saostar.vn

Kết nối với Saostar

Công Nghệ Số

Công Nghệ Số

TikTok sẽ tách thành một công ty riêng, đặt trụ sở ở Mỹ, Oracle đảm nhận vấn đề bảo mật

Lê Nam Khánh
Chia sẻ

Financial Times mới đây xác nhận thêm nhiều chi tiết liên quan đến thương vụ Oracle – TikTok được công bố hồi đầu tuần này.

Oracle sẽ có một lượng cổ phần nhỏ trong một pháp nhân mới thành lập của TikTok, theo nguồn tin của Financial Times. 

Ảnh: Reuters

Thỏa thuận mới này sẽ không phân chia TikTok theo khu vực mà thay vào đó tách hẳn ứng dụng này thành một công ty mới mà Oracle có cổ phần thiểu số. Oracle có nhiệm vụ đảm bảo dữ liệu của người dùng Mỹ được lưu và xử lý ở Mỹ, theo những khuyến nghị từ Ủy ban Đầu tư Nước ngoài Mỹ (CFIUS).

Ảnh: Yahoo

Lúc này, TikTok thực tế đã đặt trụ sở ở California, Mỹ và duy trì tính độc lập trên danh nghĩa với vận hành của ByteDance ở Mỹ. Thay đổi duy nhất ở thỏa thuận nằm ở việc Oracle sẽ có cổ phần trong công ty, tuy  quy mô hiện tại chưa rõ. 

Ảnh: The Guardian

Về phần mình, TikTok tiếp tục cam kết sẽ đẩy mạnh tuyển dụng ở Mỹ. Theo Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Steve Snuchin, cam kết này nằm trong nỗ lực để TikTok định hình hình ảnh “một công ty có trụ sở ở Mỹ.” Hiện cũng chưa rõ những thỏa thuận trên sẽ mang đến thay đổi gì trong cách TikTok vận hành hay có đủ mang lại giải pháp ý nghĩa cho những quan ngại liên quan đến bảo mật của Mỹ.

Ảnh: Bloomberg

Alex Stamos, cựu giám đốc bảo mật của Facebook, nhận định rằng một thỏa thuận mà Oracle tham gia nhưng không có mã nguồn và không thay đổi cách TikTok vận hành sẽ không mang lại những kết quả có ý nghĩa. Trước đó, Oracle được xác nhận sẽ trở thành “đối tác công nghệ tin cậy” của TikTok Mỹ thay vì là một người “mua đứt, bán đoạn” như kì vọng của ông Trump.

Chia sẻ

Bài viết

Lê Nam Khánh

BÌNH LUẬN