saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

TikTok đang xin phép chính phủ Trung Quốc để bán 'tài sản' lớn nhất ở Mỹ

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Thuật toán gợi ý nội dung là tài sản lớn nhất của TikTok và là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công của ứng dụng này.

ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đang thực hiện xin phép chính phủ Trung Quốc để được xuất khẩu công nghệ của mình, theo Bloomberg.

TikTok đang xin phép chính phủ Trung Quốc để bán 'tài sản' lớn nhất ở Mỹ Ảnh 1
Ông Zhang Yiming, CEO ByteDance. Ảnh: WSJ

ByteDance theo đó đã đệ trình một yêu cầu lên Cục thương mại thành phố Bắc Kinh để xin phê duyệt xuất khẩu công nghệ nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu mời được chính phủ Trung Quốc ban bố gần đây. 

TikTok đang xin phép chính phủ Trung Quốc để bán 'tài sản' lớn nhất ở Mỹ Ảnh 2
Tương lai của TikTok ở Mỹ vẫn còn nhiều ẩn số. Ảnh: FT

Hồi tháng 8, Trung Quốc mở rộng danh sách “cấm hoặc hạn chế xuất khẩu công nghệ” của mình bao gồm thêm “các dịch vụ gợi ý thông tin cá nhân hoá dựa trên phân tích dữ liệu”. Mô tả này phù hợp hoàn hảo với thuật toán dựa trên trí tuệ nhân tạo đã tạo ra thành công và sự gây nghiện của TikTok. Sau khi thông tin được đưa ra, ByteDance buộc phải xin một giấy phép đặc biệt trước khi có thể thực hiện bất kì thương vụ bán cổ phần nào ở Mỹ đối với TikTok.

TikTok đang xin phép chính phủ Trung Quốc để bán 'tài sản' lớn nhất ở Mỹ Ảnh 3
Thuật toán gợi ý nội dung là tài sản lớn nhất của TikTok. Ảnh: CNBC

Trong một thông báo gửi đến truyền thông vào hôm 21/9, Oracle nói rằng liên doanh với của TikTok sẽ hoàn toàn tách khỏi ByteDance. Đây là diễn biến mới và hoàn toàn bất ngờ so với những gì ByteDance và Oracle thỏa thuận trước đó.

TikTok đang xin phép chính phủ Trung Quốc để bán 'tài sản' lớn nhất ở Mỹ Ảnh 4
Ảnh: Nikkei

“Sau khi thành lập TikTok Global, Oracle/Walmart sẽ thực hiện đầu tư và cổ phần của TikTok Global sẽ được phân phối với các đơn vị sở hữu của nó, người Mỹ sẽ nắm đa phần cổ phần và ByteDance không còn cổ phần sở hữu trong TikTok Global,” người phát ngôn Oracle chia sẻ. Với những diễn biến mới này, ByteDance nhiều khả năng sẽ phải chuyển giao thuật toán nội dung cho các chủ sở hữu mới ở Mỹ.

TikTok đang xin phép chính phủ Trung Quốc để bán 'tài sản' lớn nhất ở Mỹ Ảnh 5
Ảnh: Nikkei

Trước đó, các báo cáo về TikTok Global đều chỉ nói đến việc Oracle và Walmart tổng cộng nắm giữ 20% cổ phần trong công ty mới thành lập, trong khi đó ByteDance vẫn có 80% cổ phần.  Trong thương vụ này Oracle sẽ có quyền xem mã nguồn và toàn bộ cập nhật mã nguồn của ByteDance để đảm bảo không tồn tại cửa hậu nào cho phép các bên thứ ba lấy được dữ liệu.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN