình khi mở ứng dụng bằng cách lựa chọn “Chỉ cấp phép trong lúc ứng dụng được bật”. Chúng sẽ không nhận được thông tin vị trí của bạn khi bị tắt đi.

Vô hiệu hoá cài đặt vị trí là một cách đơn giản và hiệu quả trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, cũng như tiết kiệm pin điện thoại của người dùng.

Tính năng trên điện thoại Android người dùng cần vô hiệu hoá ngay lập tức Ảnh 4
(Ảnh: Getty Images)

Với những người dùng iPhone, chuyên gia bảo mật đến từ Pixel Privacy - Chris Hauk - cũng khuyến cáo nội dung tương tự. Theo Chris, người dùng cần phải tắt ngay truy cập vị trí để đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu cá nhân của bản thân.

“Tôi khuyên bạn nên tắt dịch vụ định vị. Tuy nhiên, không nên tắt tính năng này trên toàn hệ thống, mà chỉ với một số ứng dụng không cần thiết.

Tính năng trên điện thoại Android người dùng cần vô hiệu hoá ngay lập tức Ảnh 5
(Ảnh: iMore)

Chẳng hạn như Apple Maps, Google Maps, ứng dụng thời tiết hay một số ứng dụng khác - chúng thực sự cần sử dụng vị trí của bạn để hoạt động hiệu quả.

Tuy nhiên, những ứng dụng của chuỗi nhà hàng, cà phê hay dịch vụ tiêu dùng có thể sẽ chỉ sử dụng vị trí của bạn để gửi thông báo cho bạn về các ưu đãi và chương trình giảm giá mới nhằm lôi kéo bạn vào cửa hàng của họ", Chris Hauk cho biết.

Xem thêm: 

Chia sẻ

Bài viết

Duy Huỳnh

BÌNH LUẬN